Xem bản thử nghiệm

Công nghệ điều khiển cử chỉ như phim Minority Report của Google vừa đạt được một bước tiến lớn

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Google đang phát triển công nghệ điều khiển cử chỉ theo phong cách phim Minority Report cho máy tính, và họ gọi đó là Project Soli.

Kế hoạch đầy tham vọng của Google nhằm phát triển những chiếc máy tính có thể được điều khiển với cử chỉ tay vừa đạt được một bước tiến lớn.

Cuối ngày thứ ba vừa qua, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) cho biết sẽ đồng ý cho Google triển khai các cảm biến dùng trong "Project Soli" ở mức năng lượng cao hơn mức cho phép hiện tại.

Đây là một dấu hiệu cho thấy công ty con của Alphabet sẽ tiếp tục thúc đẩy quá trình phát triển công nghệ phong cách phim "Minority Report" này sau khi công bố một cách chớp nhoáng lần đầu vào năm 2015.

FCC cho biết quyết định của họ "sẽ phục vụ cho lợi ích cộng đồng bằng cách mang lại các tính năng điều khiển thiết bị mang tính cách tân sử dụng công nghệ cử chỉ tay không chạm".

Người phát ngôn của Google chưa đưa ra bình luận nào liên quan vấn đề này.

Công nghệ của Google - trên lý thuyết - sẽ cho phép người dùng điều khiển máy tính bằng cách thực hiện các cử chỉ tay trong không khí xung quanh họ. Bạn có thể nhấn một nút bấm bằng ngón tay cái và ngón tay trỏ, hoặc xoay một nút vặn ảo bằng cách chà ngón tay cái vào ngón tay trỏ.

Công nghệ điều khiển cử chỉ như phim Minority Report của Google vừa đạt được một bước tiến lớn - Ảnh 1.

Một hình ảnh từ Google cho thấy phương thức hoạt động của Project Soli

Công ty nói rằng "cho dù những điều khiển đó là ảo, tương tác được thực hiện sẽ vẫn có cảm giác vật lý và có độ nhạy cao", bởi phản hồi được tạo ra thông qua cảm giác chạm của các ngón tay.

Google cho biết các công cụ ảo có thể phỏng đoán độ chính xác của chuyển động tay tự nhiên của con người và các cảm biến có thể được nhúng trong các thiết bị wearable, điện thoại, máy tính và các phương tiện khác.

FCC nhận định, cảm biến Soli bắt chuyển động trong không gian ba chiều bằng một tia radar để cho phép các chức năng hoặc tính năng điều khiển không chạm, và điều đó có thể mang lại những lợi ích to lớn đối với những người dùng tàn tật hay khiếm khuyết về khả năng phát âm.

Hồi tháng 3, Google đã yêu cầu FCC cho phép radar Soli cảm biến chuyển động tương tác tầm ngắn của hãng được hoạt động trong băng tần 57 đến 64GHz ở mức năng lượng phù hợp với các tiêu chuẩn của Viện Tiêu chuẩn Viễn thông châu Âu.

Tuy nhiên, Facebook đã tỏ ra quan ngại với FCC, rằng các cảm biến Soli hoạt động trong dải băng tần ở mức năng lượng cao hơn có thể gặp vấn đề trong việc cùng chung sống với các công nghệ khác.

Sau khi thảo luận, Google và Facebook đã cùng nhau thống nhất với FCC hồi tháng 9 rằng họ đồng ý các cảm biến có thể hoạt động ở mức năng lượng cao hơn mức cho phép hiện tại mà không gây ra can nhiễu, nhưng mức mới sẽ thấp hơn mức mà Google xin phép FCC trước đó.

Facebook nói với FCC hồi tháng 9 rằng họ trông chờ sẽ có nhiều ứng dụng được phát triển để tận dụng các thiết bị radar mới, bao gồm cả Soli.

Cùng với quyết định của mình, FCC còn cho biết các thiết bị Soli có thể hoạt động trên máy bay - nhưng vẫn phải tuân thủ các quy định quản lý thiết bị điện tử di động của Cục quản lý hàng không liên bang Mỹ.

Tham khảo: BusinessInsider

Bình luận