Xem bản thử nghiệm

Con người sợ lái xe trong đêm tối mưa bão, nhưng xe tự lái thì không, chuyện nhỏ thôi

Rô Mèo , Theo Trí Thức Trẻ

Công nghệ xe tự vận hành hiện tại đã tiến bộ hơn trước đây rất nhiều, có lẽ sẽ không còn quá lâu cho đến lúc được ứng dụng thực tiễn trong cuộc sống hằng ngày.

Vừa qua, website của Drive.ai (một startup mới) đã đăng tải một đoạn video mới, trong đó có thể thấy rất rõ cách xe tự vận hành "mướt" như thế nào, thậm chí cả trong đêm mưa. Chiếc xe trong video hiện tại đang được thử nghiệm ở Moutain View, California và gần trụ sở chính của Drive.ai.

Điều đáng chú ý là gì? So với trước đây, xe tự lái đã có thể hoạt động kể cả trong thời tiết xấu, điều này chứng tỏ công nghệ tự động đang tiến gần đến ngưỡng hoàn thiện. Hồi năm ngoái, Ford cũng đã giới thiệu một mẫu xe tự lái có thể hoạt động trong lúc trời đổ tuyết, nhưng đây là lần đầu tiên chúng ta được chiêm ngưỡng xe tự động hoạt động trong điều kiện thời tiết xấu.

Trên Blog của Drive.ai, họ ghi chú khá rõ về vấn tầm nhìn ban đêm và trời mưa là những điều cực kì phải lưu ý:

"Bất kì công nghệ tự lái nào cũng sẽ cần giải quyết vô số những tình huống phát sinh trong khi lái xe, tuy nhiên lại có khá ít sự chú ý về vấn đề này".

Xe tự vận hành hoạt động trong đêm mưa

Một số điểm nổi bật trong đoạn video:

Chiếc xe hoàn toàn tự điều khiển, không có sự can thiệp của con người

0:10: Mưa bắt đầu nặng hạt

0:30: Đường phố có nhiều xe đang đậu và đèn giao thông khá chói

1:00: Xuất hiện tình trạng xe trước mặt chuyển hướng đột ngột.

1:50: Đèn đỏ bị hỏng ở ngã tư

2:35: Đường ướt, mặt đường phản xạ lại đèn giao thông và khá chói, nhưng xe vẫn nhận biết khá tốt

Drive.ai hiện tại sử dụng công nghệ "Deep learning" trên hệ thống trí thông minh nhân tạo của mình, thay vì lập trình để chiếc xe có những hành động nhất định, Drive.ai hi vọng AI sẽ có thể tự học để cải thiện khả năng phán đoán, từ đó sẽ có "kinh nghiệm" hơn trong lúc lái xe.

Một phát ngôn viên của Drive.ai cũng cho biết, đoạn video chúng ta đang xem hoàn toàn không hề bị cắt ghép và chỉnh sửa, ngoài ra xe tự vận hành của họ sẽ cần phải ổn định và tăng tốc lên một chút trong thời gian sắp tới.

Theo TheNextweb

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ