Xem bản thử nghiệm

Công bố top các thành phố an toàn nhất thế giới năm 2017: Tokyo vẫn giữ ngôi đầu

Hieu.D , Theo Trí Thức Trẻ

Theo bảng xếp hạng của chỉ số EIU Safe Cities, Tokyo vẫn được xếp hạng cao nhất và trở thành thành phố an toàn nhất trên thế giới, Singapore và Osaka chỉ xếp thứ 2 và thứ 3.

Thế giới hiện nay đã phát triển nhanh đến nỗi khái niệm "an toàn" không chỉ còn gói gọn trong hạnh phúc cá nhân, sức khỏe và cơ sở hạ tầng tốt. Sự an toàn trong kỷ nguyên số bây giờ đã được định nghĩa theo một cách khác, và từ đó việc quyết định xem thành phố an toàn nhất trên thế giới cũng có nhiều khác biệt so với trước kia.

Mới đây, tổ chức uy tín Economist Intelligence Unit (EIU) đã tiếp tục công bố danh sách top những thành phố an toàn nhất thế giới năm 2017. Việc lựa chọn và đánh vẫn giá dựa trên 4 tiêu chí chính, bao gồm: an ninh y tế, an ninh cơ sở hạ tầng, an toàn cá nhân và tất nhiên là cả an ninh mạng.

Danh sách năm 2017 của EIU bao gồm 60 thành phố, có 49 chỉ số để các thành phố có thể ghi điểm, tối đa là 100. Theo đó, bảng xếp hạng năm nay cũng đã được bổ xung, sửa đổi thêm nhiều dữ liệu hơn để có được kết quả chính xác hơn. Ví dụ như thêm chỉ số về khủng bố, bất ổn dân sự (các mối đe dọa do con người gây ra), chỉnh sửa góc nhìn về vấn đề an toàn giới, v.v...

Năm nay, Tokyo vẫn giữ ngôi đầu và tiếp tục trở thành thành phố an toàn nhất trên thế giới, được bình chọn chủ yếu bởi sự đảm bảo về số 1 về an ninh mạng, đạt thứ hạng 2 về an ninh y tế, hạng 4 về an toàn cá nhân, tuy nhiên lại không nằm trong top 5 về an ninh cơ sở hạ tầng. Điểm chỉ số thành phố an toàn (Safe Cities Index) của Tokyo đạt 89,80. Theo phía sau là Singapore với vị trí thứ 2, đạt 89,64 điểm và Osaka đạt vị trí thứ 3 với 88,87 điểm.

Trong top 10 thì hầu hết là các thành phố tại Châu Á và Châu Âu. Điều đặc biệt là Nhật Bản có tới 2 thành phố (Tokyo và Osaka) góp mặt trong top 10.

Theo Quartz

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ