Xem bản thử nghiệm

Công cụ này giúp các bạn mã hóa tập tin tin để gửi cho nhau bằng cách không thể dị hơn

Phạm Thái Học , Theo Trí Thức Trẻ

Thế giới vừa có thêm một cách mã hóa dữ liệu mới, và có lẽ đây là cách độc nhất mà bạn từng nghe đến

Có thể bạn chưa biết, nhưng mã hóa dữ liệu là một trong những phương thức bảo mật dữ liệu, khi chuyển dữ liệu sang một dạng mới hoàn toàn. Mã hóa sẽ sử dụng các thuật toán lồng vào nhau và thường dựa trên 1 key để tiến hành mã hóa. Và trong thời đại Internet phát triển như ngày này, khi dữ liệu trở thành mục tiêu tấn công chính của những tin tặc thì việc mã hóa sẽ giúp dữ liệu trở nên an toàn hơn.

Nếu thường theo dõi các thông tin về điều lạ lùng trên internet thì chắc hẳn bạn sẽ nghe đến việc các tổ chức bí mật sử dụng các video có nội dung không rõ ràng để truyền đạt các thông điệp bí mật mà nếu không phải trong nghề, có thể bạn sẽ chẳng hiểu nổi nó có nội dung như thế nào. Đây cũng được xem là một hình thức mã hóa dữ liệu ít ai ngờ đến.

Và nếu như bạn đang phân vân không biết cách làm thế nào để có thể thử trải nghiệm hình thức mã hóa cực kỳ thú vị này thì rất may cho bạn, lập trình viên có biệt danh Valkryst đã phát triển một hình thức mã hóa tập tin khá thú vị, có thể lần đầu bạn nghe nói đến.

Đó chính là công cụ Schillsaver, có chức năng mã hóa dữ liệu sang một tập tin …video, với nội dung là những đoạn mã chồng chéo lên nhau. Sau đó, bạn chỉ việc tải video này lên các dịch vụ lưu trữ và chia sẻ nó đến đối tượng bạn cần. Đối tượng người nhận sẽ chỉ việc tải video đó về và sử dung chính công cụ Schillsaver để giải mã video sang dữ liệu là xong!


Video mã hóa được một người dùng đăng tải lên Youtube.

Video mã hóa được một người dùng đăng tải lên Youtube.

Có thể thấy việc mã hóa dữ liệu sang tập tin video và tải nó lên các dịch vụ lưu trữ quả là một ý tưởng khá thú vị, với cách làm này bạn có thể truyền tải thông điệp ẩn đến đối tượng bạn cần mà không phải lo sợ ai đó có thể biết được nội dung dữ liệu. Tuy nhiên, nếu kẻ xấu sử dụng Schillsaver để giải mã thì dữ liệu của bạn chắc chắn sẽ bị lộ ra ngay lập tức vì Schillsaver vẫn chưa hỗ trợ người dùng chức năng tạo “mã khóa” như ở các công cụ mã hóa chuyên nghiệp khác.

Mặc dù vậy, có thể thấy đây là một ý tưởng khá hay phải không nào? Bạn đọc quan tâm có thể tìm hiểu thêm và tải về sử dụng Schillsaver miễn phí tại đây. Nếu muốn, bạn vẫn có thể phát triển thêm tính năng cho Schillsaver hoặc dựa vào nó để tự tạo cho mình một công cụ mã hóa cá nhân vì đây là công cụ mã nguồn mở được chính tác giả đăng tải lên GitHub!

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ