Xem bản thử nghiệm

Đây là 2 hệ điều hành đầu tiên được thử nghiệm trên nguyên mẫu iPhone

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Có thể thấy nguyên mẫu hệ điều hành đầu tiên của iPhone rất đơn giản, thậm chí là có cả một chiếc bánh xe điều khiển ảo giống iPod.

Một đoạn video ngắn vừa được nhà thiết kế Sonny Dickson tiết lộ, cho thấy 2 nguyên mẫu iPhone đầu tiên được tiến hành thử nghiệm với phiên bản hệ điều hành đặc biệt. Đó không phải là iOS, mà là 2 phiên bản của hệ điều hành Acorn OS được phát triển bởi 2 nhóm độc lập.

Nguyên mẫu iPhone đầu tiên được đánh dấu là P1, chạy hệ điều hành do Tony Fadell chịu trách nhiệm phát triển. Nguyên mẫu iPhone thứ hai được đánh dấu là P2, chạy hệ điều hành do Scott Forstall chịu trách nhiệm phát triển. Cả 2 nhóm phát triển này đều làm việc cho Apple.

Mặc dù cùng được phát triển dựa trên hệ điều hành Acorn OS, nhưng cả 2 phiên bản này vẫn có rất nhiều điểm khác biệt.

Như chúng ta thấy trong đoạn video, phiên bản P1 của Fadell có một giao diện điều khiển khá giống iPod. Nó chia đôi màn hình thành một màn hình hiển thị phía trên và một bánh xe điều khiển phía dưới. Bánh xe này có thể được dùng để chuyển đổi qua lại giữa các menu.

Hai hệ điều hành đầu tiên được thử nghiệm trên nguyên mẫu iPhone.

Phiên bản P2 của Forstall lại trực quan hơn với các nút có thể bấm ngay trên màn hình. Như chúng ta thấy trên màn hình chính là các nút gọi điện, nhắn tin và tính năng khác. Phiên bản P2 này gần giống với hệ điều hành iOS ngày nay, mặc dù nó còn thiếu rất nhiều tính năng như duyệt web.

Đây là một trong số rất ít tài liệu tuyệt mật của Apple về những nguyên mẫu thử nghiệm được tiết lộ. Bởi dưới thời Setve Jobs, ông rất coi trọng việc bảo mật thông tin sản phẩm. Bất kỳ ai hé lộ dù chỉ một lời về sản phẩm của Apple ra ngoài cũng sẽ bị đuổi việc ngay lập tức.

Tham khảo: appleinsider

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ