Xem bản thử nghiệm

Chú ý: Không cập nhật BIOS mới nhất cho bo mạch chủ X370 của Gigabyte nếu không muốn CPU của bạn bị nướng chín

Master Dùi , Theo Trí Thức Trẻ

Hết sức cẩn trọng nếu không muốn phải chia tay CPU Ryzen thân yêu của bạn.

Thông thường, các bản cập nhật phần mềm (BIOS, driver) trên các sản phẩm AMD luôn được đón nhận bởi có thể mang tới những cải tiến hiệu năng trông thấy. Tuy nhiên, có vẻ điều này không đúng lắm với BIOS mới nhất của Gigabyte dành cho bộ đôi bo mạch chủ X370 Gaming K7 và K5 của mình. Sau khi phân tích, vấn đề chắc chắn không nằm ở CPU mà là do bản BIOS của 2 chiếc bo mạch chủ này.

Theo ghi nhận, sau khi cập nhật BIOS mới nhất, vCore (điện áp của CPU) bị đẩy vọt lên mức 1,5-1,7V. Đây là một mức cực kì cao khi so với mặc định chỉ 1,2V. Mức điện áp khủng khiếp này hoàn toàn có thể nướng chín CPU Ryzen của bạn và đã có ít nhất 2 nạn nhân thông báo về vấn đề của mình trên diễn đàn của Gigabyte cũng như một số diễn đàn công nghệ khác.

“Đừng tải firmware mới nhất! Bản firmware đó sẽ nướng chín CPU bằng điện áp cao ngất ngưởng. Hãy quay lại dùng firmware F6.”

“(firmware) F5 rất nguy hiểm. Tôi đã lựa chọn các thiết lập mặc định tối ưu sau khi cập nhật. Khoảng 2-3 tiếng sau thì hệ thống của tôi không bật lên được nữa. Tôi tưởng là bo mạch chủ lỗi nhưng không, có vẻ như nó đã nướng chín chiếc CPU. Nhà phân phối tại nơi tôi ở đã kiểm tra CPU. Nó tạch rồi, may là họ đồng ý đổi cho tôi một cái mới. Nhanh hơn cả Gigabyte. Chưa có một phát ngôn chính thức nào trên diễn đàn và yêu cầu hỗ trợ của tôi trên trang chủ vẫn đang ở tình trạng chưa được xử lý.”

“Đừng dùng BIOS bản F5 nếu bạn muốn giữ mạng cho chiếc CPU của mình. Sau khi cập nhật, tôi nhận thấy nhiệt độ CPU quá cao nên đã thử điều tra nguyên nhân và phát hiện ra vCore gốc đã bị đẩy lên mức 1,5500V thay vì 1,2250V thông thường. Nó có thể hiển thị là 1,2250V nhưng sự thật thì không phải vậy. Kể cả khi bạn tự thiết lập về 1,2250V, điện áp vẫn sẽ tự bị đẩy lên 1,5500V. Thật là thảm họa và không biết còn có gì bị ảnh hưởng nữa. Tôi đã thử trên Ryzen 7 1700 (các CPU khác có thể bị ảnh hưởng theo cách khác).”


vCore của người viết bài để tham khảo (sử dụng bo mạch chủ của hãng sản xuất khác)

vCore của người viết bài để tham khảo (sử dụng bo mạch chủ của hãng sản xuất khác)

Trên đây là một số bình luận tổng hợp được từ diễn đàn của Gigabyte. Hiện Gigabyte vẫn chưa đưa ra phản hồi gì về vấn đề này nhưng họ đã nhanh chóng gỡ bản BIOS trên khỏi trang chủ của mình. Những ai đang sử dụng và mới cập nhật BIOS trên bo mạch chủ X370 của Gigabyte hãy lưu ý kiểm tra để tránh gây hư hại cho CPU. Nếu chẳng may đã cập nhật lên phiên bản F5 thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng công cụ BIOS Flashback của Gigabyte để cài đặt phiên bản BIOS khác an toàn hơn.

Tham khảo WCCFTech

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ