Xem bản thử nghiệm

[Computex 2017] Allied Control trình làng kiểu tản nhiệt mới, nhúng thẳng máy tính đang chạy vào dung dịch làm mát

Neo , Theo Trí Thức Trẻ

Tại gian hàng của mình ở Computex 2017, hãng Allied Control đã trình làng hệ thống tản nhiệt hoàn toàn mới. Với hệ thống này, bạn phải nhúng thẳng máy tính đang chạy vào một thùng chứa dung dịch làm mát.

Để trình diễn cho mọi người thấy khả năng của thệ thống tản nhiệt độc đáo mang tên Immersion Cooling, Allied Control đã lắp ghép một máy tính gồm 10 card đồ họa Nvidia GeForce GTX 1070 đã tháo quạt tản nhiệt vào hai bo mạch chủ có gắn chip Intel Xeon. Hệ thống máy tính khủng này được đặt trong một chiếc thùng chứa dung dịch tản nhiệt mang tên Novec từ hãng 3M.

Dù có cấu hình cực khủng và bị tháo quạt tản nhiệt nhưng hệ thống hoạt động trơn tru, không bị quá nóng nhờ hệ thống làm mát hai giai đoạn dựa trên chất lỏng Novec. Khi bị làm nóng tới nhiệt độ 61 độ C, Novec sẽ bay hơi và sau đó nó được ngưng tụ lại thành chất lỏng và tiếp tục tham gia quá trình tản nhiệt nhờ một bình ngưng tụ dùng nước ở phía trên.

Novec không dẫn điện do vậy trong quá trình máy chạy bạn có nhúng tay vào thùng cũng không sao.

Hệ thống làm mát của Allied Control được sử dụng tại các trung tâm dữ liệu

Đáng buồn là hiện tại, Allied Control chưa có kế hoạch sản xuất phiên bản thương mại của tản nhiệt Immersion Coolling. Hệ thống làm mát của Allied Control hiện đang được sử dụng trong một trung tâm dữ liệu ở Georgia để đảm bảo nhiệt độ luôn ở mức 38 độ C. Hồi tháng Một, Allied Control đã được một công ty chuyên khai thác Bitcoin mang tên BitFury mua lại. Không có gì lý tưởng hơn việc sử dụng những chiếc card màn hình GTX 1070 chạy trong điều kiện mát lạnh để "đào" Bitcoin.

Theo CNET

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ