Xem bản thử nghiệm

Điều gì xảy ra nếu bạn để những đứa trẻ thiết kế ngôi nhà của tương lai?

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Ngôi nhà trong mơ là một phần không thể thiếu trong trí tưởng tượng của mỗi người. Chúng ta ai cũng khao khát những căn biệt thự với bàn đá hoa cương, nhiều phòng tắm, hồ bơi...và hi vọng mọi ước mơ sẽ thành sự thực. Vậy bạn đã bao giờ tự hỏi ngôi nhà của tương lai trong mắt những đứa trẻ sẽ ra sao hay chưa?

Nhà bán lẻ nội thất đến từ Anh Quốc Made.com đã mời các trẻ em từ 4-12 tuổi tưởng tượng về ngôi nhà của tương lai. Lũ trẻ sẽ phác thảo ý tưởng, sau đó Made.com sẽ nhờ một hoạ sỹ 3D biến các bản vẽ đó thành các hình ảnh render. Ý tưởng đằng sau những mẫu thiết kế này sẽ tiết lộ cho chúng ta thấy nhận thức của trẻ em đối với thực tại thế giới và những nhận thức đó sẽ ảnh hưởng lên giấc mơ của chúng như thế nào.


Antoni, 10 tuổi

Antoni, 10 tuổi


Ameen, 10 tuổi

Ameen, 10 tuổi


Tilda, 7 tuổi

Tilda, 7 tuổi


Ellis, 7 tuổi

Ellis, 7 tuổi


Kya, 12 tuổi

Kya, 12 tuổi


Hamza, 8 tuổi

Hamza, 8 tuổi


Gana, 7 tuổi

Gana, 7 tuổi


Charlie, 5 tuổi

Charlie, 5 tuổi


Alannah, 7 tuổi

Alannah, 7 tuổi


Isla, 10 tuổi

Isla, 10 tuổi

Đúng là trí tưởng tượng của con nít, khi chúng ta thấy nào là nhà trên cây, lâu đài bay trên trời, hay những ngồi nhà với cửa sổ làm từ kẹo dâu tan chảy. Tuy nhiên Made.com đã nhận thấy một số điểm chung trong các tác phẩm này: "Chúng cho thấy một mối quan tâm rõ ràng với môi trường, dù còn rất nhỏ. Một đứa trẻ 8 tuổi đã thiết kế một ngôi nhà trên cây nằm trong rừng với tư duy về tính bền vững. Hay Isla, 10 tuổi, đã thiết kế một ngôi nhà có khả năng tự cung cấp năng lượng cho chính nó, với các tấm năng lượng mặt trời bao phủ toàn bộ các bức tường bên ngoài và trên mái nhà".

Ngạc nhiên hơn là một số đứa trẻ đã cho thấy những mối lo ngại của chúng về sự an toàn. Một cô bé 12 tuổi thiết kế ngôi nhà có khả năng vô hình vào ban đêm, còn một cậu bé 7 tuổi thì muốn ngôi nhà làm từ gạch...titanium, cửa sổ chống đạn, và mái nhà kim loại "để bảo vệ".

Tính di động cũng là một xu hướng. Một đứa trẻ 5 tuổi đưa ra ý tưởng ngôi nhà có các chân cơ khí, với "mái nhà tên lửa để sẵn sàng bay đi bất kỳ lúc nào".

Tính an toàn, tính bền vững, tính tạm thời: đó là những mối bận tâm của người trưởng thành, nhưng lại xuất hiện trong suy nghĩ của trẻ nhỏ. Các tác phẩm vui nhộn này phản ánh suy nghĩ của nhiều kiến trúc sư ngày nay. Có lẽ một trong những đứa trẻ đó sẽ là ngôi sao kiến trúc sư trong tương lai của thế hệ trẻ thì sao?

Tham khảo: FastCoDesign

Bình luận