Xem bản thử nghiệm

Chụp Mặt trăng bằng máy ảnh đắt tiền xưa rồi, chụp bằng camera 2-bit của Game Boy độ phân giải 128 x 112 pixel mới đẳng cấp

Thiên Long , Theo Trí Thức Trẻ

Không sử dụng những chiếc máy ảnh số đắt tiền và hiện đại, một nhiếp ảnh gia thiên văn đã sử dụng chiếc camera Game Boy ra đời từ cách đây hơn 20 năm để tạo ra những bức hình chụp Mặt Trăng và Sao Mộc rất ấn tượng.

Nhiếp ảnh gia thiên văn Alexander Pietrow mới đây đã thực hiện hai bức ảnh chụp thiên văn Mặt Trăng và Sao Mộc khá đặc biệt. Đây không phải là những bức ảnh chụp thiên văn từ máy ảnh số hiện đại mà là ảnh chụp từ camera của một chiếc Game Boy cũ kỹ.

Camera Game Boy ra mắt lần đầu tiên vào năm 1998 và là mẫu camera đơn sắc. Máy chỉ có bộ cảm biến CMOS 2-bit với độ phân giải chỉ khoảng 128 x 112 pixel. Vào thời điểm Game Boy ra mắt, đây là một trong những máy ảnh số nhỏ nhất thế giới.

Pietrow cho biết: "Tôi từng tự hỏi, liệu có thể chụp ảnh thiên văn bằng chiếc máy ảnh này không. Tôi cũng tra cứu trên Internet và rất ngạc nhiên khi chưa có ai từng thử thử chụp bằng chiếc camera này”.

Pietrow quyết định kết hợp chiếc máy ảnh cổ này với kính viễn vọng Fraunhofer tại Đài quan sát thuộc ĐH. Leiden (đài thiên văn được xây dựng từ những năm 1838).


Khi chiếc Game Boy được gắn vào kính viễn vọng

Khi chiếc Game Boy được gắn vào kính viễn vọng

Sau vài tuần chờ đợi điều kiện thời tiết thuận lợi, Pietrow đã chụp được hình ảnh Mặt Trăng và Sao Mộc thông qua kính viễn vọng và camera Game Boy. Ngoài Mặt Trăng, camera thậm chí còn bắt được hình ảnh về ba mặt trăng vệ tinh của Sao Mộc.

Dưới đây là một số bức ảnh được chụp từ kính viễn vọng và camera Game Boy:


Ảnh chụp Mặt Trăng

Ảnh chụp Mặt Trăng


Ảnh chụp Sao Mộc và các mặt trăng vệ tinh

Ảnh chụp Sao Mộc và các mặt trăng vệ tinh

Tham khảo Petapixel

Bình luận