Đã tìm ra cách giúp bạn thưởng thức "tới giọt cuối cùng" chai tương cà và si-rô

    Kushman, ACHS 

    Việc rót cạn tới giọt cuối cùng bất kì thực phẩm dạng lỏng nào ra khỏi chai đựng là điều bất khả thi. Tương cà và si-rô là hai trong số những ví dụ tệ nhất. Thực tế, gần 15% thực phẩm dạng lỏng có thể bị bỏ phí do đóng gói thiếu hiệu quả.

    Việc rót cạn tới giọt cuối cùng bất kì thực phẩm dạng lỏng nào ra khỏi chai đựng là điều bất khả thi. Tương cà và si-rô là hai trong số những ví dụ tệ nhất. Thực tế, gần 15% thực phẩm dạng lỏng có thể bị bỏ phí do đóng gói thiếu hiệu quả. Các lớp tráng superhydrophobic chống thấm cực tốt đã được đề nghị làm giải pháp cho vấn đề trên.

     Thực tế, gần 15% thực phẩm dạng lỏng có thể bị bỏ phí do đóng gói thiếu hiệu quả. Các lớp tráng superhydrophobic chống thấm cực tốt đã được đề nghị làm giải pháp cho vấn đề trên.

    Thực tế, gần 15% thực phẩm dạng lỏng có thể bị bỏ phí do đóng gói thiếu hiệu quả. Các lớp tráng superhydrophobic chống thấm cực tốt đã được đề nghị làm giải pháp cho vấn đề trên.

    Một vài năm trước, một công ty có tên gọi LiquiGlide đã gây sửng sốt với một video trong đó tương cà dễ dàng “trượt” ra khỏi chai đựng. Công nghệ của họ sử dụng một chất liệu bề tích hợp chất lỏng, sử dụng một loại vật liệu mà lớp bề mặt có thể chứa thêm một lớp chất lỏng. Năm 2015, Liquiglide đã kí hợp đồng nhượng quyền công nghệ cho một công ty Châu Âu sản xuất mayonnaise

    Một vài năm trước, một công ty có tên gọi LiquiGlide đã gây sửng sốt với một video trong đó tương cà dễ dàng “trượt” ra khỏi chai đựng.

    Giờ đây một nhóm kĩ sư khác đến từ Đại học Bang Colorado, đã đưa ra giải pháp của họ cho vấn đề trên. Vật liệu siêu chống thấm của họ được “sản xuất với vật liệu ăn được đã được FDA chấp thuận sử dụng công nghệ một bước đơn giản, rẻ tiền, và linh hoạt về quy mô.”

    Đội ngũ đã tinh chỉnh hai sản phẩm tự nhiên đó là sáp cọ và sáp ong, bằng cách sử dụng một phương pháp in phun tạo ra một lớp tráng với bề mặt có kết cấu đặc biệt. Sau đó, họ thể hiện cách mà chất lỏng phản ứng khi được đặt trên một mặt phẳng đã được tráng lớp sáp đặc biệt. Hãy xem ảnh dưới:

     Trong bức ảnh này, họ đã dùng sáp cọ. Bề mặt siêu chống thấm này khiến cho mọi chất lỏng được thử nghiệm vón cục lại. Từ trên xuống dưới, trái qua phải: Coke, Siro bánh kếp, trà Lipton, Gatorade, tương cà và nước. Kì diệu hơn, miếng chống thấm này đang nổi trên một cốc nước cam.

    Trong bức ảnh này, họ đã dùng sáp cọ. Bề mặt siêu chống thấm này khiến cho mọi chất lỏng được thử nghiệm vón cục lại. Từ trên xuống dưới, trái qua phải: Coke, Siro bánh kếp, trà Lipton, Gatorade, tương cà và nước. Kì diệu hơn, miếng chống thấm này đang nổi trên một cốc nước cam.

    Sau đó, các nhà khoa học tráng cốc nhựa với lớp sáp của họ và đổ mật ong hoặc siro sô-cô-la vào. Chất lỏng trong cốc đã tráng có thể dễ dàng được đổ ra hết. Xem ảnh dưới:

     Chất lỏng trong ảnh là mật ong

    Chất lỏng trong ảnh là mật ong

    Các nhà nghiên cứu tin rằng lớp siêu chống thấm của họ sẽ không chỉ hữu dụng trong việc đóng gói thực phẩm dạng lỏng mà còn có thể ứng dụng vào thuốc men.

    Tin cùng chuyên mục
    Xem theo ngày

    NỔI BẬT TRANG CHỦ