Xem bản thử nghiệm

Công ty bán công cụ hack smartphone... bị hacker hỏi thăm, mất toàn bộ phần mềm quan trọng

Chíp , Theo Trí Thức Trẻ

Hacker này chính là một nhân viên của công ty.

NSO Group của Israel kiếm tiền bằng các bán công cụ hack thiết bị iPhone và Android. Thế nhưng mới đây công ty này lại bị tấn công bởi chính một trong những nhân viên của họ và khá nhiều tài sản trí tuệ có giá trị đã bị đánh cắp.

Rõ ràng việc một công ty bán công cụ hack iPhone và Android bị tấn công có thể khiến nhiều người hả hê. Thế nhưng đây không hẳn là một tin vui bởi sau đó nhân viên kia đã đem các công cụ hack mà anh ta trộm được rao bán trên web đen.

Các công ty bán công cụ hack iPhone, Android đáng chỉ trích. Thế nhưng họ vẫn không tệ đến mức đem bán chúng cho bọn tội phạm. Nhân viên kia thì khác, anh ta sẵn sàng bán chúng cho bất cứ ai trả đủ số tiền mà anh ta muốn.

NSO bị hack như thế nào?

Mới đây, một lập trình viên 38 tuổi không rõ tên đã bị Tổng chưởng lý Israel truy tố.

Anh này làm việc cho NSO và gần đây đã nảy ra ý định đánh cắp các công cụ hack smartphone của công ty. Sau khi tắt phần mềm bảo mật trên máy tính của mình, lập trình viên nói trên đã sao chép mã nguồn của các công cụ hack smartphone mà NSO Group phát triển vào USB.

Công ty bán công cụ hack smartphone... bị hacker hỏi thăm, mất toàn bộ phần mềm quan trọng - Ảnh 1.

Tiếp theo, anh ta truy cập vào web đen, rao bán các mã nguồn đánh cắp được với giá 50 triệu USD. Anh ta tuyên bố mình là một hacker và đánh cắp các phần mềm bằng cách đột nhập vào các máy chủ của NSO.

"Hacker" bị bắt giữ như thế nào?

Không may là một trong những người mà anh ta liên hệ đã báo cáo vụ việc cho Bộ Tư pháp Israel. 

"Trong một khoảng thời gian rất ngắn, cựu nhân viên nhà đã bị bắt giữ và toàn bộ tài sản trí tuệ bị trộm đã được thu hồi một cách an toàn", phát ngôn viên của NSO tuyên bố. "Không có bất kỳ tài sản trí tuệ hoặc tài nguyên nào của công ty được chia sẻ với bên thứ ba hoặc bị rò rỉ và dữ liệu, thông tin của khách hàng cũng không hề bị xâm phạm".

Ngoài các tội danh khác, cựu nhân viên này bị buộc tội có thể gây tổn hại đến an ninh quốc gia bởi quân đội Israel cũng sử dụng các công cụ hack của NSO Group.

Bình luận