Xem bản thử nghiệm

Công ty này tính bán smartphone trang bị bàn phím trượt QWERTY nhưng liệu ai sẽ mua sản phẩm này?

Thiên Long , Theo Trí Thức Trẻ

Không rõ liệu smartphone trang bị bàn phím trượt QWERTY có thể đem tới một làn gió mới cho thị trường smartphone vốn đang "bí" về ý tưởng thiết kế như hiện nay hay không?

Cách đây một năm trước, một công ty có tên Livermorium đã từng lên kế hoạch phát hành một mẫu bàn phím trượt Moto Mod cho model Moto Z.

Công ty này tính bán smartphone trang bị bàn phím trượt QWERTY nhưng liệu ai sẽ mua sản phẩm này? - Ảnh 1.

Mặc dù kế hoạch đó đã không thể trở thành hiện thực nhưng từ dự án bị hủy bỏ đó, Livermorium đã tiếp tục phát triển một sản phẩm ở tầm cao hơn, đó là một chiếc smartphone trang bị bàn phím QWERTY trượt.

Sản phẩm gọi là F(x) Technology. Ban đầu công ty dự kiến ra mắt smartphone trong Q4/2018 trước khi bán ra thị trường trong Q1/2019. Đây sẽ là một chiếc smartphone hoàn chỉnh với màn hình và bàn phím vật lý sở hữu cơ chế trượt.

Theo đó, chiếc smartphone F(x) Technology sẽ có màn hình AMOLED 6 inch, tỷ lệ khung hình 18:9 và được vát cong ở hai cạnh. Màn hình cũng sẽ được tối ưu hóa phần viền và không có tai thỏ.

Điểm đặc biệt của chiếc smartphone này là việc tích hợp bàn phím QWERTY cỡ lớn ở ngay phía dưới màn hình. Bạn có thể trượt bàn phím xuống để gõ văn bản. Bàn phím của F(x) cũng trang bị đèn nền và một dãy số ở trên cùng. Cạnh trái và phải có cả các phím giống bàn phím máy tính như Ctrl, Shift, Fn. Bàn gõ có đầy đủ 26 chữ cái và được sắp xếp rất khoa học.

Công ty này tính bán smartphone trang bị bàn phím trượt QWERTY nhưng liệu ai sẽ mua sản phẩm này? - Ảnh 2.

Cơ chế trượt trên F(x) được tối ưu hóa triệt để giúp việc gõ văn bản thuận tiện hơn, ít bị lung lay khi gõ liên tục. Theo Livermorium, phương pháp sản xuất với tiêu chuẩn nghiêm ngặt giống như khi chế tạo bộ phận cơ khí của drone giúp tăng thêm sức mạnh cho bàn phím, chống vỡ  nếu không may làm rơi điện thoại xuống đất.

Công ty này tính bán smartphone trang bị bàn phím trượt QWERTY nhưng liệu ai sẽ mua sản phẩm này? - Ảnh 3.

F(x) trang bị cổng USB-C, giắc 3.5mm, loa stereo, hỗ trợ sạc nhanh Quick Charge 3.0, 2 SIM 2 sóng và cảm biến vân tay nằm ở cạnh bên của máy.

Về phần mềm, F(x) được cho sẽ trang bị Android 9 Pie. Công ty hứa hẹn sẽ liên tục phát hành bản cập nhật bảo mật hàng tháng của Google tới người dùng. Ngoài ra, Livermorium cũng sẽ sửa đổi một số ứng dụng để hỗ trợ chế độ nằm ngang trên Android 9 Pie như email hay lịch.

Công ty này tính bán smartphone trang bị bàn phím trượt QWERTY nhưng liệu ai sẽ mua sản phẩm này? - Ảnh 4.

Không phải ngẫu nhiên BlackBerry (công ty con của TCL) vẫn phát triển các mẫu smartphone trang bị bàn phím vật lý. Thậm chí tại CES 2019, TCL đã xác nhận model kế nhiệm Key2 bán chạy hơn cả KeyOne đời đầu. Điều này cho thấy, lượng người dùng yêu thích thiết kế bàn phím vật lý hay bàn phím trượt vẫn còn rất lớn.

Việc phải gõ bàn phím bằng màn hình cảm ứng rõ ràng không thể đem lại cảm nhận và độ chính xác cao nhất như bàn phím cứng. Đó là chưa kể bàn phím vật lý rõ ràng đem tới một chất riêng và sự khác biệt cho người dùng smartphone.

Hiện chưa rõ Livermorium sẽ bán F(x) qua kênh nào. Tuy nhiên công ty hoàn toàn có thể chọn cách bán sản phẩm qua các kênh gọi vốn cộng đồng như Kickstarter hoặc Indegogo để nắm bắt được nhu cầu của thị trường trước khi tiến hành sản xuất hàng loạt

Tham khảo Android Authority

Bình luận