Xem bản thử nghiệm

Định luật Moore đã gần đến giới hạn nhưng ngành công nghiệp chip vẫn không thể chết

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Ngành công nghiệp chip đã phải thừa nhận rằng, định luật Moore sắp kết thúc, nhưng sức sáng tạo của họ vẫn chưa hết.

Định luật Moore đã chậm lại một thời gian. Nhưng ngành công nghiệp chip tại Mỹ cuối cùng cũng nhận ra rằng, nó sắp đi đến hồi kết.

Năm 2015, Hiệp hội ngành công nghiệp bán dẫn – bao gồm các công ty như Intel, AMD và Global Foundries – đã công bố International Technology Roadmap of Semiconductors (tạm dịch: Lộ trình công nghệ quốc tế cho các chất bán dẫn). Nó cho thấy rằng, sau nhiều thập kỷ thu nhỏ kích thước, các bóng bán dẫn được dự kiến sẽ dừng hoàn toàn việc thu nhỏ kích thước vào năm 2021. Báo cáo cho rằng, sau thời điểm đó, sẽ không còn hiệu quả về mặt kinh tế để giảm kích thước của bóng bán dẫn silicon xuống thêm nữa nữa.

Định luật Moore đã gần đến giới hạn nhưng ngành công nghiệp chip vẫn không thể chết - Ảnh 1.

Dự báo này là một sự thừa nhận rằng định luật Moore – định luật tuyên bố rằng số lượng bóng bán dẫn trong một mạch tích hợp tăng gấp đôi sau mỗi hai năm - không chỉ đơn giản đang chậm lại. Nó đang tiến dần đến việc dừng lại.

Đầu năm 2015, hãng Intel đã thông báo rằng họ đang làm chậm lại nhịp độ phát triển chip và lùi lại việc ra mắt công nghệ bóng bán dẫn nhỏ nhất từ trước tới nay – với đặc trưng ở kích thước siêu nhỏ chỉ 10 nanomet – từ năm 2016 sang năm 2017. Trên thực tế hãng Intel đã cảnh báo rằng các bóng bán dẫn silicon thông thường chỉ có thể tiếp tục thu nhỏ lại trong 5 năm nữa.

Nhưng việc ngành công nghiệp chấp nhận rộng rãi xu hướng này cho thấy mọi thứ vẫn chưa phải là kết thúc với ngành công nghiệp chip. May mắn thay vẫn có những cách khác để tạo ra những chiếc máy tính có nhiều khả năng hơn.

Chúng ta có thể kỳ vọng vào các chip trở nên chuyên biệt hơn, ví dụ - được tinh chỉnh để xử lý các tác vụ nhất định, như xử lý đồ họa hoặc trí tuệ nhân tạo, thay vì có được sức mạnh ở mọi lĩnh vực. Hình dạng của chip cũng sẽ thay đổi, khi các nhà chế tạo đang phát triển các hệ thống sử dụng nhiều lớp mạch, xếp chồng lên nhau, để làm tăng mật độ bóng bán dẫn.

Và chúng ta có thể hơn cho các nỗ lực để hướng tới cải thiện hiệu quả năng lượng hơn là tốc độ - đây cũng là điều mà hãng ARM Holdings đang đi tiên phong trong những năm gần đây với sự thống trị của họ với các chip được thiết kế cho smartphone và các ứng dụng Internet of Things.

Định luật Moore có thể sắp chết, nhưng sự sáng tạo thì không.

Tham khảo Technologyreview

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ