Xem bản thử nghiệm

Điều trị nội khoa kết hợp giúp 40% bệnh nhân tiểu đường type 2 khỏi bệnh trong 3 tháng

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Ngày càng nhiều nghiên cứu chứng minh chúng ta có thể chữa khỏi hoàn toàn tiểu đường.

Tiểu đường type 2, từ trước đến nay, vẫn được coi là một căn bệnh không thể chữa khỏi. Bệnh nhân chỉ có thể "kiểm soát" tình trạng bệnh bằng sự kết hợp giữa thuốc men, lối sống lành mạnh và đôi khi là một phẫu thuật thắt dạ dày hoặc lót đường ruột.

Tuy nhiên, những nghiên cứu mới nhất đã chứng minh: Nếu người mắc tiểu đường tích cực tham gia vào một chương trình điều trị nội khoa kết hợp, căn bệnh của họ hoàn toàn có thể bị đánh bại trong ít nhất 3 tháng. Điều đó có nghĩa là họ sẽ không phải sử dụng bất kể một điều trị nào nữa mà vẫn giữ được chỉ số đường huyết dưới ngưỡng mắc bệnh.

Công bố nghiên cứu trên tạp chí Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism, các nhà khoa học cho biết, phát hiện mới này sẽ là tiền đề của các phương pháp trị liệu mới, hướng đến mục đích cuối cùng là giúp bệnh nhân tiểu đường khỏi bệnh vĩnh viễn.


Điều trị nội khoa kết hợp giúp 40% bệnh nhân tiểu đường khỏi bệnh trong 3 tháng

Điều trị nội khoa kết hợp giúp 40% bệnh nhân tiểu đường khỏi bệnh trong 3 tháng

Bằng cách sử dụng kết hợp thuốc đường uống, insulin và liệu pháp điều chỉnh lối sống trong khoảng từ 2-4 tháng, chúng tôi nhận thấy rằng có đến 40% số bệnh nhân đã ở trong tình trạng hết bệnh, kể cả khi họ đã ngưng uống thuốc trong 3 tháng”, Natalia Mclnnes, nhà nghiên cứu đến từ Đại học McMaster, Canada cho biết.

Những phát hiện này ủng hộ một quan điểm rằng tiểu đường type 2 có thể được đảo ngược, ít nhất là trong ngắn hạn. Không chỉ phẫu thuật, mà cả các phương pháp tiếp cận nội khoa cũng có tác dụng”.

Trên thực tế, tiểu đường type 2 là bệnh mạn tính, xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ insulin, hooc-môn cho phép các tế bào hấp thụ glucose. Hậu quả là đường tích tụ lại trong máu, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như tổn thương các cơ quan trong cơ thể và đặc biệt là bệnh tim mạch.

Nhiều biến chứng tiểu đường rất nguy hiểm và có thể dẫn đến tử vong. Bởi vậy, bệnh nhân tiểu đường luôn bị ám ảnh bởi việc kiểm soát tình trạng của mình.

Trong nghiên cứu điều tra hiệu ứng của tổ hợp phương pháp trị liệu mới, các nhà khoa học đã lựa chọn 83 ứng viên và chia họ ra thành 3 nhóm. Tất cả các ứng viên này đều là bệnh nhân đang mắc tiểu đường type 2.

Có hai nhóm trong số các bệnh nhân được đưa vào một chương trình trị liệu kéo dài lần lượt 8 và 16 tuần. Trong khoảng thời gian này, họ được cung cấp các kế hoạch tập thể dục cá nhân, kế hoạch ăn uống để giảm từ 500-750 Calo mỗi ngày.

Các bệnh nhân này cũng sẽ thường xuyên được gặp và nhận tư vấn sâu từ các y tá và chuyên gia dinh dưỡng. Insulin và một số loại thuốc khác vẫn sẽ được sử dụng khi cần thiết.

Trong khi đó, nhóm bệnh nhân thứ 3 đóng vai trò là nhóm đối chứng để so sánh. Họ chỉ được nhận các hướng dẫn y tế quản lý lượng đường trong máu, những lời khuyên sức khỏe thông thường mà nhiều bác sĩ vẫn nói “ra rả” với bệnh nhân của mình.


Tiểu đường có thể bị đánh bại bằng các phương pháp nội khoa kết hợp

Tiểu đường có thể bị đánh bại bằng các phương pháp nội khoa kết hợp

Sau 3 tháng của cuộc thử nghiệm, các kết quả rất có ý nghĩa đã xuất hiện: 11/27 bệnh nhân thuộc nhóm trị liệu trong 16 tuần đã đảo ngược được toàn bộ hoặc một phần của bệnh tiểu đường. 6/28 bệnh nhân thuộc nhóm trị liệu 8 tuần cũng có kết quả tương tự.

Trái lại, chỉ có một tỷ lệ rất thấp, 4 người thuộc nhóm thứ 3 có thể thuyên giảm tình trạng nhờ những lời khuyên và biện pháp thông thường không chuyên sâu.

Nhóm nghiên cứu kết luận những tỷ lệ cách rất xa nhau này đã chứng minh chúng ta có thể điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả hơn rất nhiều, mà chỉ cần dùng biện pháp nội khoa không cần can thiệp phẫu thuật.

Nghiên cứu này có thể thay đổi những phác đồ và mô hình điều trị tiểu đường [hiện tại], từ việc chỉ chăm chăm kiểm soát glucose sang một phương pháp tiếp cận mới, mà chúng ta sẽ kiến tạo một giai đoạn thuyên giảm hoàn toàn và sau đó theo dõi chặt bệnh nhân [để tìm ra và xử lý] bất kể dấu hiệu tái phát nào”, Mclnnes nói.

Ý tưởng của việc đảo ngược tình trạng tiểu đường nghe rất hấp dẫn với người bệnh. Nó sẽ thúc đẩy họ thực hiện nhiều thay đổi lối sống mang tính quyết định, để đạt được mức glucose bình thường với sự hỗ trợ một phần của thuốc men”.

Động lực và ý chí được duy trì lâu dài trên thực tế đã vực dậy sức khỏe của họ. Và các nhà khoa học đã quan sát thấy hiệu quả của việc đảo ngược tình trạng bệnh kéo dài hơn 3 tháng, ở 40% những người tham gia trị liệu.


Lối sống lành mạnh và chế độ dinh dưỡng hợp lý là chìa khóa quan trọng cho bệnh tiểu đường type 2

Lối sống lành mạnh và chế độ dinh dưỡng hợp lý là chìa khóa quan trọng cho bệnh tiểu đường type 2

Mặc dù vậy, dường như những cơ hội lớn chỉ được dành cho những bệnh nhân quyết tâm nhất. Philip Kern, một chuyên gia nội tiết tại Đại học Kentucky không tham gia vào nghiên cứu nhận định: “Nếu bạn không duy trì sự can thiệp [ý nói đến phương pháp trị liệu kết hợp] vào lối sống, bệnh tiểu đường sẽ trở lại”.

Sự thật, đó cũng là điều mà nhóm nghiên cứu của Mclnnes nhận thấy. Sau khoảng 1 năm cuộc thử nghiệm kết thúc, sự khác biệt lớn giữa 3 nhóm bệnh nhân đã không còn được duy trì. Điều đó chứng tỏ các phương pháp can thiệp có tác dụng ngắn hạn và chúng chưa thể dẫn đến thuyên giảm vĩnh viễn.

Một giải pháp đơn giản là các đợt trị liệu nên được kéo dài hơn và lặp lại nhiều lần với các bệnh nhân không có đủ nghị lực. Nhưng chắc chắn một điều rằng thay đổi lối sống và chế độ ăn uống đã thể hiện được sự hiệu quả của nó trong điều trị tiểu đường.

Không chỉ có nghiên cứu của Mclnnes, nhiều nhà khoa học khác cũng đã từng chứng minh tiểu đường type 2 có thể được đánh bại bằng lối sống và chế độ ăn. Tháng trước, một nghiên cứu của Đại học Nam California phát hiện, ăn kiêng có thể đảo ngược tiểu đường và thậm chí là sửa chữa những tổn thương trong tuyến tụy của những con chuột.

Ở Anh, các nhà nghiên cứu thuộc tổ chức từ thiện Diabetes UK cũng đang tiến hành một thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn, để điều tra xem bệnh tiểu đường có thể được đảo ngược trong thời gian dài, nếu bệnh nhân ăn kiêng với lượng calo thấp.

"Chúng tôi rất mong mỏi kết quả của thử nghiệm này vào năm 2018. Trong thời gian chờ đợi đó, chúng tôi vẫn khuyến khích những người mắc bệnh tiểu đường type 2 thực hành một chế độ ăn uống lành mạnh, có lượng đường, chất béo bão hòa và muối thấp", Emily Burns, phát ngôn viên của Diabetes UK nói trong một phỏng vấn.

"Mọi người đều biết rằng chế độ ăn kiêng, tập thể dục và thuốc men có thể giúp những người mắc tiểu đường type 2 kiểm soát tình trạng của họ. Và giờ chúng ta cũng đang bắt đầu nhìn thấy nhiều bằng chứng hơn, nói rằng chữa trị tiểu đường type 2 đến độ thuyên giảm hoàn toàn là điều khả thi".

Tham khảo ScienceAlert

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ