Xem bản thử nghiệm

Công nghệ phủ kim cương lên kính, chống nứt gấp 4 lần và chống trầy xước gấp 7 lần Gorilla Glass

Tuấn Hưng , Theo Trí Thức Trẻ

Đây là loại kính cường lực sẽ khiến Gorilla Glass của Corning phải dè chừng.

Bạn còn nhớ tin đồn về việc Apple iPhone 6 sẽ sử dụng một màn hình hiển thị làm từ đá sapphire không? Bởi vật liệu bền nhất thế giới chính là kim cương, rồi đến sapphire. Tuy nhiên ta có thể tận dụng được nhiều thứ hơn là độ cứng của nó. Theo Adam Khan, CEO của Akhan Semiconductor, công nghệ phủ lớp kim cương cho kính cho nó độ bền và sự cứng cáp đúng như bạn tưởng tượng, tuy nhiên còn tạo ra một tấm nền trong hơn tất cả các màn hình có trên thị trường.

Kính cường lực như Corning Gorilla Glass được sử dụng rất nhiều để làm màn hình chạm cảm ứng, có thể xem như là "chuẩn" về màn hình hiện nay. Điều đáng nói là công nghệ gia cố kính càng ngày càng được cải thiện hơn. Gorilla Glass chống trầy, và màn hình đời mới hầu như không dễ bị nứt nẻ như màn hình cách nay vài năm.

Vừa qua, hãng Corning vừa chính thức ra mắt Gorilla Glass 5, là loại kính cường lực dành cho smartphone cao cấp, trong đó có Samsung Galaxy S7 và Note 7. Apple cũng gia cố kính bằng công nghệ của Corning nhưng không nói chi tiết về đặc tính kỹ thuật.

Akhan Semiconductor cho rằng chất liệu kim cương Akhan Miraj NCD mà họ sử dụng có thể chống nứt gấp 4 lần và chống trầy xước gấp 7 lần so với Gorilla Glass. Không chỉ vậy, nó còn giúp các linh kiện bên trong chạy mát mẻ hơn nhiều do tính chất hóa học của kim cương.

Hai vật liệu sapphire và kim cương bấy lâu này đã được biết tới bởi độ bền, vì vậy đây không phải lần đầu tiên các công ty công nghệ muốn tận dụng đặc tính này của nó. Kính sapphire dần dần được sử dụng trên những thiết bị di động như Apple Watch và vài điện thoại hướng đến độ bền khác như HTC U Ultra mới được ra mắt. Giá của chiếc smartphone đến từ công ty xứ Đài cho phiên bản có màn hình sapphire là 920 USD (tương đương 20,2 triệu đồng), đắt hơn phiên bản màn Super LCD 5 rất nhiều (chỉ 749USD).

Akhan Semiconductor cho rằng kính kim cương của họ rẻ hơn và dễ sản xuất hơn sapphire. Nhiều năm qua, các nhà khoa học cũng đã có thể tạo được kim cương nhân tạo nên nguồn kim cương hiện không phải là vấn đề.

Điều khiến kim cương NCD nổi bật là chỉ cần phủ một lớp rất mỏng lên bề mặt của kính UV thông thường, do Corning sản xuất. Hiện công ty phủ kim cương lên mặt kính thông qua một quy trình tạm gọi là phân giải hóa học. Thành phần kim cương này mỏng hơn 800 lần so với một tấm kính Gorilla Glass 5 và cứng hơn một tấm kính bằng sapphire.

Điều trên nghe rất hứa hẹn nhưng màn hình kim cương có thể tạo ra thách thức mới cho các nhà sản xuất mà kính sapphire không gặp phải. Bởi vì kim cương cứng hơn nên nó sẽ không bị trầy xước, nhưng nó lại giòn và dễ vỡ. Hãng Akhan cho rằng độ dày của kim cương mới quyết định tính giòn, vỡ. Nhưng Akhan không nghĩ đó là vấn đề lớn vì họ có thể "chỉnh" tinh thể kim cương để chúng có tính kết dính cao hơn.

Vậy bạn có dám bỏ ra thêm vài triệu đồng để "tậu" một chiếc smartphone trang bị kính kim cương? Nếu như bạn là người hậu đậu hay làm rơi điện thoại thì tôi nghĩ là hoàn toàn xứng đáng đấy.

Theo PhoneArena

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ