Xem bản thử nghiệm

Đây là chiếc laptop chơi game mỏng gần bằng MacBook Pro của Apple, rẻ hơn và hiệu năng thì vượt trội hơn hẳn

Durian , Theo Trí Thức Trẻ

Có lẽ không phải MacBook Pro mà Zephyrus sẽ là chiếc laptop được mong đợi nhất trong năm 2017

Một chiếc laptop Gaming mỏng gần bằng một chiếc Apple Macbook đời mới nhất nhưng rẻ hơn và mạnh mẽ hơn rất, rất nhiều. Chiếc laptop mà chúng ta nhắc đến ở đây không phải là cái tên nào xa lạ mà chính là Asus ROG Zephyrus được trưng bày tại hội chợ Computex 2017 vừa qua.

Đây không phải là một so sánh trực tiếp giữa 2 sản phẩm không cùng chung khách hàng mục tiêu. Tuy nhiên, khi mà một chiếc Laptop gaming được ra đời có độ mỏng gần như tương đương với một chiếc Macbook, có giá rẻ hơn và lại có hiệu năng vượt trội hơn thì người dùng vẫn có quyền đưa nó lên bàn cân để so sánh xem mình nên lựa chọn Zephyrus 2700 USD hay MacBook Pro 2017 có giá 2800 USD.

Gaming Laptop thường khá to và dày vì thế bạn rất hiếm khi mang nó ra ngoài trừ phi bạn bắt buộc phải mang nó bên mình trong một trường hợp nào đó. Thường thì một trong ba yếu tố sau sẽ phải hi sinh để đạt được những cái còn lại đó là kích thước, hiệu năng hoặc là độ ồn khi vận hành. Thế nhưng Zephyrus lại có thể làm được điều này một cách hoàn hảo nhờ một mẹo nhỏ khôn ngoan giúp cho phần xử lý không bị quá nhiệt ngay cả khi chơi những game đồ họa khủng.

Ấy thế mà những chiếc Macbook Pro mới nhất lại phải hi sinh một phần hiệu năng để trở nên nhẹ hơn, mỏng hơn với những cải thiện mang tính hình thức hơn là cấu hình bên trong. Cụ thể, chiếc MacBook Pro 2017 mạnh nhất sử dụng CPU Intel Core i5 và AMD Radeon 560 Pro

Zephyrus có độ dày 16.9mm tức là chỉ dày hơn so với MacBook Pro 1.4mm. Nếu so sánh với các dòng Laptop thông thường nó vẫn mỏng hơn khá nhiều. Còn nếu xét về cân nặng thì nó cũng chỉ hơn chiếc MacBook Pro này có 400 gram. Nếu ở trong thế giới gaming laptop thì đây là laptop mỏng và nhẹ nhất hiện nay.

Thứ để khiến MacBook Pro 2017 phải hít khói chính là vi xử lý đồ họa Nvidia GTX 1080 phiên bản Max-Q. Chỉ có phiên bản này mới có thể nằm gọn trong Zephyrus mà thôi. Tuy không mạnh bằng phiên bản đầy đủ được sử dụng trên các card đồ họa dành cho desktop nhưng đây chính là chip đồ họa mạnh nhất trong thế giới laptop nói chung và gaming laptop nói riêng.

Đây cũng chính là lý do để Zephyrus có thể đạt được 2 trên 3 tiêu chí dành cho laptop bao gồm hiệu năng và tiếng ồn thấp. Tất nhiên không thể thiếu được sự khôn khéo của Asus trong cách thiết kế với chân đế nâng cao khu vực xử lý lên để cao khỏi bề mặt giúp cho luồng khí trao đổi tốt hơn bên trong máy.

Khu vực phía trên của bàn phím là những lỗ siêu nhỏ được thiết kế để luồng khí được đối lưu trên dưới giúp đưa khí mát vào các khu vực sinh nhiệt và đưa khí nóng ra ngoài một cách hiệu quả nhất.

Một số thông tin về cấu hình khiến người dùng phải cân nhắc về một chiếc Zephyrus thay vì MacBook Pro đó là việc sử dụng Intel Core i7 7700HQ và 16Gb DDR4 ram của Asus. Xét về cấu hình này thì vi xử lý cũng như DDR3 của MacBook Pro vẫn còn kém xa.

Khác với MacBook Pro có vị trí của bàn phím khá gần với màn hình, Zephyrus lại có phần bàn phím gần với người dùng hơn khá giống với một chiếc desktop. Người dùng không cần phải vươn ra xa mà vẫn có thể sử dụng bàn phím một cách thoải mái.

Touchpad cảm ứng có thể biến thành numpad chỉ với một thao tác đơn giản. Ngoài ra, vị trí của touchpad nằm bên phải sẽ giúp người dùng không bị “lỡ tay” mỗi khi thao tác trên bàn phím.

Màn hình có độ phân giải 1080p của Zephyrus không thể so sánh với 1800p Retina của Apple nhưng nó lại có thứ mà những chiếc MacBook không có. Đó chính là tần số quét 120Hz cho những chuyển động vô cùng mượt mà cùng với công nghệ Nvidia G-sync giúp đồng bộ hình ảnh giữa GPU với màn hình giảm thiểu hiện tượng rách hình.

Như vậy là không phải chỉ đe dọa các đối thủ khác trong cùng phân khúc gaming laptop, siêu phẩm Zephyrus còn gián tiếp đe dọa cả MacBook Pro với những laptop cao cấp khác ở đặc điểm mỏng gọn nhẹ của mình.

Bình luận