Xem bản thử nghiệm

Đau khổ vì chia tay đúng ngày Valentine, hãy để ứng dụng này giúp bạn vượt qua nỗi đau đó

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Không chỉ muốn là một người huấn luyện viên, ứng dụng này còn muốn tạo ra một cộng đồng để mọi người có thể cùng chia sẻ nỗi đau và kinh nghiệm để vượt qua chúng.

Với những người vừa trải qua một cuộc chia ly tồi tệ, hẳn đều phải trải qua hầu hết các triệu chứng sau: nói về nó không ngừng với bạn bè, ám ảnh với việc kiểm tra các bài post của người yêu cũ trên mạng xã hội, hay cố gắng đụng phải "ex của mình" một cách có mục đích.

Nhưng giờ đã có một ứng dụng dành cho những con người đau khổ đó, Mend. Ứng dụng này nhắm đến việc trở thành một “người huấn luyện cá nhân cho các trái tim tan vỡ”, để giúp bạn tránh được các sai lầm trên và bước tiếp với cuộc sống của mình.

Theo tờ New York Times, Ellen Huerta, một cựu nhân viên của Google, người đã tạo ra ứng dụng sau khi bản thân cô phải trải qua việc chia tay với bạn trai. Không chỉ là nhà sáng lập của ứng dụng này, mà giọng nói nhẹ nhàng bên trong ứng dụng, Elle, cũng chính là cô, khi giúp mọi người vượt qua được việc chia tay.

Mend không chỉ là một ứng dụng giúp vượt qua nỗi đau chi tay, đây còn là một cộng đồng cho những người có trái tim tan vỡ. Dưới đây là cách ứng dụng này hoạt động.


Đầu tiên, bạn sẽ nhận được một thông điệp từ chính nhà sáng lập Huerta nhằm khuyến khích bạn vượt qua nỗi đau của việc chia tay. Trả lời phỏng vấn với The Times, cô hy vọng mình sẽ giúp “xóa bỏ nỗi xấu hổ và xem sự cấm kị trong việc chia tay như một điều gì đó có thể vượt qua.”


Đây là những gì bạn sẽ thấy khi mở ứng dụng Mend.

Đây là những gì bạn sẽ thấy khi mở ứng dụng Mend.


Mend không muốn mình chỉ là một ứng dụng về việc chia tay. Nó còn muốn là một cộng đồng cho những người vừa bị tan vỡ trái tim – và điều đó không chỉ dành cho phụ nữ. Mọi thứ trong ứng dụng này đều trung lập về giới tính và nó không xem mối quan hệ của bạn có xu hướng liên quan đến tình dục. Đối tác trước đây của bạn chỉ được gọi đơn giản là “ex của bạn” trong toàn bộ ứng dụng.


Để bắt đầu thiết lập, tất cả những gì bạn phải làm chỉ là nhập vào đó tên của mình. Bạn cũng có thể tạo một tài khoản Mend, nhưng cũng có thể bỏ qua bước này.

Một điều quan trọng cần lưu ý là nút “Is this an emergency?” (Đây có phải tình huống khẩn cấp không?). Click vào nút này sẽ đưa bạn tới một trang giải thích rằng Mend không phải là một nơi thay thế cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tinh thần và khuyên bạn tìm đến sự giúp đỡ từ một chuyên gia, nếu tình huống của bạn nghiêm trọng hơn một sự buồn chán thông thường.


Tiếp theo, bạn sẽ cung cấp cho Mend một số thông tin về việc chia tay của bạn, như nguyên nhân phá hỏng mối quan hệ của bạn….


…. Và khi nào mối quan hệ kết thúc, hay bạn liên lạc lần cuối với “ex của bạn” là khi nào.


Ứng dụng cũng sẽ yêu cầu bạn dành ra một giây để suy nghĩ về việc bạn thực sự cảm thấy như thế nào. Bạn có thể bình chọn mức độ ảnh hưởng của việc chia tay đến cuộc sống hàng ngày, và bạn cảm thấy hàng ngày như thế nào.


Tiếp đó, bạn sẽ được đưa tới một trang huấn luyện đầu tiên, với thông điệp từ Elle là lời cam đoan với bạn rằng, hai bạn “sắp phải bước qua cuộc chia tay này cùng nhau.” Sau bước huấn luyện ban đầu này, bạn sẽ được yêu cầu hoàn tất một mục nhật ký, với nội dung khác nhau ở mỗi lần.

Trong khi vẫn giữ được sự thân ái và nhẹ nhàng, Elle sẽ yêu cầu bạn phải lập tức đối mặt với sự thật đau lòng về hành vi của mình từ khi chia tay, hỏi liệu bạn có đang đọc lại các đoạn tin nhắn hội thoại cũ hay kiểm tra tình trạng của người yêu cũ trên các mạng xã hội.

Ngay cả khi câu trả lời là có, cô ấy cũng sẽ nói bạn đừng lo lắng. “Điều này hoàn toàn bình thường.” Elle cho biết. “Bạn không hề điên và cảm giác này rồi cũng sẽ qua.”

Điều thú vị nhất là việc Elle đưa ra lý do tại sao bạn có thể bị ám ảnh với người yêu cũ hay cảm thấy tan nát khi mọi thứ đã qua. Elle giải thích rằng, việc ở trong một mối quan hệ sẽ mang lại cho bạn “các hoócmôn hạnh phúc” – endorphin và oxytocin – những chất được sẽ gửi qua lại với đối tác của bạn. Do vậy khi chia tay, hai bạn sẽ bắt đầu trải qua việc bị rút cạn các hoócmôn đó và muốn làm mọi thứ có thể để lấy lại nó cùng nhau. Nhưng Elle đảm bảo rằng cô ấy sẽ “giúp bạn vượt qua và tiến về phía trước.”


Sau bài huấn luyện đầu tiên, bạn có thể kiểm tra báo cáo về tiến triển của bạn. Ấn vào dấu cộng ở góc dưới bên phải sẽ đưa bạn tới trang các hoạt động….


…. Đây là nơi bạn có thể ghi lại mọi thứ bạn đã làm để lấy lại sự tập trung và chăm sóc cho bản thân, bao gồm cả việc tập thể dục, trở nên cởi mở hơn, và thậm chí thân mật với một ai đó khác. Khi bạn ghi lại một hành động, bạn sẽ có tùy chọn để viết một ghi chú về nó và bình chọn xem nó làm bạn cảm thấy thế nào sau đó.


Vuốt về bên trái trên bảng điều khiển chính sẽ đưa bạn tới trang “My Mend” (tài khoản Mend của bạn), với biểu đồ về việc bạn đang cảm thấy thế nào theo thời gian. Biểu đồ này sẽ cho bạn thấy đã bao lâu kể từ khi bạn chia tay, và gửi tới bạn những lời động viên khích lệ mỗi ngày.


Vuốt về bên phải để đưa bạn tới cộng đồng của Mend. Tại đây bạn có thể đọc các bài đăng về những mối quan hệ, các thủ thuật để bước tiếp, và các câu hỏi đáp với những người vừa mới trải qua việc chia tay.


Hiện tại, Mend đang cho tải xuống và sử dụng miễn phí, nhưng nó vẫn có phiên bản trả phí. Với việc đăng ký trả phí cho ứng dụng, bạn có thể sử dụng một tính năng mà Mend gọi là chương trình huấn luyện đầy đủ của họ, bao gồm cả các bản ghi mở rộng từ Elle và các lời khuyên cá nhân về cách làm thế nào giải quyết việc chia tay của bạn.

Theo Business Insider

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ