Xem bản thử nghiệm

Đánh giá MacBook Air mới: Nhiều cải tiến đáng giá

PV , Hồng Nhung  

Khi Steve Jobs giới thiệu chiếc MacBook Air đầu tiên tại Macworld Expo hồi tháng 1 năm 2008, mọi người đều trầm trồ trước vẻ ngoài siêu mỏng của thiết bị này. Dòng máy tính siêu mỏng này của Apple chủ yếu hướng tới các doanh nhân, những người chuyển nhiều và chỉ cần những tính năng cơ bản - hoặc những khách hàng đã có 1 máy tính chính mạnh mẽ và nhiều tính năng hơn.

Hôm 20/7, Apple đã cho ra mắt 2 mẫu MacBook Air mới (11 inch và 13 inch) kế thừa người tiền nhiệm ra mắt hồi tháng 10 năm ngoái. Vượt trội hơn các mẫu máy đời trước, giờ đây MacBook Air được mô tả như "chiếc notebook hàng ngày của bạn" với vẻ ngoài siêu mỏng và đầy đủ tính năng. Trong khi đó, chiếc laptop MacBook trắng vỏ nhựa (MacBook White) đã bị gạch tên khỏi danh sách hàng bán ra của Apple. Do đó, từ nay người dùng chỉ có thể chọn giữa 2 dòng laptop của Quả táo cắn dở là MacBook Air và MacBook Pro.
 
Nhìn chung, 2 mẫu máy MacBook Air 11 inch và 13 inch mới được công bố cũng không khác nhiều so với các mẫu trước. Đó là thiết kế vỏ nhôm nguyên khối unibody, trọng lượng khoảng 1,08 kg cho mẫu 11" và 1,38 kg cho mẫu 13". Tất cả gần như đều không thay đổi (thật ra là có 1 chút nặng hơn các mẫu máy cũ - chỉ 1 chút thôi). Pin đi kèm có cùng thời lượng sử dụng và độ phân giải màn hình cũng được giữ nguyên. Mức giá 999$ cho phiên bản thấp nhất: MacBook Air 11" với 2 GB RAM và ổ cứng SSD 64 GB cũng giống như trước.
 
 
Tuy nhiên 2 mẫu Air mới này có 4 điểm thay đổi chính sau:
 
Bộ xử lý
 
CPU Core 2 Duo cũ đã phải nhường chỗ cho chip Intel i5 Sandy Bridge nhanh hơn cùng chip đồ họa tích hợp Intel 3000 và RAM DDR3 1333-Mhz. (Mẫu máy trước có chip đồ họa NVidia GeForce 320M và RAM DDR3 1066-MHz). Và tất nhiên như 1 thông lệ, Apple tuyên bố mẫu Air mới nhanh gấp hơn 2 lần so với đời trước. Và chúng ta có thể thấy rõ sự thay đổi đó qua kết quả benchmark mà Apple giới thiệu trên trang web của hãng. (Tốc độ nhanh hơn này cũng 1 phần lớn nhớ vào ổ cứng SSD).
 
Thunderbolt
 
 
2 mẫu Air mới cũng không có thêm cổng kết nối nào, nhưng thay vì cổng Mini DisplayPort trên mẫu máy cũ thì 2 mẫu Air công bố hôm nay có cổng cắm Thunderbolt - công nghệ phát minh bởi Intel và được xây dựng bởi Apple. Đó là 1 sự khác biệt lớn. Thunderbolt hỗ trợ truyền tải dữ liệu với tốc độ cao gấp 20 lần so với USB 2.0. Hiện tại trên thị trường chỉ có 1 vài sản phẩm Thunderbolt như cáp kết nối Mac-Mac và ổ cứng của LaCie nhưng với việc MacBook Air sử dụng kết nối này, chắc chắn trong tương lai sẽ có nhiều thiết bị sử dụng Thunderbolt hơn.
 
Bàn phím có đèn nền
 
 
Chiếc MacBook Air đầu tiên năm 2008 cũng có tính năng tương tự nhưng phiên bản 2010 thì không có. Giờ đây, bàn phím có đèn nền đã trở lại với phiên bản 2011 và nó thực sự hữu ích khi bạn cần sử dụng máy tính trong môi trường không đủ sáng, như trên máy bay hoặc dùng ban đêm chẳng hạn.
 
Hệ điều hành Lion
 
Bạn sẽ phải trả 29,99$ để nâng cấp lên hệ điều hành OS X mang cảm hứng iPad này nếu bạn đã có sẵn máy Mac. Tuy nhiên, 2 mẫu MacBook Air này là những mẫu máy laptop đầu tiên của Apple có cài sẵn hệ điều hành OS X Lion.
 
Các phiên bản hiện có cho 2 mẫu Air mới nhất này:
 
Dung lượng pin trong bảng là tính khi sử dụng Wi-Fi.
 
Apple cũng đưa ra các tùy chọn khác như MacBook Air 11" với ổ cứng 256 GB và phiên bản 11", 13" với bộ xử lý Intel mạnh mẽ hơn: Core i7 1.8 GHz. Ổ cứng SSD của Apple là 1 cải tiến mới so với ổ HDD trước. SSD mang đến 1 tốc độ nhanh đáng ngạc nhiên cho MacBook Air. Bạn chỉ cần đến 5 giây để khởi động và Photoshop đã sẵn sàng để sử dụng. Kể cả việc chỉnh sửa video trong iMovie cũng rất nhanh chóng. Tuy nhiên SSD cũng có điểm trừ, đó là giá cả quá đắt so với ổ cứng thông thường. Tùy chọn lớn nhất của Air là ổ cứng 256 GB cũng vẫn là khá nhỏ so với dung lượng ổ cứng trung bình hiện nay, nhưng nếu bạn không cần lưu trữ quá nhiều thì nó cũng đủ dùng.
 
Những tính năng mà Air thiếu?
 
MacBook Air không có ổ ghi đĩa, tuy nhiên bạn có thể sử dụng ổ đĩa cắm ngoài nếu cần thiết. Một điều cực kỳ bất tiện là bạn không thể nâng cấp MacBook Air. Nếu bạn muốn RAM 4 GB và ổ cứng 256 GB, bạn nên lựa chọn ngay từ lúc mua bởi bạn sẽ không thể nâng cấp thêm được.
 
Lời kết
 
Bạn cảm thấy MacBook Air còn thiếu sót nhiều? Ổ cứng dung lượng ít? Giá đắt? Thiếu ổ đĩa? Rất nhiều người cảm thấy như vậy, nhưng trên thực tế thì tất cả các notebook có đầy đủ các tính năng đó chẳng thể thành công được như Air. Và những laptop có vẻ ngoài siêu mỏng như Air chạy Windows như dòng Sony Z hay Samsung Series 9 thì lại có mức giá cao hơn khá nhiều.
 
Giữ nguyên phong cách Air và tiếp tục cải tiến, Apple đang thay đổi hoàn toàn định nghĩa về notebook sử dụng hàng ngày. Và liệu rằng có phải đây sẽ là khởi đầu cho những thay đổi trong tương lai của các sản phẩm notebook như lời Apple quảng cáo?

Tham khảo: Time
Tags:

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ