Xem bản thử nghiệm

Đánh giá tai nghe không dây Mee Matrix Cinema - Nâng cấp nhỏ nhưng "gãi đúng chỗ ngứa"

M.Đức , Theo Trí Thức Trẻ

Cinema là cặp tai nghe mới nhất trong dòng sản phẩm trùm đầu không dây Matrix của Mee Audio, tuy chỉ có những nâng cấp nhỏ so với phiên bản trước, nhưng đều là những nâng cấp mà người dùng mong đợi.

Cùng với dòng Monitor Inear thì sản phẩm Matrix là dòng tai nghe chủ đạo của hãng âm thanh Mỹ Mee Audio. Dòng này hướng tới sử dụng đa chức năng, người dùng có thể sử dụng để chơi game. xem phim và tất nhiên là nghe nhạc. Cinema một lần nữa khẳng định chức năng này với một số nâng cấp nhỏ nhưng có thể nói là rất cần thiết.

Sản phẩm được đóng vào hộp giấy, với tông màu trắng và xanh dương đặc trưng.

Hộp mở kiểu cánh bướm nhưng bên trong chi chít chữ chứ không có phần cửa sổ nhựa để người dùng ngắm tai nghe. Tại đây giới thiệu về công nghệ thay đổi chất âm ngay trên tai nghe, giống như sử dụng EQ vậy.

Bên trong là một hộp cứng dạng khóa kéo cùng hướng dẫn sử dụng.

Ngoài ra phụ kiện còn có 2 sợi dây: dây nghe nhạc 2 đầu 3.5mm và dây sạc micro USB.

Đây là một cặp tai nghe dạng On-ear, tức là nhỏ hơn đa phần các tai nghe dạng trùm Full-size khác. Một lí do để hãng làm tai nghe nhỏ nhắn như vậy thì đây là tai nghe không dây, người dùng có thể đem đi mọi nơi chứ không chỉ có thể cắm-và-nghe tại nhà.

Mặt ngoài có một lớp giả da dày dặn, 2 sản phẩm trước đây của dòng Matrix có vải giả carbon hoặc nhung bện, theo mình lớp da ở phiên bản Cinema nhìn đẹp hơn và có lẽ sẽ bền hơn vải.

Vỏ được làm bằng nhựa và da, nhưng phần khung chính của tai nghe vẫn được làm từ kim loại nhằm tăng độ chắc chắn. Tất nhiên, đây là một sản phẩm tầm trung nên hãng không "dám" sử dụng nhựa làm khung, sẽ cho cảm giác rẻ tiền.

Đệm tai được làm từ da mềm, loại không có vân khác với mặt ngoài. Bên trong có 2 chữ R và L cực lớn để giúp người dùng phân biệt trái phải. Lớp đệm này không dày cho lắm. nên tai người dùng có chạm vào phần nhựa ở bên trong, nhưng lớp nhựa này cũng được bọc vải nên nhìn chung vẫn khá thoải mái. Mình sử dụng tai nghe để xem phim thì sau 2 tiếng tai hơi cấn nhẹ, nhưng cũng chỉ cần bỏ ra nghỉ 5 phút là có thể tiếp tục sử dụng.

Một điểm nâng cấp mà hãng rất tự hào đó là những chế độ âm thanh khác nhau, người dùng có thể điều chỉnh qua một nút trên tai. 4 chế độ này gồm:

- Clear voice: Đẩy dải trung, giúp giọng người rõ ràng

- Clear voice plus: Giống với Clear voice nhưng mạnh hơn

- Bass Boost: Như cái tên gợi ý, đẩy cao và thêm lượng cho âm trầm

- Dynamic Music: Tạo chất âm V-shape, đẩy cao âm trầm và âm cao giúp âm thanh "trẻ" hơn

Trên tai còn có nút tăng giảm âm lượng, nút nguồn.

Và 2 cổng cắm nghe nhạc và sạc pin.

Để phù hợp với những người xem phim, hãng cũng có 2 nâng cấp nhỏ nữa ngoài những chế độ âm thanh. Thứ nhất, thời lượng pin đã được tăng lên từ 24 giờ lên 30 giờ. Con số 24 giờ đã rất tốt, nhưng tất nhiên người dùng vẫn sẽ hoan nghênh sự nâng cấp này.

Thứ 2, hãng sử dụng chuẩn Bluetooth LL (Low Latency), giúp giảm độ trễ giữa tai nghe và nguồn phát. Một trong những điểm yếu lớn của tai nghe không dây, khiến chúng khó sử dụng để xem phim, chơi game đó là trễ. Nếu như độ trễ cao thì hình ảnh trên màn hình sẽ tới mắt người dùng trước khi âm thanh tới được tai, tạo cảm giác khó chịu. Chuẩn Low Latency của Qualcomm giải quyết được vấn đề này, tất nhiên không bằng được 100% so với tai nghe có dây, nhưng cũng đủ tốt cho nhu cầu xem phim và chơi game.

Cặp tai nghe này có chất âm thiên tối giống với đa phần các cặp tai nghe khác từ Mee. Các dải âm đều khá dày, đặc biệt là âm trống trầm. Lượng trầm nhiều và có thể nói là dư so với trung bình. Đa phần trống tập trung tại trầm trung (mid bass), và đẩy sâu xuống siêu trầm (sub-bass) trong 2 chế độ Bass Boost cùng Dynamic Music. Thử với Hotel California của Eagles, những tiếng trống chân đập mạnh và rền, punchy. Âm trầm của Cinema và các tai nghe từ Mee nói chung rất khó chê, đậm đà nhưng không quá khó chịu.

Phần trung là dải âm thay đổi nhiều nhất giữa các chế độ âm thanh. Với chế độ Bass Boost và Dynamic Music thì giọng ca sĩ nhẹ đi, vì tai nghe đẩy cao dải trầm hoặc/và dải cao để giúp chất âm mạnh mẽ, phù hợp với nhạc Dance. Pop. Với những ai nghe nhạc Jazz, nhạc có lời và chất là sử dụng để xem phim thì nên sử dụng 2 chế độ Clear Voice hoặc Clear Voice Plus. Ở 2 chế độ này giọng ca sĩ vẫn hơi ngả tối nhưng đã được đưa tiến gần người nghe hơn. Phần cao (high mid) được kiểm soát rất chặt chẽ nên không xảy ra chói rít, nên người dùng có thể yên tâm về vấn đề síbalance.

Điểm mình chưa hài lòng ở chất âm Matrix Cinema là dải cao. Dải này không ấn tượng vì lượng dừng lại ở mức vừa phải, cũng như không sắc cạnh, thể hiện không thoáng. Những tiếng chuông gió trong bài Miracle của nhóm Above and Beyond vừa đủ dùng, không đủ khỏe khoắn để giúp bài nhạc này "lung linh" như khi chơi qua các cặp tai nghe có âm cao mạnh mẽ hơn. Ở chế độ Dynamic Music thì dải âm này được đẩy cao thêm một chút, nên phần nào được cải thiện.

Âm trường của tai nghe dừng lại mức tạm ổn, dòng Matrix có mặt ngoài đóng nên âm thanh không thoát được ra ngoài. Cinema có cải thiện so với những người tiền nhiệm, nhưng vẫn không thể theo kịp được những cặp tai nghe có mặt ngoài mở (open-back).

Tổng kết

Giống với các sản phẩm khác của Mee, Matrix Cinema không có điểm nào quá dị biệt, cá tính so với các cặp tai nghe từ những hãng khác, nhưng là một lựa chọn "ăn chắc mặc bền". Mục đích của Cinema là sử dụng đa chức năng, và tai nghe đã làm tốt được nhiệm vụ này, không hơn và không kém.

Ưu điểm

- Hoàn thiện tốt hơn sản phẩm tiền nhiệm

- Thời lượng pin tới 30 giờ

- Có những chế độ âm thanh khác nhau

- Độ trễ thấp nên có thể xem phim và chơi game

- Chất âm ngả tối và dễ phối nhạc

Nhược điểm

- Giá bán có cao hơn phiên bản trước đó

- Chất âm thiếu cá tính vì làm ra để chơi tạp

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ