Note7 từng có cơ hội để giữ vị trí chiếc Smartphone tốt nhất thế giới trong năm 2016-2017 với màn hình lớn, camera xuất sắc và thời lượng pin dài. Đối mặt với 1 chiếc iPhone 7 Plus nhàm chán, Note 7 có quá nhiều điều mới mẻ, thú vị. Trong khi đó, đứng trước 1 iPhone X không kém phần độc đáo, trận chiến của Note 8 sẽ vất vả hơn rất nhiều khi phải gánh vác cả di sản tai tiếng của sản phẩm tiền nhiệm.

Đó là một buổi sáng lạnh căm căm ngày đầu tháng 4 năm 1995 tại nhà máy Gumi của Samsung đặt ở tỉnh Bắc Gyeonsang Hàn Quốc. Năm nay mùa đông kéo dài, đã ra Tết Âm Lịch khá lâu nhưng trời vẫn rất lạnh. 2000 công nhân, kỹ sư Samsung xếp hàng ở bãi đất trống tại nhà máy. Một số cúi đầu bất lực, số khác lén lau dòng nước mắt nhìn về phía đám cháy đang phừng phừng thiêu đốt trước mắt. Trong đám cháy đó là 150 ngàn chiếc điện thoại gắn mác Samsung. Đám cháy tắt, người ta cho những chiếc xe lu chèn qua chèn lại nhiều lần để đảm bảo tất cả điện thoại trong đó đều nát bét.

Đánh giá chi tiết Galaxy Note 8: Ngày trở về của Nhà Vua - Ảnh 1.

Một người đàn ông bình thản quay nhìn 2000 công nhân, kỹ sư có mặt tại hiện trường chậm rãi nói: "Nếu các anh còn làm ra những sản phẩm như thế này thì tôi sẽ quay trở lại và đốt nó một lần nữa". Dứt lời ông quay lưng lên xe đi thẳng. Rất nhiều trong số 2000 công nhân có mặt ngày hôm đó đã bật khóc.

Người đàn ông chủ trì buổi "đốt lửa trại" hôm ấy là Lee Kun Hee, chủ tịch tập đoàn Samsung. Sau khi nhận được thông tin một lô hàng 150 ngàn chiếc điện thoại do nhà máy Gumi sản xuất đưa ra thị trường bị lỗi, Lee Kun Hee quyết định tiêu hủy toàn bộ. Hơn 20 năm sau, lời dặn dò ngày hôm ấy của Lee Kun Hee sẽ lại 1 lần nữa bị thử thách, lần này lại cũng là 1 sản phẩm điện thoại gặp sự cố.

Mùa thu năm 2016, sau khi ra mắt được 2 tháng và nhận được vô số lời khen tặng từ giới công nghệ, chiếc Galaxy Note7 của Samsung bắt đầu phát nổ. Sau khi 35 chiếc điện thoại đầu tiên tự nhiên bốc cháy, Samsung cố gắng kiểm soát tình hình bằng việc đưa ra phương án thay thế pin trong máy nhưng ngay sau đó cả những chiếc điện thoại đã được đổi pin cũng bắt đầu phát nổ.

Và cũng giống như năm 1995, mọi việc chỉ thực sự lắng xuống sau khi Samsung thu hồi toàn bộ Note7 và chấp nhận dừng sản xuất chiếc smartphone đầu đàn của mình, nhường đường đua lại cho đàn anh Galaxy S7 và các đối thủ khác. Sự cố Note7 gây thiệt hại cho Samsung tới 17 tỷ USD và những mất mát không thể đong đếm khác về mặt thương hiệu. 

1 năm qua đi, những ký ức đau thương của Note7 đã lùi lại quá khứ. Samsung đã trình làng Galaxy Note 8.

Đánh giá chi tiết Galaxy Note 8: Ngày trở về của Nhà Vua - Ảnh 2.

Nhưng 2 năm trời kể từ Note 5 là khoảng trống quá lớn trong thế giới công nghệ, đối thủ của Note series không còn tụt hậu quá xa. Note7 từng có cơ hội để giữ vị trí chiếc Smartphone tốt nhất thế giới trong năm 2016-2017 với màn hình lớn, camera xuất sắc và thời lượng pin dài. Đối mặt với 1 chiếc iPhone 7 Plus nhàm chán, Note 7 có quá nhiều điều mới mẻ, thú vị. 

Trong khi đó, đứng trước 1 iPhone X không kém phần độc đáo, trận chiến của Note 8 sẽ vất vả hơn rất nhiều khi phải gánh vác cả di sản tai tiếng của sản phẩm tiền nhiệm.


Đánh giá chi tiết Galaxy Note 8: Ngày trở về của Nhà Vua - Ảnh 3.

Đánh giá chi tiết Galaxy Note 8: Ngày trở về của Nhà Vua - Ảnh 4.

Năm 2010, khi chiếc Dell Streak ra mắt thị trường trên danh nghĩa là chiếc điện thoại đầu tiên có màn hình 5 inch, tôi cầm thử và ngay lập tức cảm thấy rất... vất vả. Dù màn hình chỉ có 5 inch nhưng máy to như một chiếc... dép, cầm kiểu gì cũng vướng víu, bất tiện.

Nhìn vào đó để thấy đội thiết kế của Samsung đã làm rất tốt trong việc nhồi nhét 1 màn hình tới 6.3 inch (6.2 inch nếu không kể phần cong) vào 1 khung máy khá gọn. Samsung làm được điều này bằng cách kéo dài màn hình lên tỷ lệ 18.5/9 và bẻ cong 2 cạnh của máy.

Thiết kế màn hình cong trên Note 8 đã trải qua 5 thế hệ được Samsung mài dũa nên đến giờ nhìn chung đã khá hoàn thiện. Màn hình Note 8 không bị bẻ cong quá nhiều và quá thoải như S7 edge nên hiện tượng loạn cảm ứng do tay cầm chạm vào 2 cạnh đã được khắc phục hầu như triệt để. Độ cong ít hơn cũng khiến diện tích sử dụng thực của màn hình nhiều hơn S8+. Khi xem phim, duyệt web phần cong của màn hình cũng không ảnh hưởng quá nhiều tới nội dung hiển thị như ở các dòng S series.

Tuy nhiên vì cũng đã trải qua 5 thế hệ sản phẩm, yếu tố "gây sốc" của màn cong trên Note 8 cũng không còn. Bóc máy trong hộp ra và bật màn hình lên không còn cảm giác choáng ngợp và thích thú như những sản phẩm đầu tiên dùng màn cong của Samsung nữa.

Màn hình ở tỷ lệ 18.5/9 cũng đem đến cho Note 8 một khuôn máy khá lạ. Dáng máy thuôn dài của Note 8 có thể gây ác cảm cho nhiều người nhưng đối với tôi tỷ lệ này là hài hòa và ưa nhìn. Có thể sẽ mất 1 thời gian để người dùng làm quen nhưng tỷ lệ 18.5/9 đang là tỷ lệ màn hình của tương lai vì ngày càng nhiều hãng sử dụng tỷ lệ này trên sản phẩm của mình để tăng kích thước màn mà không làm ảnh hưởng tới kích thước của máy.

Đánh giá chi tiết Galaxy Note 8: Ngày trở về của Nhà Vua - Ảnh 6.

Mặc dù có màn hình lớn tới 6.3 inch, Galaxy Note 8 không lớn hơn nhiều so với iPhone 7 Plus với màn hình 5.5 inch.

Dù vậy, cần phải nói rằng Note 8 là một chiếc điện thoại rất to, dài và nặng. Ấn tượng đầu tiên khi cầm Note 8 trên tay là trọng lượng của máy. Với 2 mặt kính, kích thước và trọng lượng lớn, người dùng cần hết sức lưu ý vì việc đi thay màn hình hay mặt lưng chỉ cách chúng ta 1 cái nhỡ tay. Tốt nhất là dùng Note 8 nên kèm theo bao da ốp cả 2 mặt cho chắc ăn.

Cũng giống như Galaxy S8/S8+, nút home và các phím điều hướng ở mặt trước của máy đã bị loại bỏ và thay vào đó là 1 hàng nút cảm ứng. Người dùng có thể chọn bật tắt các phím cảm ứng này để tăng diện tích hiển thị. Tuy nhiên dó 1 số ứng dụng chưa hỗ trợ tỷ lệ màn 18.5/9 nên vị trí các phím cảm ứng sẽ hiển thị trên 1 dải đen nhìn khá chướng mắt ở các ứng dụng nền trắng.

Tất cả ác cảm của tôi đối với thiết kế của Note 8 tập trung hết ở mặt sau của máy. Cụm camera kép và cảm biến vân tay ở mặt sau quá đồ sộ và thô kệch phá vỡ sự hài hòa của mặt lưng phía sau.

Đánh giá chi tiết Galaxy Note 8: Ngày trở về của Nhà Vua - Ảnh 7.

Góc nhìn từ phía sau là góc xấu nhất của Note 8. Vị trí đặt cảm biến vân tay ở cạnh camera và tít nửa trên thân máy cũng là 1 quyết định không hay của Samsung. Ngay từ S8/S8+, vị trí đặt cảm biến vân tay này đã khiến người dùng phải "mò mẫm" ở lưng máy mỗi khi dùng cảm biến vân tay, vị trí cảm biến vân tay quá cao và nằm lệch của Note 8 cũng gây khó khăn cho người thuận tay phải.

Đánh giá chi tiết Galaxy Note 8: Ngày trở về của Nhà Vua - Ảnh 8.

Nút kích hoạt Bixby nằm ngay dưới nút Volume rất dễ bấm nhầm. May mắn là Samsung đã cung cấp tùy chọn để tắt hẳn Bixby.

Tôi thường xuyên chạm nhầm vào mặt camera mỗi khi muốn mở máy bằng vân tay sau đó lại phải hì hục đi lau camera mỗi khi cần chụp ảnh.

Bên cạnh sườn máy, nằm cạnh 2 nút tăng giảm âm lượng, Samsung "thửa" riêng 1 nút bật Bixby, trợ lý ảo của Samsung. Nhưng cũng giống như S-Voice, việc đầu tiên mà tôi làm khi cầm máy là tắt ngay nút Bixby đi vì không dùng đến. Thành ra bây giờ trên chiếc Note 8 của tôi có 1 nút... chả có chức năng gì ngoài việc khiến dễ bấm nhầm mỗi khi muốn tăng giảm âm lượng.

Thiết kế của Note 8 là sự tổng hòa kỳ quái của những quyết định rất sáng suốt và cũng không kém phần khó hiểu. Nhưng có lẽ chẳng ai mua Note series nếu chỉ quan tâm về thiết kế. Hãy hỏi bất kỳ 1 Note fan nào tại sao họ lại chọn dòng Note thì câu trả lời tóm gọn lại cũng sẽ là Màn, Cam, Pin.


Đánh giá chi tiết Galaxy Note 8: Ngày trở về của Nhà Vua - Ảnh 9.

Tương tự như Galaxy S8+, Không có gì phải phàn nàn về chất lượng màn hình của Note 8. Màn hình rộng, độ sáng cao và màu sắc rực rỡ bắt mắt vốn là những ưu điểm truyền thống của Note series và Note 8 không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên tỷ lệ màn hình 18.5/9 hiện tại vẫn chưa phổ biến nên ở 1 số ứng dụng, 2 cạnh của màn hình là 2 dải đen khiến diện tích sử dụng thực tế của màn hình Note 8 chỉ còn tiệm cận 5.8 inch. Xem phim xem ảnh đều gặp giới hạn này, ứng dụng duy nhất luôn hưởng trọn diện tich của màn hình Note 8 là trình duyệt web.

Đánh giá chi tiết Galaxy Note 8: Ngày trở về của Nhà Vua - Ảnh 10.

Nút home ảo nằm trên màn hình của Note 8 cũng được trang bị cảm ứng lực giống như S8. Nút Home ảo hoạt động khá ổn định nhưng tôi chưa có điều kiện thử nghiêm khả năng hoạt động của nó khi máy bị treo. Nói gì thì nói, tôi vẫn sẽ cảm thấy yên tâm hơn với 1 nút Home vật lý.


Đánh giá chi tiết Galaxy Note 8: Ngày trở về của Nhà Vua - Ảnh 11.

Nhận dạng mống mắt trên Note 8 có vẻ hoạt động nhanh, ổn định hơn các thế hệ trước, tuy nhiên ở 1 vài trường hợp mắt kính bị lóa sáng khi tôi đeo kính thì nhận dạng mống mắt không hoạt động. Tuy nhiên phải thừa nhận là sự kết hợp cảm biến vân tay và nhận dạng mống mắt gần như khiến tôi quên đi nỗi đau mất đi cảm biến vân tay ở mặt trước của máy.

Đánh giá chi tiết Galaxy Note 8: Ngày trở về của Nhà Vua - Ảnh 12.

Bút trên Note series luôn được Samsung quảng cáo rầm rộ và coi đó là 1 nhân tố chính tạo nên sự khác biệt. Ở Note 8, bút của máy được bổ sung 1 tính năng khá thú vị là Live Message, dùng bút để vẽ những bức ảnh gif sau đó gửi qua ứng dụng chat. Tính năng này có thể sẽ khuyến khích người dùng sử dụng bút trên Note 8 thường xuyên hơn 1 chút.

Đánh giá chi tiết Galaxy Note 8: Ngày trở về của Nhà Vua - Ảnh 13.

Bút của Galaxy Note 8 cũng được cải thiện so với Note 5, không còn cảm giác ọp ẹp, rẻ tiền nữa mà đã chắc chắn, cứng cáp hơn rất nhiều. Cảm giác viết trên màn hình của Note 8 cũng thật tay hơn, tính năng khóa cảm ứng khi dùng bút cũng hoạt động hiệu quả giúp việc ghi chép bằng bút trên màn hình của Note 8 dễ dàng hơn.

Bên cạnh việc để ghi chép, viết lách, phác thảo thì bút của Note 8 còn có thể sử dụng thay thế ngón tay trong 1 số ứng dụng, game đòi hỏi độ chính xác cao. Những tính năng đi kèm của Note 8 như Bixby Vision: nhận dạng hình ảnh trên màn hình bằng bút sau đó thực hiện tìm kiếm hình ảnh trên mạng hoạt động tương tự Google Goggle nhưng không hiệu quả và chính xác bằng.

Điều khiến tôi cảm thấy thú vị nhất trên Note 8 đó là dù có bút với khe cắm rất rộng, đi sâu vào máy nhưng chuẩn chống nước của máy vẫn đạt IP68, tôi tin chắc rằng các kỹ sư của Samsung đã phải rất đau đầu để đưa ra phương án chống nước cho khe cắm bút của máy.

Đánh giá chi tiết Galaxy Note 8: Ngày trở về của Nhà Vua - Ảnh 14.

Giao diện mặc định của Note 8 ưu tiên sử dụng các icon được viền ô-van nhìn không được bắt mắt cho lắm, việc đầu tiên tôi làm khi cầm Note 8 lên là thay đổi về Google Now Launcher.

Chuẩn chống nước chống bụi của Note 8 vẫn được duy trì như thế hệ trước, tuy nhiên sau khi chết 1 chiếc Galaxy S7 edge hồi tết té nước ở Lào tháng 4 năm nay, tôi sẽ khuyên các bạn không nên quá tự tin vào quảng cáo chống nước của hãng. Và hãy luôn nhớ: Chuẩn chống nước chỉ chống nước sạch, xuống nước... biển thì máy nào cũng chết như nhau.

Phiên bản bán chính thức ở Việt Nam năm nay của Note 8 có dung lượng bộ nhớ trong lên tới 64 GB, cộng với thẻ nhớ ngoài đủ tạo ra 1 không gian lưu trữ khá thoải mái cho tất cả các phân khúc người dùng.


Đánh giá chi tiết Galaxy Note 8: Ngày trở về của Nhà Vua - Ảnh 16.

Đánh giá chi tiết Galaxy Note 8: Ngày trở về của Nhà Vua - Ảnh 17.

Tính năng làm nhòe phông nền trên Note 8 hoạt động có phần ổn định và hiệu quả hơn iPhone 7 Plus. Ảnh chụp trong điều kiện thiếu sáng được xóa phông khá "nhuyễn", ít sai lệch và nhìn tự nhiên. Người chụp cũng có thể chọn mức độ xóa phông của bức ảnh, đem đến nhiều tự do hơn trong khâu hậu kỳ.

Ảnh xóa phông của Note 8 khá tốt (có phần còn vượt trội so với iPhone 7 Plus). Trong điều kiện đủ sáng, ảnh trong và hiệu ứng tự nhiên.

Tuy nhiên cũng như tất cả các giải pháp xóa phông bằng phần mềm khác, hình ảnh xóa phông trên Note 8 vẫn bị xóa sai ở những chi tiết hoa lá, tóc tai nhỏ, phức tạp hoặc trong điều kiện thiếu sáng. Sẽ còn rất rất rất lâu nữa thì mơ ước vứt chiếc DSLR của bạn ở nhà, xách Note lên và đi mới trở thành hiện thực được.

Bù lại, camera tele có bổ sung chống rung đem lại cho Note 8 khá nhiều ưu thế, nhất là khi chụp ảnh mà "zoom chân" bị hạn chế vì điều kiện địa hình.

Những tình huống như thế này thì camera tele mới thể hiện rõ sự đắc lực của mình. Làm sao tôi dám lại gần con hổ kia chứ?

Đánh giá chi tiết Galaxy Note 8: Ngày trở về của Nhà Vua - Ảnh 20.

Đánh giá chi tiết Galaxy Note 8: Ngày trở về của Nhà Vua - Ảnh 21.

Thời lượng pin của Note 8 nhìn chung chưa thỏa mãn được nhu cầu của tôi. Công bằng mà nói, chiếc Note cuối cùng có pin tốt là Note 4 với pin thay được. Từ Note 5 trở đi, thời lượng pin của Note Series chỉ xêm xêm các smartphone khác. Note 8 cũng vậy. Với cường độ sử dụng của tôi Push mail, duyệt web suốt ngày, thi thoảng chụp ảnh, quay phim và xem Youtube, Note 8 dễ dàng bị khuất phục trước 3h chiều khi rút sạc 6h sáng, thời lượng sáng màn hình của máy chỉ ở mức hơn 4h.

Thời lượng pin của Note 8 là hoàn toàn tương đương S8+ dù dung lượng pin của S8+ có nhỉnh hơn đôi chút. Tính năng sạc nhanh cũng phần nào giúp cải thiện thời lượng pin của máy nhưng vẫn không thể thay thế được pin sạc dự phòng.


Đánh giá chi tiết Galaxy Note 8: Ngày trở về của Nhà Vua - Ảnh 22.

Đã từng có thời điểm, nếu bạn cần 1 chiếc smartphone màn to, pin tốt, cam đẹp thì Galaxy Note là sự lựa chọn đầu tiên và duy nhất. Không 1 đối thủ nào đến gần được Note series khi kể đến 3 phương diện trên, kể cả iPhone Plus series. Nhưng đến thời điểm hiện tại, khi S8+ đã tung hoành được hơn nửa năm, iPhone X thì đang cận kề ngày ra mắt, Note 8 bỗng dưng trở nên lạc lõng.

Cảm tưởng Galaxy Note 8 được Samsung sinh ra chỉ để làm món quà dành cho cộng đồng những người yêu Note mà thôi. Trong khi cặp Galaxy S8/S8+ mới thực sự dành cho những người yêu smartphone nói chung.

Đánh giá chi tiết Galaxy Note 8: Ngày trở về của Nhà Vua - Ảnh 23.

Và giá bán lên tới 23 triệu (bản 64 GB kèm khuyến mại) của Note 8 có thể khiến nhiều người suy nghĩ, ngay cả những Note Fan cứng cựa như tôi. Điều tôi mong chờ năm nay là chiếc Note X với màn hình gập có thể ra mắt vào 2018. Nếu thực sự 1 sản phẩm như vậy có thể được trình làng vào năm sau thì Note Series chắc chắn sẽ tràn đầy hy vọng giúp Samsung làm người dẫn đầu một lần nữa.

Còn với Note 8, nếu bạn là 1 Note fan đang thủy chung son sắt, đã từng yêu Note 5 say đắm, thậm chí là Note 4 thì không còn nghi ngờ gì nữa, đây chính là sản phẩm tuyệt vời nhất dành cho bạn. 


Minh Lết
Kiên Trần
nhatanhngx
Theo Trí Thức Trẻ30/09/2017


0 bình luận