Xem bản thử nghiệm

Kết hợp cùng NASA, Microsoft muốn HoloLens "đưa mọi người lên Sao Hỏa"

Dee Tee , Theo Trí Thức Trẻ

Từ giải trí, công việc cho tới những vấn đề hàn lâm khoa học, HoloLens có thể thay đổi toàn bộ cuộc sống của con người trong tương lai.

Trong sự kiện Build 2016, Microsoft giới thiệu thêm nhiều thông tin về HoloLens, thiết bị tương ác ảo của họ. Khác với những lần trước, HoloLens trong hội nghị lần này xuất hiện với một diện mạo khác hoàn toàn, không còn là những tựa game bắn súng như trong phim hành động, Microsoft đưa tới người xem những ứng dụng của công nghệ này vào lĩnh vực y tế cho tới thiên văn vũ trụ. Đặc biệt, kết hợp cùng NASA, trong vài tháng tới, người dùng sẽ được tham gia vào một chuyến du lịch ảo, lên tới tận sao Hỏa.

Chương trình có tên "Destination: Mars" (Điểm đến: Sao Hỏa) sẽ bắt đầu đón khách trải nghiệm tại Trung tâm Vũ Trụ Kennedy của NASA, ở bang Florida, Hoa Kỳ trong mua hè này. Khi đó, khách hàng sẽ được trải nghiệm thực sự công nghệ HoloLens đồng thời khám phá bề mặt Hành Tinh Đỏ.

Demo hành trình khám phá Sao Hỏa cùng HoloLens.

Không chỉ vậy, với những ai theo dõi toàn bộ sự kiện, có thể thấy được tiềm năng của HoloLens trong lĩnh vực y tế và phẫu thuật. Bác sĩ Pamela Davis, trưởng khoa tại Đại học Case Western Reserve đã được mời tới hội nghị để dùng thử HoloLens, vào vai một thầy giáo đang giảng dạy giải phẫu cơ thể người.

Ông tham gia vào một bài thuyết trình giải phẫu người chưa từng thấy, nó chân thực, nổi khối trong không gian 3 chiều, các bộ phận trong cơ thể người được phân tích rõ tới mức tế bào. Đây chắc chắn là tương lai của ngành đào tạo y học, bởi nó luôn đòi hỏi chi tiết tối đa về cơ thể con người, HoloLens đã giải quyết được một hạn chế cố hữu trong lĩnh vực này. Hơn thế nữa, công nghệ của Microsoft sẽ giúp các sinh viên học tập từ xa vô cùng hiệu quả.

Tuy vậy, Microsoft sẽ cần thêm thời gian hoàn thiện cho dự án của họ. Hình ảnh con người cần nâng cao độ chi tiết cho một số bộ phận cũng như căn chỉnh lại đường nét đẹp mắt hơn. Vấn đề âm thanh cũng chưa được đánh giá cao, một số người xem miêu tả giọng nói của thầy giáo ảo này nghe giống như một con robot từ thế kỷ trước.

Nhưng tất nhiên, hầu hết người xem hài lòng về màn trình diễn của HoloLens ngày hôm nay. Dự án của Microsoft từng hứa hẹn mang lại trải nghiệm giải trí thật chưa từng có cho người dùng, thì giờ đây HoloLens còn cho thấy nó không phải chỉ là một món đồ chơi, tiềm năng thực sự của công nghệ này còn nằm rất nhiều trong nghiên cứu khoa học, y tế cũng như thiên văn vũ trụ. Khó có thể phủ nhận, HoloLens đủ khả năng thay đổi cách sống của con người trong tương lai.

Bộ thiết bị cho nhà phát triển đã được chính thức bán ra ngay từ hôm nay, giá cho mỗi chiếc lên tới 3000 USD (tương ứng 65 triệu VNĐ). Với mức giá này, sẽ cần thêm một thời gian dài để HoloLens trở thành một phụ kiện cho người dùng phổ thông.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ