Xem bản thử nghiệm

Đánh giá nhanh bo mạch chủ Asus Maximus IX Extreme: Nặng hơn 2 cân, chỉ dùng tản nước!

Durian , Theo Trí Thức Trẻ

Khi mới unbox thì bo mạch chủ khá là trần trụi thế nhưng sau khi lắp các mảnh ghép lại với nhau thì đó lại là một ngoại hình hoàn toàn khác.

Chiếc Maximus IX Extreme chính là “trùm cuối” trong dòng sản phẩm bo mạch chủ gaming cao cấp sử dụng chipset Kabylake của Asus trong năm nay. Chỉ cần nhìn qua sản phẩm này thì chúng ta cũng biết được Asus đang muốn đánh vào những người dùng cao cấp sẵn sang dốc hầu bao không chỉ vào những linh kiện cao cấp mà còn là cả một hệ thống tản nhiệt nước phức tạp, đắt đỏ được xét vào những giải pháp tản nhiệt cao cấp nhất hiện nay. Cùng với GTX 1080Ti Poseidon cũng được tích hợp block hỗ trợ tản nhiệt nước ngay trên card đồ họa, chúng tạo thành bộ đôi giá trị nhất với hiệu năng cũng được xếp vào hàng khủng khiếp nhất.

Do tính chất đặc thù của tản nhiệt nước nên test lab chúng tôi không có điều kiện để thực hiện bài test ngay tại đây. Nhờ có sự hỗ trợ của công ty máy tính An Phát, một hệ thống cực chất được dựng lên để chúng ta có thể ngắm nhìn được vẻ đẹp hoàn thiện của Maximus IX Extreme, sản phẩm cao cấp nhất chỉ dành cho những người đẳng cấp nhất.

Cấu hình thử nghiệm được dựng lên như sau:

Main: Asus Maximus IX Extreme

CPU: Intel Core i7-7700k

RAM: Geil DDR4 Evo X 32 GB bus 2400 MHz

VGA: Asus GTX 960 Turbo

Bài test đầu tiên: Hệ thống đèn LED

Hoạt động của 3 cụm LED trên Maximus IX Extreme

Cụm đèn led của Extreme xuất hiện ở 3 khu vực chính, trong đó có logo Maximus IX đặt trên tấm I/O shield đồ sộ, một cụm đèn khác rọi sáng khu vực trong suốt của monoblock để người sử dụng có thể nhìn thấy phần nước bên trong, cánh quạt quay thể hiện cho lưu lượng nước đang chảy trong hệ thống. Ngoài ra nếu để ý một chút ta sẽ thấy 2 vòng kim loại ở đầu in và out của block. Đây là 2 cảm biến tránh rò rỉ nước của Asus, một trong những trang bị kĩ lưỡng mà hãng dành cho những khách hàng cao cấp của mình. Tối thiểu rủi ro dành cho họ lên những linh kiện đắt tiền nhất. Tiếp theo phải kể đến cụm đèn led trên khu vực PCH là một logo ROG. Theo cá nhân tôi thì cụm led trên PCH hơi thiếu sáng do một chiếc logo không thể nổi bật trên nền linh kiện được. Nếu như Asus bổ sung led ở xung quanh PCH thì cụm này sẽ nổi bật hơn và không bị lu mờ bởi LED trên case hoặc LED trên VGA nếu có.

Maximus IX Extreme thể hiện đủ các hiệu ứng trên Aura Sync

Extreme cũng khá là đồng bộ với phần mềm Aura Sync khi 100% hiệu ứng được thể hiện rõ ràng trên bo mạch chủ tại các cụm LED.

Bài test ép xung:

Thật là đáng buồn khi trong thời gian hiện tại Intel đang gặp nhiều vấn đề liên quan đến nhiệt độ vì thế bài test này chỉ mang tính chất tham khảo chứ không thể khẳng định được tiềm năng ép xung của bo mạch chủ cho đến khi chúng tôi có thể tìm được một CPU ít lỗi hơn 7700k.

Chúng tôi đã sử dụng công cụ Stability test trên AIDA 64 để đo mức ổn định của CPU, kết hợp cùng Core Temp để kiểm soát nhiệt độ và CPUz để theo dõi xung. Mức độ ổn định của Intel Core i7-7700k đạt được trên bo mạch chủ là 4.8GHz và nhiệt độ thì chạm ngưỡng 100 độ C

Bài test hiệu năng:

Sử dụng bài test phổ biến nhất hiện nay để đo hiệu năng, Cinebench R15 chúng tôi thu được một kết quả khá là trung bình, không cao nhưng cũng không phải là thấp về hiệu năng của CPU Core i7-7700k trên với số điểm render đa nhân là 989cb và đơn nhân là 203 cb.

Rất đáng tiếc vì không có NVMe nên chúng tôi không thể kiểm tra nhiệt độ trên phiến tản dành riêng cho nó.

Tổng kết:

Maximus IX Extreme thực sự dành cho những người dùng cao cấp. Bản thân chúng tôi, những người làm công việc thử nghiệm các linh kiện này cũng gặp nhiều lúng túng để tìm ra được cấu hình xứng tầm với sảm phẩm, kể cả khi đã được sự hỗ trợ về linh kiện lắp tản nhiệt nước. Sau tất cả, theo cảm nhận sau cùng của tôi thì Maximus IX Extreme đã hoàn thành nhiệm vụ ở vai trò là một linh kiện cho các hệ thống gaming cao cấp. Một thiết kế đẹp và một hiệu năng ổn định ở bên trong, để nói được rằng nó có thực sự xuất sắc hay không thì trong lúc Intel đang gặp những vấn đề của họ thì bản thân chúng tôi cũng không thể chắc chắn được nhưng theo cảm quan của những lần test thì thực sự bo mạch chủ chạy rất khá.

Cảm ơn công ty máy tính An Phát đã hỗ trợ chúng tôi để có được hệ thống thử nghiệm này.

Bình luận