Xem bản thử nghiệm

Chưa ra mắt được bao lâu Windows 10 S đã sắp bị khai tử, thay thế bằng S Mode trên tất cả các phiên bản Windows 10 khác

Chíp , Theo Trí Thức Trẻ

Windows 10 S được ra mắt giữa năm ngoái với mục tiêu cạnh tranh với Chrome OS của Google. Tuy nhiên, có vẻ như nó không người dùng đón nhận nồng nhiệt cho lắm.

Windows 10 S được coi là một phần mềm hoàn chỉnh và có thể nâng cấp miễn phí lên một phiên bản Windows đầy đủ. Dù hệ điều hành này được Microsoft cho rằng có hiệu suất cao cùng mức độ bảo mật tốt. Tuy nhiên, rất ít người dùng quyết định gắn bó với nó.

Theo thống kê trên các thiết bị của bên thứ ba, 60% người dùng vẫn còn sử dụng Windows 10 S, cao hơn rất nhiều so với dự đoán. Tuy nhiên, đa số những người bỏ Windows 10 S đều chuyển sang phiên bản Windows 10 khác gần như ngay lập tức. Microsoft cho biết 60% người dùng bỏ Windows 10 S sẽ thực hiện chuyển đổi ngay trong 24 giờ đầu tiên. Tuy nhiên, 83% người dùng gắn bó được với 10 S trong vòng một tuần sẽ không chuyển sang phiên bản khác.

Cần chú ý rằng những số liệu này dành cho các thiết bị rẻ tiền. Máy tính đắt tiền duy nhất chạy Windows 10 S là Surface Laptop đã không được thống kê.

Trước sự quay lưng của người dùng, có vẻ như Microsoft đang xem xét phương án thay đổi để ý tưởng về hệ điều hành này phù hợp hơn với chiến lược Windows 10 của công ty. Nhiều khả năng những thay đổi ấy sẽ được thực hiện từ bản cập nhật Redstone 4 sắp tới.

Chưa ra mắt được bao lâu Windows 10 S đã sắp bị khai tử, thay thế bằng S Mode trên tất cả các phiên bản Windows 10 khác - Ảnh 1.

Sau này, Windows 10 S sẽ không còn là một SKU do Microsoft cung cấp nữa. Thay vào đó, gã khổng lồ phần mềm sẽ cung cấp S Mode cho tất cả các phiên bản Windows 10 và có thể nói đây là một cách tiếp cận hợp lý hơn.

Và sau này, Microsoft và các đối tác sẽ bán những mẫu máy tính kích hoạt sẵn S Mode. Ở chế độ này, máy tính sẽ không thể cài các phần mềm Win32 mà chỉ sử dụng được các ứng dụng từ Windows Store y như chạy Windows 10 S. Với các phiên bản Windows 10 Home và Education, bạn có thể nâng cấp từ Home S lên Home miễn phí. Nhưng người dùng Pro S sẽ phải trả phí 49 USD nếu muốn nâng cấp lên Windows 10 Pro. 

Tuy nhiên, có một sự thay đổi đáng chú ý đó là Microsoft sẽ cho phép sự xuất hiện của ứng dụng diệt virus/bảo mật trong S Mode. Chưa rõ các ứng dụng diệt virus của bên thứ ba có được chạy trên S Mode hay không. Nếu có thì liệu nó có phá hỏng khía cạnh hiệu suất cũng như các điểm mạnh khác của chế độ này hay không.

Hy vọng rằng chúng ta sẽ biết chi tiết hơn về những thay đổi của Microsoft trong thời gian tới.

Bình luận