Xem bản thử nghiệm

Đang là người dẫn đầu thế giới về màn hình OLED cỡ nhỏ, sao Samsung vẫn phải xây dựng nhà máy OLED lớn nhất thế giới?

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Có nhiều hơn một nguyên nhân khiến Samsung đầu tư mạnh tay hơn cho công nghệ màn hình OLED.

Theo một báo cáo từ Etnews, Samsung chuẩn bị xây nhà máy màn hình OLED lớn nhất thế giới cho đến nay. Nhà máy mới có tên gọi “A5” này dự kiến sẽ có hai tòa nhà tại tỉnh South Chungcheong của Hàn Quốc.

Theo báo cáo từ The Investor, nhà máy này có thể xuất xưởng từ “180.000 đến 270.000 tấm nền OLED thế hệ thứ sáu mỗi tháng,” cao hơn 30% so với nhà máy A3 (nhà máy sản xuất OLED lớn nhất hiện tại ở Hàn Quốc).

The Investor cho biết thông tin này được cung cấp bởi một nguồn tin giấu tên trong ngành công nghiệp, và theo thông tin này, dự án này sẽ tiêu tốn của Samsung 2.000 tỷ Won (khoảng 1,75 tỷ USD) chỉ để xây dựng nhà máy. Ngoài ra theo Etnews, chi phí trang thiết bị có thể tiêu tốn của công ty thêm từ 4 tỷ USD đến 14 tỷ USD. Dự kiến nhà máy này sẽ bắt đầu đi vào hoạt động từ 2019.

Cho dù đến nay, đây đơn giản vẫn chỉ là tin đồn, nhưng rất có thể Samsung đang tìm cách gia tăng sản lượng màn hình OLED. Năm ngoái, các báo cáo cho thấy, công ty có thể đầu tư đến 6,8 tỷ USD cho các màn hình AMOLED.

Một nhà máy mới chắc chắn sẽ giúp Samsung gia tăng thêm các tấm nền màn hình, nhưng cuối cùng điều này có ý nghĩa gì? Dưới đây là một số khả năng cho thương vụ này.

Duy trì vị thế dẫn đầu

Samsung hiện đã là nhà sản xuất lớn nhất thế giới cho các loại màn hình nhỏ (kích thước từ 9 inch trở xuống) và mảng kinh doanh Màn hình của họ là một bộ phận đầy lợi nhuận cho toàn bộ tập đoàn. Nhưng trong khi công ty đang đối mặt sự cạnh tranh gia tăng từ Japan Display, LG Display và các công ty khác, nhu cầu gia tăng từ các công ty Trung Quốc như Xiaomi, Huawei, OPPO và Vivo cũng có khả năng gây ra vấn đề với Samsung.

Một thỏa thuận được xác nhận giữa Samsung và Apple có thể làm cho hàng loạt nhà sản xuất từ Trung Quốc phải hợp tác cùng nhau với mục đích đảm bảo có một nhà cung cấp OLED trong nước đủ cạnh tranh với Samsung. Mặc dù thỏa thuận xuất xưởng khoảng 100 triệu tấm nền cho Apple trong hơn 3 năm tới không phải viễn cảnh xấu với Samsung, nhưng với thị phần smartphone của các nhà sản xuất Trung Quốc đang gia tăng, Samsung có thể sẽ bỏ lỡ cơ hội này.

Cho dù việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng cho loại màn hình tốt hơn sẽ tiêu tốn nhiều công sức của Samsung, nhưng nó sẽ là một cơ hội để đảm bảo vị thế của họ trên thị trường, trước khi một đối thủ tiềm năng từ Trung Quốc xuất hiện. Với các nhà sản xuất nhỏ hơn hiện tại, họ cũng sẽ khó có thể cạnh tranh về giá với nhà sản xuất màn hình OLED lớn nhất thế giới.

Đà tăng trưởng của thị trường

Cho dù LCD vẫn là loại màn hình thông dụng nhất trên smartphone, các tấm nền OLED đang dần vươn lên mạnh mẽ, và thị trường được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng cho đến năm 2023. Trong khi đó, các màn hình cong hiện đang là xu hướng của thị trường được các nhà phân tích dự báo sẽ tiếp tục duy trì trong một vài năm tới – và OLED hiện là loại màn hình tốt nhất cho khả năng hiển thị đó.

Thêm vào đó, giá màn OLED đang trên đà giảm, và rõ ràng nó có thể vượt qua thị phần của LCD trên các smartphone, và các thiết bị công nghệ khác như: smartwatch, thiết bị gia dụng, tivi và VR,…

Trên thực tế, có thể sẽ không có bất cứ điều gì có thể phá vỡ sự thống trị của màn hình OLED cỡ nhỏ trong 5 năm tới. Thêm vào đó – nếu một sản phẩm công nghệ cao, ví dụ như microLED, trở nên thích hợp hơn, cũng sẽ khó có công ty có đủ năng lực sản xuất với quy mô như Samsung có thể làm với màn hình OLED (nghĩa là họ sẽ khó có thể bán được tới thị trường với mức giá thấp hơn).

Màn hình hiển thị lớn hơn

Một lý do quan trọng khác khiến Samsung cần phải đầu tư mạnh tay cho một siêu nhà máy như tin đồn là để sản xuất ra các màn hình lớn hơn. Nhà máy hiện tại của Samsung dường như không được thiết kế để sản xuất với số lượng lớn các tấm nền lớn hơn cho màn hình cong (nguồn tin của The Investor cũng chỉ ra điều này), và như đã từng đề cập trước đây, loại màn hình này đang trở nên rất được ưa chuộng. Ngay cả Apple, họ cũng muốn tham gia vào bữa tiệc màn hình cong này với chiếc iPhone trong năm thứ 10 ra mắt.

Bộ phận Samsung Display được cho là sẽ tổ chức một cuộc họp vào tháng tới để hoàn thành kế hoạch đầu tư cho nhà máy mới, tuy nhiên vẫn chưa có gì được xác nhận về điều này. Nhưng với sức nóng từ nhu cầu về loại màn hình cao cấp này, Samsung sẽ không ngần ngại rút hầu bao cho nhà máy mới này.

Theo Android Authority

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ