Đại chiến 2 chip tablet mạnh nhất thế giới: Apple A5X vs. Nvidia Tegra 3

MT ,   
Bình luận 0

Liệu công bố của Apple rằng chip A5X cho hiệu năng cao gấp 4 lần chip lõi tứ Tegra 3 có là sự thật?.

Khi Apple công bô New iPad 2012, CEO Tim Cook cho biết chip A5X của công ty cho hiệu năng cao gấp 4 lần chip lõi tứ Tegra 3 của Nvidia. Phát biểu này từng làm ông lớn trong làng chip xử lý Nvidia phải nóng mặt và cho rằng Apple đã quảng cáo quá đà. Và sau khi New iPad được bán ra, laptopmag đã tiến hành so sánh hiệu năng giữa Tegra 3 của Transformer Prime với New iPad để tìm câu trả lời

GLBenchmark 2.1

Thử nghiệm với GLBenchmark 2.1,  một trong số ít trình benchmark cho cả 2 nền tảng iOS và Android, New iPad đạt điểm số cao hơn. Trong thử nghiệm Egypt Standard trình diễn hình ảnh 3D của Ai Cập cổ, New iPad với chip A5X xử lý 6718 khung hình với tốc độ 60 khung hình/giây, trong khi Tegra 3 xử lý 5939 khung hình với tốc độ là 53 khung hình/giây.

Khi thử nghiệm ở chế độ Geometric để đo hiệu quả dựng hình mức thấp, New iPad xử lý 7.530.524 khung hình với tỷ lệ 57 khung hình/giây, Tegra 3 xử lý 3.523.926 khung hình với tỷ lệ 27 khung hình/giây. Tốc độ của A5X cũng cao hơn khi thử nghiệm với chế độ Fill.


Geekbench

Thử nghiệm với Geekbench (đo hiệu năng xử lý hơn là khả năng đồ họa), lõi tứ Tegra 3 "thổi bay" địch thủ với số điểm tổng thể là 1571 điểm. A5X chỉ đạt 692 điểm. So sánh hiệu năng số nguyên (integer), hiệu năng điểm động (floating point), Tegra 3 thể hiện sự vượt trội so với A5X.  

Điểm Geekbench của 2 tablet: điểm cao hơn hiệu năng cao hơn.

Benchmark trình duyệt với Peacekeeper và Sunspider

Thử nghiệm hiệu năng của Safari với trình duyệt gốc của Android trên Transformer Prime, điểm số Peacekeeper của cả 2 trình duyệt tương đương nhau. Prime đạt 387 điểm còn New iPad đạt 386 điểm. Tuy nhiên, iPad hoàn thành dựng hình với Sunspider JavaScript trong 1810 ms (1ms = 1/1000 giây) trong khi Prime mất 2216 ms. Tuy nhiên, do 2 tablet sử dụng 2 trình duyệt khác nhau, chúng ta không thể cô lập vai trò của vi xử lý trong thử nghiệm với Sunspider. Rất có thể Safari cho hiệu năng tốt hơn trong bài test này so với trình duyệt của Android 4.0.


Đo hiệu năng game

Đánh giá hiệu năng game trên các tablet chủ yếu vẫn là những đánh giá chủ quan do không có một benchmark nào để đo tỷ lệ khung hình như FRAP trên Windows. Tuy nhiên, chúng ta sẽ cố nhận ra sự khác biệt ở vẻ bề ngoài khi chơi cùng 1 game trên cả 2 thiết bị.
 

Khi chơi Riptide GP trên cả 2 tablet, chúng ta có thể thấy hình ảnh trên New iPad sắc nét hơn do được trang bị màn hình Retina độ phân giải cao hơn so với màn hình của Prime. Các góc cạnh của vật thể trong game như bức tường, chữ viết trên bảng trông sinh động hơn trên màn hình 2048 x 1536 pixel của New iPad. Tuy nhiên, các tựa game như Riptide hay Shadowgun trên Prime được tối ưu hóa cho chip lõi tứ Tegra 3 và khi chơi các game này trên Prime, chúng cho một số hiệu ứng trực quan mà iPad không có được. 
Tham khảo: Laptopmag

Bình luận

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày