Cuộc nổi loạn của Robert - giọt nước tràn ly và kết cục vô nghĩa của kẻ chiến thắng.

Trên Ngai Sắt, một ông béo bụng suốt ngày chỉ ăn nhậu và trai gái đang thống trị Bảy Vương quốc. Không ít người nhìn Robert Baratheon bằng một con mắt khinh miệt, nhưng vị vua đứng tuổi hiểu rõ mình muốn gì và ghét gì: ông là kẻ chinh phạt, ông là một chiến binh dũng mãnh, ông sinh ra cho chiến trận chứ không phải ngồi chết rũ trên chiếc ngai bằng kim loại lạnh lẽo.

Trong cơn say, chắc chắn không ít lần Robert Baratheon hồi tưởng lại tuổi xuân cường tráng với sức mạnh phi thường. Chính ông là người khởi xướng Cuộc Nổi loạn của Robert, lật đổ triều đại Targaryen kéo dài gần 300 năm, là người đưa dòng tộc Baratheon lên nắm quyền hành cao nhất tại lục địa Westeros.

Robert không muốn làm vua, thậm chí còn giãi bày với người bạn thân Eddard Stark, người đã sát cánh với ông trên bao mặt trận đầy lửa và máu, rằng:

Toàn bộ những gì bạn cần biết về cuộc chiến kinh thiên động địa xảy ra trước khi series Game of Thrones bắt đầu - Ảnh 1.

Một người đàn ông của sức mạnh, đã giương cao ngọn cờ mang gia huy con Hươu và cây búa lớn, lật đổ cả một triều đại trăm năm chỉ vì tình yêu với người phụ nữ mang họ Stark. Đó là lý do chính nổ ra cuộc chiến thay đổi cục diện chính trị toàn Westeros.

Toàn bộ những gì bạn cần biết về cuộc chiến kinh thiên động địa xảy ra trước khi series Game of Thrones bắt đầu - Ảnh 2.

Những năm đầu tiên Westeros nằm dưới sự trị vì của vua Aerys Targaryen Đệ Nhị, đất nước vô cùng thịnh vượng. Vị vua trẻ mong muốn hạnh phúc mãi kéo dài, quyết định kết bạn với Tywin Lannister, một hiệp sĩ trẻ tới từ dòng dõi danh giá, người thừa kế Casterly Rock. Aerys phong Tywin là Cánh tay Phải của vua - Hand of the King, một hành động thông minh cho phép Westeros thịnh vượng hơn bao giờ hết.

Tywin làm hết sức có thể để Bảy Vương quốc ngày một giàu có, và thời gian thấm thoát trôi đi, người ta dần nhận thấy rõ chính Tywin mới là người có công xây dựng Westeros được như ngày hôm nay, cho dù Tywin là một con người tàn nhẫn, hà khắc chuyện thuế má và không được nhiều người yêu mến.

Aerys bắt đầu ganh tỵ với Tywin, và sau biến cố bị phục kích và bị giam cầm suốt nửa năm, vua Aerys tự nhốt mình trong Red Keep, lo sợ cho mạng sống của mình. Đầu óc của Aerys Targaryen dần mê muội và hoang tưởng, tinh thần ngày một bất ổn khi chứng kiến vợ mình sảy thai nhiều lần.

Tywin vẫn một mực trung thành dù bị Aerys xem thường, kể cả sau khi vợ của ông, Joanna Lannister qua đời lúc hạ sinh Tyrion Lannister. Bất ngờ thay, Aerys tuyên bố phong cho cậu bé 15 tuổi (nhưng rất có tài) Jaime Lannister một vị trí trong đội ngũ Kingsguard - Đội cận vệ của nhà vua. Bề nổi, đây là một hành động mang về thêm danh tiếng cho nhà Lannister; nhưng phần ít người nhận ra, đó là nỗ lực tước đi người con thừa kế của gia tộc Lannister đầy tự hào.

Hiển nhiên, Tywin thừa trí tuệ để nhận ra điều đó, ông giận giữ từ bỏ chức Hand of the King và lui về Casterly Rock.

Toàn bộ những gì bạn cần biết về cuộc chiến kinh thiên động địa xảy ra trước khi series Game of Thrones bắt đầu - Ảnh 3.

Sự kiện đáng chú ý vào năm 281 AC (After Conquest - Sau Chinh phạt, mốc thời gian đánh dấu sự kiện Aegon Targaryen mang rồng sang Westeros, khuất phục toàn bộ Bảy Vương quốc), Lãnh chúa Walter Whent tổ chức giải đấu thương lớn tại Harrenhal, mời lãnh chúa từ Bảy Vương quốc tới tham dự.

Những người tham dự đáng chú ý có người thừa kế Winterfell là Brandon Stark, cùng những người em ruột của ông là Eddard, Lyanna và Benjen; chính vua Aerys Targaryen cũng có mặt, dù ông chưa rời Red Keep suốt nhiều năm trời. Sự kiện được tổ chức nhằm ăn mừng Xuân mới, bên cạnh đó cũng là dịp để Kingsguard chào mừng thành viên mới nhất và trẻ nhất từng nhận lời thề phụng sự thiêng liêng, Jaime Lannister.

Kết thúc sự kiện, người tới xem chứng kiến một cảnh tượng gây shock chưa từng có. Sau khi đánh bại mọi đối thủ danh tiếng lừng lẫy Westeros, bao gồm hai hiệp sĩ Barristan Selmy và Arthur Dayne, hoàng tử được cả vương quốc yêu mến Rhaegar Targaryen được phép trao tặng danh hiệu “Nữ hoàng của tình yêu và cái đẹp” cho một người phụ nữ bất kỳ.

Toàn bộ những gì bạn cần biết về cuộc chiến kinh thiên động địa xảy ra trước khi series Game of Thrones bắt đầu - Ảnh 4.

Điều đáng chú ý, Lyanna đã được hứa hôn cho Robert Baratheon, lãnh chúa của Storm’s End. Điều đáng ngại, không lâu sau, Lyanna và Rhaegar cùng biến mất với sự giúp đỡ của thành viên Kingsguard. Không ai biết họ đi đâu, làm gì, số phận ra sao.

Toàn bộ những gì bạn cần biết về cuộc chiến kinh thiên động địa xảy ra trước khi series Game of Thrones bắt đầu - Ảnh 5.

Hành động tặng hoa tại giải đấu thương có thể tha thứ được, nhưng việc “bắt cóc” Lyanna thì là giọt nước tràn ly. Anh trai của Lyanna, Brandon Stark đang trên đường tới đám cưới của chính mình tại Riverrun, đám cưới giữa Brandon và Catelyn Tully thì nghe tin dữ. Ngay lập tức, Brandon tiến tới King’s Landing, đứng trước Red Keep để hô lớn cái tên Rhaegar Targaryen, đòi chàng hoàng tử ra nộp mạng. Trước sự bất ngờ của Brandon, Rhaegar không hề có mặt tại King’s Landing.

Aerys coi đây là hành động phản trắc, ngay lập tức bắt giữ toàn bộ người có mặt tại Red Keep. Vị vua già yêu cầu lãnh chúa Rickard Stark trình diện, hầu tòa và giải thích hành động của con trai cả. Rickard mang 200 lính tới King’s Landing, yêu cầu nhà vua xét xử bằng hình thức giao đấu - trial by combat.

Toàn bộ những gì bạn cần biết về cuộc chiến kinh thiên động địa xảy ra trước khi series Game of Thrones bắt đầu - Ảnh 6.

Khi Lãnh chúa phương Bắc Rickard bị ngọn lửa liếm lên thân mình, Brandon cũng có mặt tại đó, bị buộc cổ bởi một thiết bị chuyên dùng để trói nô lệ. Ngoài tầm với của Brandon là một thanh kiếm, nếu như anh có thể với được nó, họa chăng anh sẽ chạy được tới bên người cha đang bị sự tàn ác của Aerys thiêu sống. Brandon chết ngạt khi thiết bị ngày một siết chặt, trong nỗ lực chạm tới thanh kiếm chới với nơi đầu ngón tay. Nhà Stark mất đi hai người con, những người anh em phương Bắc phò tá Rickard và Brandon xuống diện kiến nhà vua không bao giờ nhìn thấy quê hương lần nữa.

Vua Aerys chưa dừng lại, tiếp tục yêu cầu Lãnh chúa Jon Arryn lấy đầu Robert Baratheon, người được hứa gả cho Lyanna và Eddard Stark, người chắc chắn sẽ trả thù cái chết của cha và anh mình. Cả hai chàng trai trẻ Robert và Eddard đều đang phụng sự Jon Arryn, đều coi lãnh chúa Thung lũng Vale là người cha thứ hai của mình, thấu hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Jon Arryn, trưởng gia tộc Arryn, lãnh chúa xứ Eyrie, Người bảo vệ thung lũng Vale, Người Canh gác phương Đông giương cao ngọn cờ mang gia huy chim ưng, đứng lên chống lại ách thống trị của Aerys Targaryen. Gia tộc Stark của Phương Bắc và gia tộc Baratheon thống lĩnh Storm’s End, một người mất đi cha anh còn một người mất đi mối tình, vùng dậy với những lý do rất riêng.

Quạ đưa tin được gửi đi khắp chốn, nhưng ngoài phương Bắc, phần lớn khu vực Vale - đất thuộc gia tộc Arryn, Stormlands - đất của nhà Baratheon và Riverlands - đất của nhà Tully đáp trả lời hiệu triệu chống lại Aerys Targaryen, chỉ một phần nhỏ Bảy Vương quốc đồng ý nổi dậy. Phần còn lại hoặc tiếp tục trung thành với nhà Targaryen, hoặc trung lập như gia tộc Lannister và nhà Greyjoy.

Toàn bộ những gì bạn cần biết về cuộc chiến kinh thiên động địa xảy ra trước khi series Game of Thrones bắt đầu - Ảnh 7.
Toàn bộ những gì bạn cần biết về cuộc chiến kinh thiên động địa xảy ra trước khi series Game of Thrones bắt đầu - Ảnh 8.

Trận chiến đầu tiên diễn ra tại Thung lũng Arryn. Thị trấn cảng Gulltown bị đoàn quân trung thành với vua Aerys chặn lại, khiến Eddard Stark phải tìm đường bộ để tiến về phía Bắc. Nhiệm vụ của Eddard là kêu gọi những người trung thành với gia tộc Stark đứng lên nổi dậy, trả thù cho những người anh em đã ngã xuống.

Lãnh chúa Jon Arryn và Robert Baratheon cùng tấn công Gulltown, nhanh chóng hạ được thị trấn cảng, chiếm quyền kiểm soát toàn bộ thung lũng Vale. Từ đây, Robert đi thuyền xuống phía Nam, quay trở lại Storm’s End để kêu gọi lực lượng trung thành với mình, chuẩn bị cho cuộc chiến lớn.

Toàn bộ những gì bạn cần biết về cuộc chiến kinh thiên động địa xảy ra trước khi series Game of Thrones bắt đầu - Ảnh 9.
Toàn bộ những gì bạn cần biết về cuộc chiến kinh thiên động địa xảy ra trước khi series Game of Thrones bắt đầu - Ảnh 10.
Toàn bộ những gì bạn cần biết về cuộc chiến kinh thiên động địa xảy ra trước khi series Game of Thrones bắt đầu - Ảnh 11.

Robert cũng gặp khó khăn như Jon Arryn: không phải tất cả lãnh chúa vùng Stormlands đều ủng hộ kẻ muốn lật đổ triều đại Targaryen.

Lãnh chúa Grandison, Cafferen và Fell hội quân tại Summerhall, dự định đánh chiếm Storm’s End để kết thúc sớm cuộc nổi loạn. Robert Baratheon nhận được tin tình báo, điều quân thẳng đến Summerhall và lần lượt tiêu diệt từng đạo quân đối nghịch bằng những chiến thắng chóng vánh. Lãnh chúa Fell gục ngã trên chiến trường, Lãnh chúa Cafferen và Grandison, cùng với con trai lãnh chúa Fell là Silveraxe bị bắt, dẫn giải về Storm’s End.

Tại đó, ba người dần bị cảm hóa, hiểu được sự độc ác của Aerys Targaryen Đệ Nhị và thề trung thành với Robert Baratheon. Thắng trận tại Summerhall, Robert Baratheon vượt qua chướng ngại vật lớn đầu tiên, tiến lên phía Bắc để hội quân với Jon Arryn và Eddard Stark. Stannis Baratheon, em trai ruột của Robert, lãnh trách nhiệm bảo vệ Storm’s End.

Toàn bộ những gì bạn cần biết về cuộc chiến kinh thiên động địa xảy ra trước khi series Game of Thrones bắt đầu - Ảnh 12.

Trên đường đi, đội quân của Robert bị Lãnh chúa Randyll Tarly phục kích, mất một phần nhỏ quân lực. Không lâu sau, lãnh chúa Mace Tyrell - người vẫn trung thành với triều đại Targaryen, với khả năng gọi đội quân lớn nhất Westeros - tới tham gia trận đánh. Dù Mace tới sau, không đóng góp gì nhiều nhưng lại được vinh danh là người thắng cuộc chiến trước Robert.

Robert Baratheon với phần lớn lực lượng của mình rút lên phía Bắc sau khi thấy quân lực không đủ để đối chọi với hai cánh quân hùng mạnh.

Mace Tyrell quyết định không truy đuổi Robert lên phía Bắc, điều quân về phía Đông hòng chiếm giữ Storm’s End, thành trì quê hương của Robert Baratheon đang được Stannis bảo vệ. Cuộc hãm thành kéo dài tới gần một năm.

Toàn bộ những gì bạn cần biết về cuộc chiến kinh thiên động địa xảy ra trước khi series Game of Thrones bắt đầu - Ảnh 13.
Toàn bộ những gì bạn cần biết về cuộc chiến kinh thiên động địa xảy ra trước khi series Game of Thrones bắt đầu - Ảnh 14.

Eddard Stark tiến về phía Bắc an toàn, hiệu triệu lực lượng trung thành và hợp lực với quân đội của lãnh chúa Arryn, tiến xuống miền Nam. Họ kêu gọi được lãnh chúa Hoster Tully, một con người quả cảm và đầy danh dự, tham gia cuộc nổi loạn chống lại triều đình Targaryen.

Từ kinh đô, lãnh chúa Jon Connington - một chiến binh dũng mãnh khác, vừa mới được phong chức Hand of the King - truy đuổi đội quân của Robert Baratheon. Chàng trai trẻ Robert bị thương không rõ lý do, phải lui quân về Stoney Sept để cầm cự. Tại đây, họ kiếm tìm nơi trú ngụ trong nhà dân, những người bạn trung thành với Robert Baratheon đã che chở đoàn quân không chút do dự.

Toàn bộ những gì bạn cần biết về cuộc chiến kinh thiên động địa xảy ra trước khi series Game of Thrones bắt đầu - Ảnh 15.

Khi Jon Connington tiến vào Stoney Sept, anh ra lệnh cho quân lính lùng sục mọi nhà ở, cống rãnh để tìm dấu vết lực lượng trung thành với gia tộc Baratheon. Thậm chí Jon còn ra lệnh ân xá, bắt giữ một số người để tra hỏi nhưng Robert vẫn an toàn trong vòng tay bảo bọc của người dân trung kiên.

Đột nhiên, tiếng chuông Stoney Sept rền vang, báo hiệu cuộc chiến sắp diễn ra và cảnh báo người dân trốn trong nhà để tránh cảnh đổ máu: Eddard Stark và Hoster Tully đã đến giải nguy cho đội quân của Robert! Cuộc chiến căng thẳng diễn ra ngay trên đường phố, trong ngõ hẻm, thậm chí cả trên nóc nhà dân tại Stoney Sept.

Tương truyền rằng, Robert Baratheon dũng mãnh bước ra từ … một nhà thổ, cây búa lớn lăm lăm trên tay đã hạ sát 6 chiến sĩ dũng mãnh để đến được trước mặt Jon Connington. Hai người giao tranh ác liệt, nhưng Jon sớm nhận ra họ không thể chống chọi với hai cánh quân: từ ngoài đánh vào và từ trong tỏa ra, Jon yêu cầu rút quân.

Cuộc chiến lớn khiến Aerys Targaryen nhận định lại về mối nguy hiểm của đoàn quân nổi loạn, ông giận dữ đày Jon Connington biệt xứ, tước bỏ mọi danh hiệu. Người ta kể lại rằng người chiến binh quả cảm đã đau buồn, say sưa trong rượu chè tới lúc chết.

Toàn bộ những gì bạn cần biết về cuộc chiến kinh thiên động địa xảy ra trước khi series Game of Thrones bắt đầu - Ảnh 16.

Hai thành viên của Kingsguard là Jonothor Darry và Barristan Selmy tiếp quản đội quân của Jon Connington; Gerold Hightower - đội trưởng Kingsguard lãnh trách nhiệm tìm hoàng tử Rhaegar Targaryen về diện kiến đức vua. Hoàng tử trở về mà không có Gerold hộ tống, khuyên cha mình nên nối lại liên lạc với Tywin Lannister nhưng vị vua già từ chối.

Aerys Targaryen có một dự định đen tối khác: ông ra lệnh cho các nhà giả kim trong thành phố chuẩn bị một lượng khổng lồ lửa dại - wildfire, giấu khắp nơi trong King’s Landing.

Còn về phần quân nổi loạn: Jon Arryn đang cần một người con nối dõi. Hoster Tully nhận thấy cơ hội kết nối những gia tộc lớn, đã gả hai người con gái của mình là Lysa và Catelyn Tully cho Jon Arryn và Eddard Stark. Robert Baratheon chứng kiến sự hợp lực của hai dòng tộc danh giá, cùng lúc chứng kiến người cha nuôi và người bạn chí cốt lấy hai người phụ nữ của gia tộc Tully.

Toàn bộ những gì bạn cần biết về cuộc chiến kinh thiên động địa xảy ra trước khi series Game of Thrones bắt đầu - Ảnh 17.

Hoàng tử Doran Martell, ban đầu uất ức về cách gia tộc Targaryen đối xử với em gái mình là Elia Martell, nhưng vẫn cử 10.000 lính tới giúp sức hoàng tử Rhaegar trong cuộc chiến. Aerys phong hoàng tử Lewyn Martell - chú của Doran - nắm quyền điều hành đội quân xứ Dorne, không quên dọa rằng ông đang giữ con tin là công chúa Elia Martell và hai người con nàng có với hoàng tử Rhaegar.

Rhaegar Targaryen, vị hoàng tử điển trai, tài năng và được lòng người dân cầm đầu đội quân lớn, tiến lên phía Bắc hòng dẹp tan quân nổi loạn. Anh nhận thêm sự trợ giúp của đoàn quân nhà Tyrell từ phía Nam: Mace Tyrell cho một phần lính đang vây thành Storm’s End lên trợ giúp vị hoàng tử thừa kế gia tộc Targaryen.

Toàn bộ những gì bạn cần biết về cuộc chiến kinh thiên động địa xảy ra trước khi series Game of Thrones bắt đầu - Ảnh 18.

Năm 283 Sau Chinh phạt, cuộc chiến lớn cuối cùng nổ ra tại Trident: Đội quân trung thành có tới 40.000 lính, phe nổi loạn ít người hơn nhưng lại đầy mình kinh nghiệm chiến đấu. Hoàng tử Rhaegar đang vượt sông thì ngay lập tức đối đầu với đạo quân của Robert Baratheon, người đã tuyên bố ý định chiếm lấy Ngai Sắt không lâu trước đó.

Giọng Robert Baratheon vang như tiếng sấm, truyền sức mạnh ý chí cho toàn bộ đội quân trung thành đối đầu với thử thách lớn nhất họ gặp phải. Họ quyết tập lật đổ triều đại Targaryen đã cai trị Westeros suốt gần 300 năm.

Toàn bộ những gì bạn cần biết về cuộc chiến kinh thiên động địa xảy ra trước khi series Game of Thrones bắt đầu - Ảnh 19.

Hai đạo quân giao tranh ác liệt, tiếng hò reo pha lẫn tiếng gào thét của những người ngã xuống vang vọng Trident. Không ai chịu chùn bước trước kẻ địch muôn phần mạnh mẽ. Từ bên cánh trái đạo quân nổi loạn, hoàng tử Lewyn Martell dẫn 10.000 lính Dorne thọc sườn Robert Baratheon. Nhưng đội hình của họ ngay lập tức bị xuyên phá: đội ngũ kỵ sĩ vùng Vale chọc thủng hàng ngũ Dorne, hoàng tử Lewyn, đã bị thương trong chiến trận, gục ngã khi đối đầu với Lyn Corbray.

Giữa chiến trường, Robert Baratheon cùng cây búa chiến tả xung hữu đột, tiêu diệt vô số lính trước khi mặt đối mặt với Rhaegar Targaryen.

Toàn bộ những gì bạn cần biết về cuộc chiến kinh thiên động địa xảy ra trước khi series Game of Thrones bắt đầu - Ảnh 20.

Sau một hồi giao tranh quyết liệt, Rhaegar đâm bị thương Robert nhưng đã bị cây búa lớn đập một nhát chí mạng thẳng ngực. Những viên ngọc đỏ chót đính trên giáp vị hoàng tử trẻ vương vãi trên nền nước nước nông pha màu máu, để rồi người đời đặt tên khu vực này là “vùng cạn hồng ngọc”.

Trước khi trút hơi thở cuối cùng, hoàng tử Rhaegar đã thì thầm tên một người con gái.

Đội quân trung thành với gia tộc Targaryen chứng kiến cái chết của vị hoàng tử, họ mất hết nhuệ khí chiến đấu, tan nát trước sức mạnh quân nổi loạn. Họ rời hàng ngũ, tháo chạy về King’s Landing. Trận chiến Đinh ba kết thúc, kết quả ngã ngũ.

Khi mọi thứ lắng xuống, lãnh chúa Walder Frey mới mang quân tới nơi. Thứ họ gặp không phải là những người lính dũng mãnh của nhà Targaryen, mà là ánh mắt khinh bỉ của Hoster Tully.

Từ nơi Đảo Sắt xa xôi, lãnh chúa Quellon Greyjoy thông thái bị ba người con thuyết phục: cuộc chiến đã gần tới hồi kết, họ phải nhanh chóng tham gia cuộc nổi loạn kẻo không còn phần để chia. Khi dẫn một đoàn 50 thuyền đi cướp phá vùng Reach giàu có, họ bị phục kích bởi đạo quân từ Đảo Khiên - Shield Islands. Quellon bị hạ gục, gia tộc Greyjoy rút về Đảo Sắt, không hưởng được lợi lộc gì từ Cuộc Nổi loạn của Robert.

Toàn bộ những gì bạn cần biết về cuộc chiến kinh thiên động địa xảy ra trước khi series Game of Thrones bắt đầu - Ảnh 21.

Aerys Targaryen biết tin con trai mình thua trận, ngay lập tức gửi người vợ đang mang bầu và người con trai thứ Viserys tới Dragonstone. Bên cạnh đó, ông giữ Elia Martell và cháu của mình lại để uy hiếp hoàng tử Doran Martell, bởi lẽ Aerys nghi ngờ hoàng tử vừa thiệt mạng, Lewyn Martell đã phản bội Rhaegar.

Từ Casterly Rock của phương Tây xa xôi, Tywin Lannister, người đứng ngoài cuộc chiến từ những ngày đầu, nung nấu ý định của riêng mình.

Toàn bộ những gì bạn cần biết về cuộc chiến kinh thiên động địa xảy ra trước khi series Game of Thrones bắt đầu - Ảnh 22.

Trước cả khi Trận chiến Đinh ba diễn ra, vua Aerys đã ra lệnh cất giữ lửa dại quanh thủ phủ King’s Landing. Hand of the King lúc bấy giờ là Qarlton Chelsted, phát hiện ra mưu đồ phá hủy toàn bộ thành phố của vua Aerys nên đã đưa lời khuyên ngăn, mong Aerys đổi ý. Khi khuyên nhủ vị vua hoang tưởng bất thành, Chelsted từ chức. Aerys ngay lập tức thiêu sống Chelsted, phong chức Hand of the King cho thầy luyện lửa thân cận của ông - maester Rossart.

Robert Baratheon, mang trong mình dòng máu Targaryen từ bà ngoại, có quyền ngồi lên Ngai Sắt nhất so với hai tướng lĩnh còn lại là Jon Arryn và Eddard Stark, bị thương khi đối đầu với Rhaegar. Anh cử người bạn thân thiết Eddard cầm đầu đạo quân còn lại tấn công King’s Landing. Thế nhưng Eddard Stark đã tới muộn.

Ngay sau Trận chiến Đinh ba, Tywin Lannister mang 12.000 quân tới cổng King’s Landing, tuyên bố trung thành với gia tộc Targaryen để vào thành. Hoạn quan Varys khuyên vua không nên mở cổng, nhưng maester Pycelle đã thuyết phục được nhà vua đặt sự tin tưởng vào người bạn quá khứ. Tywin được phép nhập thành, ngay lập tức sai quân cướp phá bất cứ ngôi nhà nào đã đi qua, hãm hiếp mọi người phụ nữ họ bắt gặp. Ngoài đạo quân lớn, một toán quân tinh nhuệ và khát máu được chọn riêng ra để thực hiện mưu đồ đen tối.

Toàn bộ những gì bạn cần biết về cuộc chiến kinh thiên động địa xảy ra trước khi series Game of Thrones bắt đầu - Ảnh 23.

Chàng trai trẻ Jaime Lannister, thành viên ít tuổi nhất đội ngũ vệ sĩ Kingsguard nhận thấy thành phố sẽ sớm nằm dưới sự kiểm soát của cha mình, Tywin Lannister, một lần nữa cố gắng thuyết phục vua Aerys hàng phục nhưng vô hiệu. Aerys Targaryen ra lệnh cho Jaime mang đầu cha mình tới diện kiến nhà vua.

Khi Jaime nhận được mật báo thầy luyện lửa Rossart đã rời vua Aerys với một yêu cầu bí mật, anh hiểu rõ ngay rằng Aerys dự định cho nổ tung King’s Landing bằng lửa dại - wildfire. Jaime ngay lập tức giết Rossart để đảm bảo an toàn cho toàn bộ những người có mặt tại King’s Landing.

Đối mặt với nhà vua, Jaime ngay lập tức thú nhận hành động sát hại Rossart, vua Aerys sợ hãi rời ngai vàng, đích thân chạy đi ra lệnh cho những thầy luyện lửa còn lại thực hiện âm mưu tàn ác. Jaime không còn sự lựa chọn, anh giết Aerys Targaryen ngay trên bậc thang, miệng Aerys vẫn lẩm bẩm những lời độc địa cuối cùng. Hành động cao cả này mang về cho anh cái tên đầy tai tiếng và oan nghiệt: Kingslayer - Kẻ Giết Vua.

Toàn bộ những gì bạn cần biết về cuộc chiến kinh thiên động địa xảy ra trước khi series Game of Thrones bắt đầu - Ảnh 24.

Jaime yêu cầu lính của cha mình, những người chứng kiến cảnh anh hạ sát Aerys Targaryen loan tin nhà vua đã chết. Sau một hồi đắn đo, chàng hiệp sĩ trẻ quyết định sẽ phụng sự bất kỳ ai mà anh muốn. Anh ngồi lên Ngai Sắt, thanh kiếm đặt trên chân, chờ một người mới tới chiếm vị trí quyền lực nhất Westeros.

Eddard Stark tới khi đội quân của Tywin Lannister đã chiếm đóng xong King’s Landing. Vào tới sảnh lớn, Eddard không buông một lời nào khi dõi theo Jaime Lannister từ từ đứng lên khỏi Ngai Sắt, dưới chân anh là xác Aerys Targaryen vẫn đang nhỏ máu. Eddard Stark, người con đầy tự hào của phương Bắc không bao giờ tha thứ cho hành động phản trắc mà Jaime vừa thực hiện.

Gia tộc Lannister phải tìm được cách lấy lòng tin từ quân nổi loạn và vị vua mới, Robert Baratheon; hai hiệp sĩ của Tywin là Gregor Clegane và Amory Lorch tới nơi trú ngụ của vợ con hoàng tử Rhaegar Targaryen. Họ giết hại nàng Elia xứ Dorne cùng hai đứa trẻ là Rhaenys và Aegon với những cách thức man rợ của những kẻ không tính người ghê tởm.

Khi Robert Baratheon tới King’s Landing để giành lấy Ngai Sắt, Tywin Lannister mang thi thể của ba mẹ con xấu số tới trình diện, choàng trong những tấm khăn màu đỏ để che đi cảnh tượng kinh hoàng. Không ai dám thắc mắc liệu đó có phải ba người đang được nhắc tên không, khi họ khó có thể chịu đựng được cảnh tượng ghê rợn của những đứa trẻ tội nghiệp.

Robert tỏ ra hài lòng khi biết dòng máu Targaryen mất đi những người nối dõi, Eddard Stark cho rằng đây là hành động đáng lên án. Cãi cọ nổ ra, Eddard giận dữ nhưng không quên nhiệm vụ của một trung thần, anh dẫn quân xuống miền Nam giải cứu thành lũy Storm’s End khỏi sự vây hãm của đội quân nhà Tyrell.

Toàn bộ những gì bạn cần biết về cuộc chiến kinh thiên động địa xảy ra trước khi series Game of Thrones bắt đầu - Ảnh 25.

Từ sau Trận chiến Ashford, Storm’s End đã bị vây hãm bởi lực lượng hùng hậu tới từ vùng Reach, dẫn đầu là lãnh chúa Mace Tyrell. Stannis Baratheon cầm chân quân đội xâm lược trong gần một năm, phải ăn cả chuột để sống sót.

Giữa lúc thất vọng lan khắp khuôn mặt những chiến sĩ dũng cảm giữ thành, một người hùng xuất hiện: Davos Seaworth, chuyên gia buôn lậu nổi tiếng vùng biển địa phương, đã bí mật mang được hành và cá muối vào cứu nạn cho quân đội của Stannis, những người suýt chút nữa đã phải ăn những thứ thịt họ không bao giờ nghĩ tới, thứ thực phẩm đang tuyệt vọng nằm trong nhà tù của họ hay rải rác đó đây trong cuộc chiến với quân đội xứ Reach. Người ta đã gọi Davos Seaworth là Hiệp sĩ Hành, anh tự hào đón nhận cái tên xa lạ, sau này đính cả gia huy hình củ hành lên cánh buồm ra khơi.

Toàn bộ những gì bạn cần biết về cuộc chiến kinh thiên động địa xảy ra trước khi series Game of Thrones bắt đầu - Ảnh 26.

Cuối cùng đội quân của Eddard Stark cũng tới Storm’s End. Khi biết tin vua Aerys tử nạn, những người mang dòng máu Targaryen còn lại đã chạy tới Dragonstone và nhìn thấy đội quân thắng cuộc nổi loạn tới gần, lãnh chúa Mace Tyrell ngay lập tức hạ lệnh đầu hàng, không dám tiếp tục ủng hộ vị vua đã băng hà. Về sau, đội quân vây hãm Storm’s End nhận được ân xá từ vua Robert Baratheon.

Trong Cuộc nổi loạn của Robert, Stannis đã gián tiếp đóng góp công sức cực kỳ lớn. Nếu họ không thể giữ nổi Storm’s End, quân đội của Tyrell đã có thể toàn lực giúp sức cho hoàng tử Rhaegar, cục diện cuối cùng của trận đấu có thể đã rất khác.

Toàn bộ những gì bạn cần biết về cuộc chiến kinh thiên động địa xảy ra trước khi series Game of Thrones bắt đầu - Ảnh 27.

Sau khi giải vây Storm’s End, lãnh chúa Eddard Stark dẫn theo những người thân cận xuống sâu phía Nam: đó là Howland Reed, William Dustin, Ethan Glover, Martyn Cassel, Theo Wull và Mark Ryswell.

Tại vùng núi xứ Dorne có một tòa kiến trúc cao trơ trọi, được hoàng tử Rhaegar đặt tên là Tòa tháp Hân hoan - Tower of Joy, Eddard Stark gặp mặt Arthur Dayne, Oswell Whent và đội trưởng Kingsguard là Gerold Hightower. Ba hiệp sĩ dũng mãnh, khéo léo với thanh kiếm đã không sát cánh với hoàng tử Rhaegar trong trận chiến lớn, một điều kỳ lạ.

Những hiệp sĩ đã chiến đấu tới hơi thở cuối cùng, trung thành thực hiện ước nguyện cuối cùng của hoàng tử Rhaegar: bảo vệ Tòa tháp Hân hoan bằng mọi giá. Bảy người phía Eddard đối mặt với ba hiệp sĩ Kingsguard, chỉ hai người sống sót là Eddard và Howland.

Toàn bộ những gì bạn cần biết về cuộc chiến kinh thiên động địa xảy ra trước khi series Game of Thrones bắt đầu - Ảnh 28.

Trên đỉnh tháp, Eddard bất ngờ thấy em gái mình, Lyanna Stark vừa hạ sinh một đứa bé. Lyanna thì thầm vào tai Eddard những lời cuối, yêu cầu anh trai hứa bảo vệ đứa con trai bé bỏng của cô. Lyanna Stark lạnh dần đi trong vòng tay của anh trai.

Eddard Stark kéo đổ tòa kiến trúc trơ trọi, lấy đá để đắp mộ cho tám người đã ngã xuống trong trận đấu kiếm trước Tòa tháp Hân hoan. Anh cầm thanh gươm Dawn - Bình Minh, bảo vật trong tay hiệp sĩ Arthur Dayne danh giá với biệt danh Thanh Gươm Buổi Sớm, xuống miền Nam đưa cho em gái Arthur là Ashara Dayne. Cô gái đã tự vẫn trong làn nước biển không lâu sau đó.

Toàn bộ những gì bạn cần biết về cuộc chiến kinh thiên động địa xảy ra trước khi series Game of Thrones bắt đầu - Ảnh 29.

Trước Vụ Cướp phá King’s Landing, hoàng hậu Rhaella Targaryen đang mang thai và hoàng tử Viserys đã kịp thời trốn thoát tới Dragonstone, hộ tống họ là hiệp sĩ Willem Darry. Ở Storm’s End, Stannis Baratheon đã đang thành lập hạm đội mới, chuẩn bị chiếm lấy Dragonstone bằng đường biển.

Chín tháng sau khi đặt chân tới Dragonstone, hoàng hậu Rhaella qua đời sau khi hạ sinh Daenerys Targaryen. Nàng công chúa bé bỏng sinh ra trong một đêm bão khủng khiếp, những tia sét xé ngang bầu trời đã đốt cháy toàn bộ hạm đội còn lại của nhà Targaryen. Dragonstone đứng trước nguy cơ thất thủ, những người còn lại đã sẵn sàng bán đứng Viserys và Daenerys cho vua Robert Baratheon Đệ Nhất.

Toàn bộ những gì bạn cần biết về cuộc chiến kinh thiên động địa xảy ra trước khi series Game of Thrones bắt đầu - Ảnh 30.

Nhưng ngay trước khi Stannis đặt chân tới Dragonstone, Willem Darry và bốn người lính trung thành đã kịp đưa hai giọt máu cuối cùng của gia tộc Targaryen tới Braavos, rồi sống đời lưu vong tại Thành phố Tự do - Free Cities. Họ kiên nhẫn chờ ngày trả thù.

Stannis Baratheon đánh chiếm Dragonstone không mấy khó khăn, nhưng để rồi bị anh trai mình quở trách vì đã để hai mối đe dọa tới Ngai Sắt trốn thoát.

Toàn bộ những gì bạn cần biết về cuộc chiến kinh thiên động địa xảy ra trước khi series Game of Thrones bắt đầu - Ảnh 31.

Robert Baratheon xưng vương, phong cho cha nuôi của mình, Jon Arryn làm Hand of the King, người bạn hữu vào sinh ra tử Eddard là Người Bảo vệ phương Bắc. Vị vua mới không muốn kết hôn, lý do quá rõ ràng: anh vẫn thương nhớ người con gái mang họ Stark. Anh chiếm lấy Ngai Sắt vì cô, nhưng cô đã tuột khỏi tay anh một lần nữa.

Toàn bộ những gì bạn cần biết về cuộc chiến kinh thiên động địa xảy ra trước khi series Game of Thrones bắt đầu - Ảnh 32.

Jon Arryn khẩn thiết cầu xin Robert, rằng nhà vua mới cần một người nối dõi để tiếp tục trị vì Bảy Vương quốc. Con gái của Tywin, Cersei Lannister là một sự lựa chọn hoàn hảo: hôn lễ sẽ đảm bảo sự trung thành của Tywin, phòng tới ngày hoàng tử Viserys dấy quân đòi lại quyền làm chủ Westeros. Robert chấp thuận khi nghĩ tới tương lai gia tộc.

Kỷ nguyên trị vì của dòng máu Baratheon chớm nở, nhưng chỉ thịnh vượng trong một khoảng thời gian ngắn. Những mưu đồ nảy sinh từ bên trong vương quốc, đằng xa là những người mang dòng máu Targaryen nung nấu ý định trả thù; Robert Baratheon, sinh ra là một chiến binh chứ không phải người cai trị , đã khó lòng chống chọi lại thù trong giặc ngoài.

Thời gian trôi dần qua, Robert nhận ra sự thật. Và khi Jon Arryn, người cha nuôi đột ngột qua đời, Robert đích thân vi hành lên phương Bắc, gặp lại người bạn cũ Eddard Stark, đưa ra một lời đề nghị mà Người Bảo vệ phương Bắc không thể chối từ: trở thành Cánh tay phải của Vua.

Một loạt những câu chuyện mới bắt đầu, sặc mùi âm mưu thù hận, đậm mùi máu và sắt. Đó là khởi đầu của series truyền hình Game of Thrones.

Nguyễn "Dink" Thành
Dminh
Theo Trí Thức Trẻ03.05.2019
0 bình luận