Xem bản thử nghiệm

Đánh giá tai nghe Mee M6 Pro 2018 - Điểm dừng lí tưởng cho người dùng phổ thông

M.Đức , Theo Trí Thức Trẻ

Đầu tháng 4 năm nay, hãng âm thanh Mỹ Mee Audio đã giới thiệu tới người dùng phiên bản nâng cấp của cặp tai nghe nổi tiếng nhất của họ - M6 Pro. Liệu sản phẩm nâng cấp có vượt qua được "cái bóng" của người tiền nhiệm?

Có lẽ Mee Audio M6 Pro đã không xa lạ với những nguời chơi tai nghe Việt Nam. Đây là một lựa chọn "ăn chắc mặc bền" ở tầm giá trung với chất âm đủ tự nhiên để "cân" được nhiều loại nhạc khác nhau, cùng với đó là độ chi tiết không hề tệ so với các tai nghe dưới 2 triệu đồng. Và không có gì ngạc nhiên khi hãng quyết định nâng cấp sản phẩm này vào đầu tháng 4 năm nay.

M6 pro 2018 không phải là một sản phẩm hoàn toàn mới, mà chỉ nâng cấp đôi chút về chất âm cũng như thiết kế bên ngoài mà thôi. Một điểm không đổi là phần hộp vô cùng rối với nhiều thông tin quảng cáo.

Mặt sau...vẫn không ngừng quảng cáo, tai nghe có điểm gì nổi bật đều được in hết lên hộp!

Mở hộp soi phụ kiện ta có 2 sợi dây, các bộ mút cao su, 1 bộ mút bọt biển, cổng chuyển 6.3mm và túi khóa kéo.

M6 Pro 2018 vẫn giống phiên bản cũ, có khả năng thay dây. Chân kết nối không thay đổi, nên người dùng có thể dùng dây của phiên bản trước cho cặp tai nghe mới và ngược lại.

Phần microphone chỉ có một nút điều khiển nhạc và nhận cuộc gọi nhưng lại thiếu đi 2 nút chỉnh âm lượng.

Phần vỏ tai (housing) vẫn có thiết kế trong suốt nên ta có thể nhìn được vào "bộ đồ lòng" bên trong. Tai nghe sử dụng màng Dynamic toàn dải kích thước 10mm với dải đáp tuyến tiêu chuẩn 20Hz -20kHz. Phần vỏ này được ghép chắc chắn, đạt chuẩn chống nước IPX5.

Điểm khác biệt trong thiết kế của phiên bản 2018 là phần mặt ngoài được làm lõm vào một chút, nhằm có thể gắn được những miếng trang trí (faceplate) khác nhau.

Miếng này người dùng có thể đặt từ hãng với mức giá $15 cho thiết kế có sẵn hoặc $30 cho thiết kế do người dùng cung cấp. Với những ai thích mày mò thì có thể thử tự cắt nhôm và khắc laser cho tiết kiệm!

Khi gắn phần này vào thì tai nghe sẽ không còn trong suốt từ mặt ngoài nữa, nên những ai "ghét cay ghét đắng" thiết kế trong suốt ở bản đầu, nhưng vẫn thích chất âm của tai nghe thì có thể cân nhắc nâng cấp lên phiên bản mới.

Nhưng đó không phải là sự khác biệt duy nhất, chất âm của M6 Pro 2018 cũng có đôi chút nâng cấp, cụ thể hơn là ở dải trống trầm. Lượng trầm của phiên bản 2018 được tăng thêm đôi chút. Bản thân phiên bản cũ cũng không phải là tai nghe thiếu trầm, nên M6 Pro 2018 có thể gọi là một tai nghe dành cho bass-head.

Tuy vậy những âm trống vẫn có sự kiểm soát nhất định, giúp không chen lấn đất diễn với giọng ca sĩ. Tốc độ trống trong bài Symphony của Clean Bandit có tốc độ nhanh và dứt khoát, nhấn được tới siêu trầm (sub-bass) chứ không bị roll off khi xuống sâu như phiên bản cũ.

Giọng ca sĩ được đẩy lên khá sát với người nghe, tạo cảm giác khá gần gũi và tự nhiên. Dải này ngả hướng tối, nhưng không "ngọt như mía lùi" giống các cặp tai nghe của hãng Nhật Bản Audio Technica, nhưng dày dặn và không bị quá khô.

Tỷ lệ âm hơi và âm giọng đủ cân bằng giúp giọng Cécile Corbel trong La fille sans nom không chói sắc, mang vẻ tự nhiên dễ nghe. Đoạn high-mid hãng "cắt gọt" đôi chút giúp tai không bị sibalance, nên các giọng diva không đạt được đến những nốt cao "vỡ kính", nhưng cũng vì vậy mà dễ dàng phối ghép nguồn, phối ghép nhạc hơn.

Tuy có âm trầm khỏe và giọng ca sĩ có phần tiến, nhưng âm cao không tỏ ra quá "lép vế". Lượng hi-hat trong Indian summer của Alexis Cole vẫn đủ nhiều để cho bài nhạc Jazz không ù tối. Âm cao sáng, nhưng vẫn sẽ roll-off khi đạt những nốt cao nhất trong bài nhạc. Nhìn chung âm cao của M6 Pro gen 2 vừa đủ dùng với đa phần các thể loại nhạc, không phải là dải âm nổi bật nhất của tai nghe.

Điểm cộng giúp tai nghe trở thành "điểm dừng lí tưởng" ở phần khúc tầm trung đó là độ chi tiết cũng như âm trường đều tốt. Tất nhiên, nếu đem so M6 Pro gen 2 với những sản phẩm tầm cao hơn thì vẫn sẽ thua về 2 khoản này, đây không phải là một cặp tai nghe có chất âm "vượt tầm giá", nhưng ở mức giá dưới 2 triệu đồng thì tai nghe thể hiện rất ổn.

Tổng kết

Giống như phiên bản cũ, Mee M6 Pro 2018 là một lựa chọn phù hợp với nhiều người ở mức giá dưới 2 triệu đồng. Tai nghe có 2 nâng cấp nhỏ, nhưng vẫn giữ được "chất" của sản phẩm tiền nhiệm, với thiết kế lạ mắt cùng kiểu âm cân bằng, dễ nghe và "dễ nhảy" với các loại nhạc khác nhau.

Ưu điểm

- Phụ kiện đầy đủ

- Hoàn thiện bằng nhựa nhưng chắc chắn

- Có khả năng thay đổi thiết kế linh hoạt

- Có chống nước IPX5

- Chất âm tự nhiên, có thêm trầm so với phiên bản cũ

Nhược điểm

- Mặc định có thiết kế trong suốt không phải ai cũng thích

- Chất âm cân bằng nên không "cá tính"

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ