Xem bản thử nghiệm

Có thể bạn chưa biết Apple lại đang làm giàu cho Nokia và cả Samsung

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Bất chấp những tranh cãi về pháp lý giữa Apple với Samsung và Nokia, mỗi thành công của quả Táo đều đang đóng góp cho thêm lợi nhuận cho các đối tác của mình.

Sau khoảng 7 tháng tạm dừng bán các sản phẩm chăm sóc sức khỏe thông minh của Nokia trên website của Apple do những tranh cãi về phí cấp phép bản quyền giữa hai công ty, bắt đầu từ thứ Sáu vừa qua, các sản phẩm này đã được bày bán trở lại. Việc nối lại hợp tác giữa Apple và Nokia bắt nguồn từ việc hai bên đã dàn xếp được các tranh cãi về quyền sở hữu các tài sản trí tuệ vào ngày 23 tháng Năm.

Thỏa thuận với Apple giúp đem lại sức sống cho Nokia

Mặc dù cả hai bên đều không tiết lộ các điều khoản tài chính cho thỏa thuận lần này giữa hai bên, nhưng trước đó vào năm 2011, cả hai bên cũng từng tranh cãi về vấn đề này và cuộc tranh cãi lần đó đã kết thúc bằng việc Apple trả cho Nokia khoảng 608 triệu USD mỗi năm phí bản quyền. Bên cạnh các điều khoản về tài chính, Apple cũng đồng ý mua các thiết bị hạ tầng và dịch vụ mạng lưới từ Nokia.

Điều quan trọng hơn cả, việc dàn xếp giữa hai công ty còn mở đường cho việc Apple bày bán lại trên website và các cửa hàng bán lẻ của mình những sản phẩm chăm sóc sức khỏe thông minh của Nokia – vốn trước đây mang thương hiệu Withings, nhưng đã được công ty Phần Lan đổi tên từ đầu năm nay sau khi mua lại.

Cho dù doanh số của những sản phẩm này không mấy đáng kể so với Nokia (năm 2015, trang web theo dõi thị trường Owler ước tính doanh số của Withings khoảng 10 triệu USD mỗi năm, chưa bằng 1% doanh thu Nokia Technologies năm 2015), nhưng nó vẫn có rất nhiều ý nghĩa cho công ty Phần Lan. Đối với Nokia hiện tại, doanh số phần cứng không còn quan trọng bằng doanh thu từ các khoản phí cấp phép bản quyền.

Bản thân Withings cũng có những bằng sáng chế có giá trị và giờ chúng đều thuộc về Nokia khi họ mua lại hãng thiết bị này. Những bằng sáng chế này có thể sẽ rất có giá trị với Apple khi họ cần bổ sung các tính năng tiện ích mới cho chiếc Apple Watch đang được ưa chuộng của họ. Ngoài ra, dữ liệu sức khỏe mà Nokia có được từ những thiết bị của mình cũng có thể được cung cấp cho chính Apple và các nền tảng khác.


Khả năng tương thích tốt với iPhone đã giúp các sản phẩm của Withings/Nokia xuất hiện trong website và các cửa hàng bán lẻ của Apple.

Khả năng tương thích tốt với iPhone đã giúp các sản phẩm của Withings/Nokia xuất hiện trong website và các cửa hàng bán lẻ của Apple.

Những điều trên lý giải tại sao các nhà đầu tư lại chào đón việc dàn xếp vụ tranh cãi giữa Apple và Nokia như vậy. Ngay sau khi thông tin trên xuất hiện vào ngày 23 tháng Năm, cổ phiếu Nokia đã tăng 6% trên sàn chứng khoán Helsinki, Phần Lan.

Tuy nhiên, Nokia không phải là người duy nhất đang được Apple làm giàu cho họ, và thậm chí những gì Nokia được hưởng từ Apple cũng quá nhỏ bé nếu so với một đối tác khác của quả Táo: Samsung.

Chiếc iPhone của Apple làm giàu cho Samsung

Là một trong những đối tác quan trọng nhất của Apple trong việc làm nên những chiếc iPhone danh giá, có thể nói mỗi thành công của iPhone cũng đồng thời là một thành công của Samsung. Đặc biệt là cho công ty con Samsung Display, một trong các đối tác chính cung cấp màn hình cho những chiếc iPhone.

Thành công của bộ phận Samsung Display lớn đến mức vào năm 2016, khi cơn bão scandal cháy nổ của chiếc Galaxy Note7 bùng phát, uy tín toàn bộ tập đoàn Samsung bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhưng sự tăng trưởng mạnh mẽ về doanh số và lợi nhuận của bộ phận sản xuất tấm nền màn hình và chip nhớ đã giúp cả tập đoàn vượt qua được giai đoạn khó khăn đó.

Trớ trêu thay, chính sự cố cháy nổ của chiếc Note7 đã là một phần nguyên nhân giúp tăng cường doanh số của bộ đôi iPhone 7 và 7 Plus, và ngược lại chính điều này cũng giúp tăng trưởng cho Samsung khi họ đang cung cấp cả màn hình và bộ nhớ RAM cho những chiếc iPhone này.

Không những vậy, để chuẩn bị cho việc ra mắt chiếc iPhone 8, thiết bị kỷ niệm 10 năm ra mắt của dòng smartphone danh tiếng này, các nguồn tin chính thức cho biết Apple đã đặt hàng Samsung đến 80 triệu tấm nền màn hình OLED cho những mẫu iPhone mới của năm 2017. Hiện tại, Samsung gần như là công ty duy nhất có cơ sở hạ tầng sản xuất đáp ứng được nhu cầu lớn về tấm nền màn hình OLED cỡ nhỏ cho các thiết bị di động như smartphone hoặc tablet.

Hơn nữa, các tin đồn không chính thức còn cho thấy, nhiều khả năng Samsung còn phải tăng gấp đôi sản lượng màn hình OLED của mình lên tới 180 đơn vị sản phẩm để cung ứng cho những chiếc iPhone 9 mà Apple đang dự định ra mắt vào năm 2018.

Không chỉ cung cấp tấm nền màn hình, chiếc iPhone 9 còn có thể tuyệt vời hơn nữa cho Samsung khi có nhiều tin đồn khác cho thấy ban lãnh đạo công ty đã hoàn tất hợp đồng với Apple về việc sản xuất chip xử lý A12. Hiện Samsung đang sở hữu công nghệ sản xuất chip tiên tiến trên nền kiến trúc 7 nm, có nhiều ưu điểm hơn hẳn so với chip A10 nền kiến trúc 16nm của chiếc iPhone 7.

Rõ ràng, không thể phủ nhận sức ảnh hưởng của Apple đối với ngành công nghệ hiện đại. Và trong khi sức ảnh hưởng đó đang giúp Apple dẫn đầu ngành công nghiệp smartphone về lợi nhuận, nhưng mỗi thành công của họ cũng đang mang lại những nguồn lợi không nhỏ cho các đối tác khác.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ