Xem bản thử nghiệm

Công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft bị chặn ở Trung Quốc là do "lỗi kỹ thuật"

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Hiện nay Microsoft tuyên bố dịch vụ này đã hoạt động lại tại Trung Quốc.

Theo một nguồn tin thân cận với sự việc của Bloomberg, engine tìm kiếm Bing của Microsoft đã bị chặn ở Trung Quốc do một sự cố kỹ thuật, chứ không phải bị kiểm duyệt chặn truy cập. Hiện tại engine tìm kiếm này đã có thể truy cập lại tại quốc gia này.

Theo những nguồn tin giấu tên cho biết, chính phủ nước này không có ý định chặn truy cập Bing khi engine này ngừng hoạt động trong tuần qua. Cơ quan An ninh Mạng Trung Quốc đã không phản hồi lại các câu hỏi từ phía Bloomberg. Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hua Chunying không bình luận về sự việc này, khi cho biết đó là trách nhiệm của "các cơ quan có thẩm quyền khác."

Công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft bị chặn ở Trung Quốc là do lỗi kỹ thuật - Ảnh 1.

"Một số báo cáo cho biết đó là do các vấn đề kỹ thuật." Bà cho biết vào thứ Năm tuần trước. "Bạn nên hỏi các bên khác."

Trong tuyên bố của mình, Microsoft cho biết, dịch vụ của Bing đã được khôi phục ở Trung Quốc, một ngày sau khi nó không truy cập được mà không rõ nguyên nhân.

Vụ việc này càng nhấn mạnh thêm những rủi ro mà các công ty công nghệ nước ngoài phải đối mặt ở Trung Quốc, nơi các cơ quan quản lý thường ngăn cấm, truy cập và thậm chí xóa các dịch vụ phổ biến vì vô số lý do. Chính phủ cũng thường không giải thích hay biện minh cho các hành động của mình.

Việc chặn truy cập Bing có thể làm Microsoft bất ngờ khi công ty này đã phải xây dựng một chi nhánh tại địa phương theo yêu cầu của Bắc Kinh. Hành động này khác hẳn với Google, khi họ rút công cụ tìm kiếm của mình 8 năm trước để tránh sự kiểm duyệt từ chính phủ. Microsoft đã phải ngăn chặn và dừng hiển thị các kết quả được xem như bất hợp pháp. Các sản phẩm internet khác như dịch vụ đám mây Azure vẫn có thể sử dụng được.

Chủ tịch công ty Brad Smith cho biết, công ty vẫn chưa chắc chắn liệu sự cố với Bing có phản ánh vấn đề rộng lớn hơn: 

"Đây không phải lần đầu tiên, chúng tôi gặp phải vấn đề như đang bị ở Trung Quốc. Điều này thường định kỳ xảy ra. Chúng tôi tuân thủ với một bộ sáng kiến toàn cầu khi nói về việc tìm kiếm tại Trung Quốc. Điều đó có nghĩa là có những lúc đàm phán khó khăn hoặc thậm chí bất đồng, nhưng chúng tôi không thấy bất kỳ điều bất đồng hay cuộc đàm phán nào đang diễn ra."

Tham khảo Bloomberg


Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ