Có thể bạn không biết nhưng phần mềm chỉnh ảnh Lightroom đang "nuốt" dung lượng ổ cứng của bạn mỗi ngày

Tuấn Lê , Theo Trí Thức Trẻ
Bình luận 0

Chỉ với vài thao tác, bạn có thể xử lý ngay những nhân tố hao dung lượng của Lightroom và trả lại bộ nhớ trống cho máy tính.

Chuyện ảnh chụp đã tốn rất nhiều bộ nhớ máy tính, đó là điều đương nhiên mà các nhiếp ảnh gia phải chấp nhận. Tuy nhiên, với những ai thường xuyên sử dụng Lightroom để hậu kỳ ảnh, hãy cẩn thận vì đây lại là nhân tố không đoán trước có thể gây cạn dung lượng ổ cứng lúc nào không hay đấy.

Thực tế, bản thân phần mềm Lightroom không tốn nhiều bộ nhớ, nhưng những thứ mà nó ngầm lưu trữ bên trong lại chính là nguyên nhân khiến máy tính bạn ngày càng thiếu dung lượng, và với những ai sử dụng laptop có ổ cứng SSD chỉ 120 GB hay 240 GB thì lại là một vấn đề vô cùng nan giải.

Thường mỗi khi khởi động Lightroom, import và chỉnh sửa các file ảnh thì phần mềm này sẽ tự lưu trữ lại các thông tin cũng như preview ảnh, để sau đó khi có mở phần mềm lên lại, người dùng có thể nhanh chóng xem lại ảnh từ thư viện mà không cần phải tốn nhiều thời gian load nữa. Tuy nhiên, cũng chính phần lưu trữ này đã vô tình khiến dung lượng ổ cứng của máy bạn ngày càng bị chiếm dụng hơn. Và để giải quyết vấn đề này, thi thoảng chúng ta cần phải "truy tận ổ" và loại bỏ chúng để giải phóng bộ nhớ.

Đầu tiên bạn mở Lightroom, chọn tab Edit > Catalog Settings.

Ở mục General, bạn chọn Show ngay mục Location, đây sẽ là nơi Lightroom lưu trữ các catalog ảnh.

Một cửa sổ sẽ được mở ra, bạn có thể thấy thư mục Backups Catalog Previews.lrdata.

Thư mục Backups thường được tạo ra sau khi lần đầu bạn cài đặt Lightroom, nhưng sau một thời gian sử dụng bạn cũng chẳng cần đến nó nữa, chỉ làm tốn dung lượng mà thôi. Thế nên nếu dò xét các file bên trong và thấy không cần thiết, cứ việc xóa chúng đi.

Tiếp theo quay lại với thư mục Catalog Previews.lrdata, như tôi đã nói ở trên, chúng là nơi lưu trữ các thông tin để preview ảnh từ thư viện cho nhanh, nhưng trong hàng ngàn hoặc thậm chí hàng triệu tấm ảnh bạn lưu trữ và hậu kỳ suốt những năm qua, liệu có cần thiết để lưu lại hết preview hay không? Với tôi thì chỉ cần những file trong vài tháng gần đây mà thôi, còn những file đã quá cũ thì mặc nhiên cũng không cần thiết nữa. Xóa chúng đi sẽ giúp bạn giải phóng vài GB, thậm chí là vài chục GB đấy. Hãy kiểm tra thử xem chúng đã "ngốn" bao nhiêu GB dung lượng ổ cứng của bạn rồi nhé!

Tổng hợp

Bình luận