Xem bản thử nghiệm

Lấy nét khi chụp hai người trở lên

PV , Theo Trí Thức Trẻ

(GenK.vn) - Ngộ nghĩnh cuối tuần, cùng tìm hiểu cách lấy nét nhiều nhiều người, vật thể khi chụp ảnh.

WP_20130815_012-004.

Máy ảnh với cảm quang lớn, APS-C hay Fullframe ... có ưu điểm là khi kết hợp với ống kính khẩu lớn sẽ giúp cô lập nổi bật chủ thể với DOF mỏng - nhưng điều này cũng tạo ra một chút thử thách khi chúng ta chụp nhiều hơn 1 người - nói cách khác là khi không nằm trên cùng một mặt phẳng nét. Vậy chúng ta sẽ tính toán độ sâu trường ảnh như thế nào và thiết lập trên máy ra sao để những gì cần nét phải nét đồng thời hậu cảnh cũng được làm mờ tương đối?​

 

Lưu ý:
- Không chọn lấy nét đa điểm mà LẤY NÉT MỘT ĐIỂM DUY NHẤT - đơn điểm (vùng nét không liên quan gì tới việc chọn số điểm lấy nét trong máy ảnh).
- Bốn yếu tố quyết định độ dày của vùng ảnh rõ (DOF - depth of field):
          
 + Kích thước cảm quang (máy ảnh).
         
  + Tiêu cự (ống kính).
        
   + Khẩu độ (ống kính).
          
 + Khoảng cách từ máy tới điểm lấy nét (thực tế chụp).

- Tại điểm lấy nét, vùng nét rõ (DOF nói trên) sẽ nét ngược trở lại máy 1/3 và xuôi về xa 2/3 - có nghĩa là nếu chụp 2 người đứng so le thì điểm nét tốt nhất sẽ là ở đâu đó giữa hai người và hơi gần về phía người đứng trước.
Nên tập tính toán bằng công thức trước để có cơ sở khoa học, http://www.dofmaster.com/ là một ví dụ, ngoài ra có nhiều trang web cũng như app điện thoại cho phép tính DOF / Hyper-focal distance.

DOF.

Theo Tinhte

Bình luận