Xem bản thử nghiệm

Công ty Mỹ rao bán máy bay tiêm kích MiG-29 của Nga với giá 108 tỷ, cứ có tiền là mua được

Hieu.DC , Theo Trí Thức Trẻ

Mẫu máy bay do Liên Xô cũ sản xuất hiện đang được một công ty tại Mỹ rao bán với mức giá được cho là khá rẻ.

Một công ty tại Mỹ có tên Raptor Aviation vừa rồi đã chính thức đăng bán mẫu máy bay tiêm kích MiG-29UB (do Liên Xô sản xuất) với mức giá rẻ bất ngờ, chỉ ở mức 4,65 triệu USD. Được biết, đây là một mức giá thấp chưa từng có tiền lệ cho một mẫu phi cơ hiện đang có tình trạng tốt và vẫn hoạt động ổn định. Các cá nhân hay tổ chức nào nếu đáp ứng được điều kiện tài chính thì đều có thể mua được.

Công ty Mỹ rao bán máy bay tiêm kích MiG-29 của Nga với giá 108 tỷ, cứ có tiền là mua được - Ảnh 1.

Mẩu tin đăng bán máy bay MiG-29UB trên website của công ty Raptor Aviation

Chiếc may bay này trước đây đã được đăng ký cho một địa chỉ tại Henderson, Nevada, nằm không xa vùng huấn luyện không quân Nellis AFB lớn nhất của quân đội Mỹ. Chia sẻ với tờ Aviationist, đại diện của công ty Raptor Aviation, ông Albert Heidinger đã cho biết, đơn vị bán máy bay ngay sau khi đăng tin đã nhận được một vài lời đề nghị nghiêm túc.

Dành cho những ai chưa biết, MiG-29UB là mẫu máy bay đã được sản xuất vào năm 1986 tại nhà máy Kalyazinsky, phía Bắc thủ đô Moscow, được thiết kế với 2 chỗ ngồi, 2 động cơ cùng nhiều vũ khí hiện đại.

Riêng chiếc đang được công ty Raptor Aviation đăng bán hiện đã bay tổng cộng 818 giờ đồng hồ sau khi xuất xưởng và 118 giờ sau khi được sửa chữa hoàn chỉnh ở nhà máy Lviv, Ukraine.

Công ty Mỹ rao bán máy bay tiêm kích MiG-29 của Nga với giá 108 tỷ, cứ có tiền là mua được - Ảnh 2.

Về vẻ ngoài, máy bay hiện trông vẫn rất mới và không hề mang dáng vẻ của một phương tiện tuổi đời hàng chục năm, được sơn màu xanh và xám, biểu trưng cho Lực lượng Hàng không Vũ Trụ Nga, máy bay được đặt số hiệu 37.

Về mức giá, nhiều nhận định của các chuyên gia quân sự cho rằng, con số 4,65 triệu USD là một con số rất "hời" nếu so sánh với giá bán 11 - 20 triệu USD cho một chiếc phi cơ MiG-29 mới, thậm chí chiếc tiêm kích Chengdu FC-1 Fierce Dragon của Trung Quốc, được trang bị chỉ 1 động cơ và có kém hiện đại hơn nhưng đã có giá bán lên tới 20 triệu USD, gấp 4 lần giá của chiếc máy bay đang được đăng bán.

Công ty Mỹ rao bán máy bay tiêm kích MiG-29 của Nga với giá 108 tỷ, cứ có tiền là mua được - Ảnh 3.

Một chiếc máy bay MiG-29S

Vậy ai sẽ là khách hàng tiềm năng cho món hàng này?

Theo ông Heidinger cho biết, chủ yếu sẽ có 3 đối tượng có nhu cầu tậu chiếc MiG-29UB: 1 là các cá nhân, tổ chức mua máy bay để phục vụ cho mục địch trình diễn. 2 là những nhà cung cấp các dịch vụ mô phỏng mối đe dọa cho quân đội Hoa Kỳ và các lực lượng không quân phương Tây. 3 là các khách hàng ngoài lãnh thổ Mỹ, mua phi cơ để bổ xung cho lực lượng quân đội.

Vốn được đánh giá là một trong những máy bay tiêm kích sở hữu khả năng không chiến tốt nhất thế giới, MiG-29 có tốc độ tối đa đạt 2.400 km/h, tầm bay hơn 1.400 km, nay lại được bán với mức giá rẻ 4,65 triệu USD chắc chắn sẽ trở thành một món hời mà các cá nhân, tổ chức có nhu cầu phải chú ý.

Tham khảo BusinessInsider

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ