Xem bản thử nghiệm

Có gì bí ẩn quanh những hố băng mà NASA vừa phát hiện tại Bắc Cực?

Billvn , Theo Thời Đại

Một số người tin rằng những hố băng này do động vật hoặc suối nước nóng tạo ra nhưng chưa ai có thể khẳng định chắc chắn.

Hàng năm, NASA có một chuyến khảo sát từ trên cao ở Bắc Cực để theo dõi băng và thu thập thông tin về khu vực nơi mọi người hầu như không bao giờ có thể thực hiện những chuyến đi bộ được. Điều này diễn ra trong suốt một thập kỷ nay và phần lớn thời gian của các nhà khoa học được dùng vào việc quan sát. Tuy nhiên, năm nay, các nhà nghiên cứu đã chụp ảnh một bộ sưu tập với các hình ảnh được nhiều người quan tâm và có thể gây nhầm lẫn.

Có gì bí ẩn quanh những hố băng mà NASA vừa phát hiện tại Bắc Cực? - Ảnh 1.

Thay vì hình ảnh vô tận của băng tuyết mà chúng ta thường nhìn thấy, nhóm nghiên cứu quan sát những gì trông giống như những lỗ hổng lớn bên trong lớp vỏ băng giá cùng với các mẫu băng lượn sóng mà khoa học vẫn chưa có lời giải thích thỏa đáng. Họ không biết tính năng cụ thể của chúng hoặc chúng hình thành như thế nào bởi vì con người hầu như chưa bao giờ nhìn thấy những điều tương tự trước đây. Hiện tại, họ đang cố hết sức để lí giải vì sao những điều này tồn tại.

John Sonntag, một nhà khoa học của NASA nói về những phát hiện này: “Chúng tôi chỉ mới nhìn thấy điều này trong vài phút ngày hôm nay. Tôi không nhớ đã nhìn thấy thứ gì đó như vậy ở nơi khác”.

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu đã có thể đưa ra một lý thuyết hợp lý để giải thích cho một số điều mà họ nhìn thấy được. Họ tin rằng khu vực này được bao phủ bởi lớp băng “trẻ” tương đối mới và có thể đủ mỏng để vẫn có thể thay đổi linh hoạt. Điều này giải thích cho sự hình thành các gợn sóng trên băng nhưng các lỗ thủng rõ ràng khó giải thích hơn.

Nhà khoa học Nathan Kurtz nói sau khi thực hiện nhiệm vụ của NASA rằng: “Đó chắc chắn là một vùng băng mỏng và màu xám quanh các lỗ là lớp tuyết mỏng phủ lên. Tôi không rõ điều gì tạo ra hình dạng bán nguyệt cho các lỗ thủng này. Tôi chưa bao giờ thấy điều gì như vậy trước đây”.

Các nhà khoa học đang xem xét các khả năng để giải thích cho vấn đề này. Một trong những giải thích tiềm năng và cũng khá thú vị đó là những lỗ này hình thành khi động vật đào các đường hầm để xuyên qua lớp băng tuyết. Khi động vật không sử dụng chúng nữa, dần dần các hố tạo ra hình dạng như hiện tại. Một khả năng khác của các lỗ này là suối nước nóng chảy ra từ bên dưới (dù điều này khó có thể quan sát từ không gian).

Tham khảo: Bgr

Bình luận