IDC: thiết bị Android sẽ nhiều hơn cả PC vào năm 2016

MT ,   
Bình luận 0

Theo một nghiên cứu mới dựa vào các dự báo doanh số PC, điện thoại và máy tính bảng, công ty nghiên cứu IDC (International Data Corporations) cho biết số đơn vị thiết bị Android sẽ nhiều hơn cả số thiết bị chạy Windows vào năm 2016.

Theo một nghiên cứu mới dựa vào các dự báo doanh số PC, điện thoại và máy tính bảng, công ty nghiên cứu IDC (International Data Corporations) cho biết số đơn vị thiết bị Android sẽ nhiều hơn cả số thiết bị chạy Windows vào năm 2016.

Theo IDC, con số "các thiết bị thông minh" được xuất xưởng trong năm 2011 là gần 1 tỷ thiết bị với doanh thu khoảng 489 tỷ USD. Danh mục "thiết bị thông minh" này được IDC bao gồm cả smartphone, máy tính bảng và PC. IDC dự đoán, lượng xuất xưởng của loại thiết bị này sẽ tăng lên 1,1 tỷ thiết bị và tăng lên 1,84 tỷ đơn vị vào năm 2016.


Một điểm thú vị trong dự đoán của IDC là máy tính Windows truyền thống sẽ ngày càng thụt giảm so với thiết bị Android và iOS. Đến năm 2016, thiết bị Android chạy các CPU kiến trúc ARM được dự đoán sẽ đạt 31,1% thị phần "thiết bị thông minh", nhiều hơn so với thị phần iOS và Windows. Trong năm ngoái, các PC chạy Windows (CPU x86) chiếm vị trí dẫn đầu với 35,9% thị phần trong khi thị phần của Android là 29,4%. iOS của Apple chiếm 14,6% thị phần. IDC dự đoán, các con số này trong năm 2016 sẽ là iOS 17,3%, Android 31,1% và Windows giảm xuống chỉ còn 25,1%.

"Sự phát triển của Android gắn chặt với các thiết bị giá rẻ" - giám đốc nghiên cứu Mainelli của IDC cho biết - "Do đó, các hãng sản xuất thiết bị Android sẽ phải cạnh tranh nhau rất gay gắt và một số công ty sẽ gặp rất nhiều khó khăn để duy trì sản xuất".

Mainelli cũng lưu ý rằng mặc dù thị phần iOS vẫn còn nhỏ, nền tảng này vẫn sẽ rất thu hút các nhà phát triển. "Người dùng iOS sẵn sàng trả tiền cho các ứng dụng mobile có chất lượng cao" - Mainelli cho biết. (iOS nổi tiếng với nhiều ứng dụng trả tiền có chất lượng cao, khác với iOS vốn rất nhiều app miễn phí nhưng bị đính kèm quảng cáo và được xem là nguyên nhân khiến thiết bị nhanh hết pin).

Cũng theo IDC, hãng này cho rằng kỷ nguyên mới của điện toán nên được gọi là "PC Plus" (PC "cộng") thay vì hậu PC (post-PC) bởi nó bao hàm được nhiều loại thiết bị khác nhau chứ không hoàn toàn bó buộc vào mỗi máy tính cá nhân.

Tham khảo: Techcrunch

Bình luận

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày