Xem bản thử nghiệm

Cựu kĩ sư của Apple mô tả quá trình làm việc ở thời điểm nghiên cứu iPhone đời đầu, nghe như tình báo CIA

Rô Mèo , Theo Trí Thức Trẻ

Lúc Steve Jobs bắt đầu nghĩ đến việc tạo ra các mẫu iPhone đầu tiên, ông đã giao việc này cho người đáng tin cậy bên cạnh mình là Scott Forstall để tập hợp đội ngũ kỹ sư tốt nhất và thực hiện tham vọng tạo ra iOS cũng như iPhone.

Càng về sau, Forstall được Jobs giao cho nhiều công việc mang tính đột phá khác, trong suốt thời gian từ đầu cho đến giữa năm 2000, Forstall đã đóng vai trò quan trọng ở vị trí một trong những người tiên phong tạo ra các phiên bản OS X đầu tiên - Vì sao Forstall lại được tin cậy như vậy? Vì cả 2 đã từng làm việc cùng nhau và khá thân thiết từ hồi còn ở NeXT.

Quá trình tạo dựng đội ngũ những người đầu tiên khá gian nan, Forstall đã làm theo chỉ thị của Jobs và phải mất rất nhiều thời gian để tạo dựng đội ngũ lập trình viên "cứng" cho iPhone. Ngoài ra, vấn đề chỉ được tuyển người ở nội bộ càng làm tăng độ khó của công việc lên nhiều lần, hơn nữa toàn bộ thông tin về iPhone trong quá trình nghiên cứu và phát triển lúc bấy giờ đều phải được giữ kín.

Trong một vụ kiện giữa Samsung và Apple hồi năm 2012, cách Forstall tuyển mộ người tài và bí quyết để đặt nền tảng đội ngũ đầu tiên làm nên lịch sử với iPhone được tiết lộ. Cụ thể, Forstall tuyển mộ nhưng hoàn toàn không đề cập đến việc "nghiên cứu iPhone", thậm chí cũng không vạch ra một tương lai xán lạn hay tiềm năng với họ - Chỉ đơn giản khơi gợi một dự án về sản phẩm mới lạ, đồng thời nếu muốn gia nhập, họ sẽ phải "làm việc chăm chỉ, thâu đêm và cuối tuần cũng không được nghỉ trong nhiều năm"

Ngoài ra, Forstall cũng đã tiết lộ thêm, tên của dự án bí mật nghiên cứu iPhone lúc bấy giờ gọi là "Project Purple" (dự án tím), đồng thời mức bảo mật an ninh thông tin trong quá trình thực hiện được nâng lên tối đa. Ông Forstall cũng chia sẻ thêm:

"Project Purple được thực hiện tại trụ sở Cupertino của Apple và hoàn toàn cách biệt, trụ sở chỉ có 1 tầng lầu, nhân viên phải đeo huy hiệu và làm việc dưới sự giám sát của camera, thậm chí có thể họ sẽ bị kiểm tra huy hiệu đến 6 lần trong một ngày".

Ngoài Forstall, cựu kĩ sư Terry Lambert cũng đã chia sẻ thêm với Quora về những trải nghiệm của mình trong dự án tạo nên chiếc iPhone đầu tiên cùng nhóm lập trình viên - Mặc dù không tham gia từ đầu, nhưng những chia sẻ cũng khá thú vị và đáng quý:

"Lần đầu khi bước chân vào trụ sở nghiên cứu, tôi thấy vài đen che ở khắp mọi nơi, tiếp đó tôi thấy một cỗ máy đang làm việc và được điều khiển từ xa - Dù không rõ lắm, nhưng hình như là đang thực hiện các công đoạn trên chip ARM."

"Tôi phải đọc một biên bản cam kết, trên đó có ghi một mã dự án nhưng bị che đi, chỉ khi nào kí xong, mới được đồng ý cho biết tên của dự án"

"Sau khi hoàn thành, tôi được dẫn vào để xem phòng nghiên cứu bí mật bên trong của tòa nhà - Nhưng trong quá trình làm việc, tôi chỉ ngồi ở các phòng ngoài, không được phép bước vào phòng nghên cứu bí mật, tôi không phải là những người chủ chốt trong dự án, nên chỉ được làm việc trên các nguyên mẫu ban đầu"

Ông Lambert còn cho biết thêm, thỉnh thoảng cũng có trường hợp các nhóm khác nhau, được chỉ định làm việc trên cùng một dự án nhưng được bàn giao với tên mã khác nhau. Thậm chí, cũng có cả trường hợp 2 kĩ sư làm việc trên 2 dự án giống nhau, nhưng Apple làm cho họ "nghĩ" cả hai lại làm 2 công việc khác nhau.

Những chia sẻ bên trên của Lambert đã được đăng tải đầy đủ trên Quora: Đối với những người hâm mộ lịch sử phát triển của Apple, họ cực kì thích thú với cách mà Apple làm việc và vốn dĩ nổi tiếng với phong cách bảo toàn thông tin của mình.

Sau vụ kiện giữa Samsung và Apple hồi 2012, toàn bộ quy trình làm việc trong những ngày đầu tạo ra iPhone đều được tiết lộ, bao gồm cả những tính năng trên iOS được Steve Jobs quan tâm nhiều nhất và thông tin về những nguyên mẫu iPhone đầu tiên chưa từng được Apple tiết lộ.

Theo Yahoo

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ