Xem bản thử nghiệm

Dải màu sắc – yếu tố quan trọng cho khả năng thể hiện màu chuẩn xác mà chỉ TV QLED làm được

A.D , Theo Trí Thức Trẻ

Quả không hổ danh “Best picture quality ever” mà IBT Times - tờ báo danh tiếng của Anh bầu chọn.

Nói đến TV ở thời điểm hiện tại thì có vẻ như công nghệ màn hình OLED đang nhận được rất nhiều lời khen ngợi về sự tuyệt vời của nó so với các thể thức màn hình TV trước đó. Cụ thể, những khía cạnh truyền tải hình ảnh, đặc biệt là dải màu sắc thể hiện thành công trên màn hình được đánh giá là nắm giữ vai trò tối quan trọng trong việc thỏa mãn nhu cầu của người xem - điều mà tấm màn OLED được đánh giá cao hơn cả.

Tuy nhiên, với việc ra mắt dòng TV cao cấp mới nhất là QLED, Samsung tiếp tục cho thấy sức sáng tạo và trỗi dậy không ngừng của thương hiệu điện tử hàng đầu thế giới.

Như đã đề cập, màu sắc hiển thị là một trong những tiêu chí hàng đầu được người dùng tập trung xem xét, cảm nhận và đánh giá để có thể chọn cho mình một sản phẩm TV tối ưu nhất trên thị trường. Và quả thực, ở lĩnh vực này, dù mới xuất hiện nhưng QLED đích thị là một ”đỉnh cao trong công nghệ TV” ở thời điểm hiện tại. Tất cả chính là nhờ 2 chữ "Quantum Dot".

Đây thực chất chính là cách viết và định nghĩa đầy đủ của "Q" trong QLED. "Quantum Dot" - chấm lượng tử - là nền tảng công nghệ cốt lõi mà Samsung ứng dụng cho thế hệ TV tân tiến bậc nhất thế giới này của mình.

Dải màu thể hiện bởi chấm lượng tử
Dải màu thể hiện bởi chấm lượng tử

Các chấm lượng tử có kích thước rất nhỏ chỉ từ 2 đến 10 Nanô mét (1 nano mét bằng 1 phần tỷ mét), phản chiếu ánh sáng với nhiều màu sắc khác nhau tùy theo kích thước từng hạt. Mặc dù có kích thước rất nhỏ nhưng các chấm lượng tử này lại đóng góp công sức không hề nhỏ góp phần cải thiện công nghệ hình ảnh hiện tại. Công nghệ này cho dải màu rộng hơn, hiển thị nhiều màu sắc hơn đồng thời cũng mang lại độ sắc nét và độ sáng cao hơn, hầu như không có hiện tượng vỡ và cắt nét hình.

Năm nay, với việc thay lõi và lớp phủ bằng kim loại cho các chấm lượng tử, TV QLED sẽ đáp ứng hầu như tất cả các tiêu chuẩn chính về chất lượng hình ảnh, bao gồm dải màu, độ sáng và độ tương phản, và góc nhìn. Trước hết, đó là khả năng tái tạo và hiển thị màu sắc đáng kinh ngạc, là yếu tố chủ đạo trong việc đem lại trải nghiệm hình ảnh 4K và HDR đỉnh cao hiện nay, cũng chính là thành tích mà chỉ TV QLED của Samsung làm được khi được Hội đồng kiểm định uy tín hàng đầu thế giới VDE vinh danh là TV đầu tiên trên thế giới đạt tầm hiển thị 100% dải màu DCI chuẩn Hollywood.

Cả gam màu phát ra và độ sáng bao quát bởi màn TV QLED đều đem lại kết quả được mô phỏng chính xác gần như tuyệt đối qua nhiều kiểm chứng, khi mà IBT Times - Anh dành cụm từ "Best picture quality ever" để đánh giá về QLED. Gam màu đảm nhiệm số lượng màu sắc thực mà mắt người nhìn thấy, còn độ sáng làm nhiệm vụ liên quan đến cường độ phát quang của hình ảnh. 2 yếu tố trên đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tái tạo màu sắc chân thực và chi tiết.

Bên cạnh đó, khả năng thể hiện dải màu sắc vượt trội còn được phản ánh qua chất lượng hình ảnh tương phản động mở rộng (HDR), khi mà mọi khía cạnh liên quan mật thiết đều được tối ưu hóa, đặc biệt là thang đo nit - dải cường độ ánh sáng HDR phát ra nằm trong giới hạn tiếp nhận của mắt người. Nhiều chuyên gia cho rằng mức độ sáng của TV là chìa khóa cho chất lượng hình ảnh trên TV. Độ sáng cũng rất quan trọng với điều kiện ánh sáng khác nhau của nhiều môi trường trong nhà và môi trường khác và sẽ là yếu tố quyết định để đảm bảo rằng nội dung 4K HDR được thể hiện tốt nhất có thể.

Tuy vậy, TV QLED đã chứng tỏ được độ sáng ấn tượng của mình vượt cả mong đợi khi chạm mức 1500-2000 nit - cao hơn từ 50% đến 100% so với thành tích chung và có thể nói là chưa có TV nào trên thị trường đạt mức này. Cải tiến này giúp hình ảnh trở nên sắc nét đến từng chi tiết, và đây chính là điều các nhà làm phim muốn người xem thấy được khi thưởng thức những tác phẩm phim của mình.

Cuối cùng, công nghệ Q Contrast của Samsung mang đến khung hình sắc nét đến từng chi tiết với nền đen huyền sâu thẳm và màu trắng sáng lý tưởng qua màn hình chống chói và nền tảng Q HDR mới nhất, đóng vai trò là chất xúc tác cho tính chất phân tán và hấp thụ ánh sáng tốt hơn nhằm loại bỏ hình ảnh phản chiếu xung quanh khi dư sáng. Công nghệ này tự động điều chỉnh độ sáng nền lên đến 32 vùng và phân bổ chính xác theo từng phân tử Quantum dot. Từ đó, dù cho mắt mỗi người mỗi khác nhưng sẽ luôn tiếp nhận được hết độ dịu nhẹ mà vẫn rõ nét của hình ảnh như nhau, phù hợp ở mọi không gian từ ngoài trời cho tới trong nhà với điều kiện ánh sáng thất thường.

Đến đây thì có lẽ đã là quá đủ để mọi người có thể hình dung ra vai trò thiết yếu của mức độ truyền tải đúng chất thực sự dải màu sắc tinh tế đến từ TV QLED rồi. Đó cũng là minh chứng thuyết phục nhất, là tiền đề mở ra một xu thế công nghệ hình ảnh TV mới trong tương lai gần sẽ sớm soán ngôi OLED nhanh chóng.

Tags:

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ