Xem bản thử nghiệm

Đánh giá trình duyệt Microsoft Edge bản thử nghiệm chạy trên nền tảng iOS: sinh ra dành cho người yêu Windows 10

Hieu.D , Theo Trí Thức Trẻ

Mới đây, Microsoft Edge đã được Microsoft đưa lên nền tảng iOS và Android nhằm “lấn sân” sang lĩnh vực di động, vậy trình duyệt này có những gì đặc biệt?

Microsoft mới đây đã gây nên bất ngờ lớn khi công bố phiên bản thử nghiệm của trình duyệt Microsoft Edge trên iOS và Android, đây là một bước tiến lớn của gã khổng lồ phần mềm nhằm tiếp cận với lĩnh vực di động.

Vậy không biết trình duyệt con cưng của Microsoft trên nền tảng iOS có những gì đặc biệt, liệu nó có thể cạnh tranh với Google Chrome hay Firefox hoặc Safari không? Chúng ta hãy cùng xem qua đánh giá của biên tập viên Mehedi Hassan đến từ trang MSPoweruser sau một vài ngày trải nghiệm dùng thử Microsoft Edge trên iOS 11.

Đánh giá chung về các tính năng cơ bản

Theo Hassan, Microsoft Edge chạy trên iOS cơ bản đều giống những trình duyệt khác bởi sản phẩm này cũng không sử dụng hệ thống xử lý render mang tên EdgeHTML (EdgeHTML rendering engine) của chính Microsoft. Điều này có nghĩa người dùng sẽ không thể trải nghiệm đầy đủ tính năng, hiệu suất và tốc độ như trên Windows 10 PC hoặc trên các thiết bị khác.

Để lý giải điều này, hệ điều hành iOS có rất nhiều rào cản đối với engine của các trình duyệt có thể được sử dụng bởi những nhà phát triển bên thứ 3, vì vậy cũng giống như Google Chrome, Microsoft bắt buộc phải sử dụng Webkit engine của Apple trên iPhone để phát triển Microsoft Edge.


Giao diện của Microsoft Edge phiên bản Beta chạy trên iOS

Giao diện của Microsoft Edge phiên bản Beta chạy trên iOS

Mặc dù vậy, Hanssan cho biết trải nghiệm dùng Microsoft Edge trên iPhone cũng khá giống khi sử dụng trên Windows 10. Ví dụ trang Tab mới sẽ giúp người dùng cập nhật được những thông tin mới nhất và tùy theo sở thích. Ngoài ra trình duyệt còn có một thanh tìm kiếm nhanh có hỗ trợ giọng nói và sử dụng mã vạch QR để bạn có thể tìm kiếm trên không chỉ bằng Bing mà cả Google.

Tuy nhiên, thanh địa chỉ (address bar), có vị trí nằm trên cùng của giao diện trình duyệt, lại hơi khó chịu đối với những ai đã quen với vị trí ở dưới cùng trên Windows 10 Mobile, vì vậy sẽ rất tốt nếu Microsoft có thể bổ sung thêm tính năng cho phép người dùng tùy chỉnh vị trí của thanh địa chỉ này.

Microsoft cũng mang công cụ “Hub” của Microsoft Edge trên Windows 10 lên iOS, cho phép người dùng dễ dàng xem được dấu trang (bookmark), danh sách đọc (reading list), sách từ Windows Store và lịch sử duyệt web. Microsoft Edge sẽ hỗ trợ chế độ đọc (Reading View), dấu trang sẽ được đồng bộ thông qua một tài khoản Microsoft Account, tuy nhiên lại chưa xuất hiện trên bản beta.

Điểm nổi bật

Tất cả những đặc điểm trên đều khá giống với các trình duyệt khác, vậy đâu là sự đặc biệt mà Microsoft trang bị cho trình duyệt con cưng của mình trên nền tảng di động? Hanssan cho biết, đó chính là khả năng đồng bộ giữa thiết bị di động và trên Windows 10.

Một khi đã kết nối tài khoản Microsoft Account trên trình duyệt, Microsoft Edge cho phép người dùng có thể tiếp tục duyệt web khi chuyển từ sử dụng iPhone sang sử dụng Windows 10. Cụ thể, tính năng này ngay lập tức sẽ giúp chia sẻ một trang web từ trình duyệt trên di động tới trình duyệt trên Windows 10 với tốc độ khá nhanh, thế nhưng vẫn chưa thực sự ổn định tại bản beta hiện tại.

Đây chắc chắn là một công cụ khá hữu ích, tuy nhiên sẽ tốt hơn nếu Microsoft cho phép người dùng tùy chỉnh các thiết lập sâu hơn cho tính năng đồng bộ này.

Kết luận

Cuối cùng, Mehedi Hassan kết luận Microsoft Edge trên iOS là một trình duyệt hơi “cứng nhắc”, bởi không hề có bất kỳ tính năng có thể tùy chỉnh nào, người dùng hầu như phải sử dụng trình duyệt “nguyên trạng” với những thiết lập mặc định sẵn. Một vài tính năng còn bị lỗi, nhưng hi vọng sẽ được sửa chữa sớm trong tương lai.

Tuy nhiên đây vẫn là một trình duyệt tốt trên iPhone dành cho những ai dùng Windows 10 đã và đang sử dụng Microsoft Edge từ lâu, thế nhưng đối với đa số chúng ta, Microsoft Edge vẫn còn một “quãng đường rất dài để đi”, trên cả hai nền tảng di động và máy tính để bàn.

Theo MSPoweruser

Bình luận