Xem bản thử nghiệm

Máy ảnh đầu tiên trên thế giới có thể "tự sạc" khi chụp ảnh.

Choi Nhuong , Theo Trí Thức Trẻ

Các nhà nghiên cứu cũng kết luận rằng hệ thống có thể hoạt động hoàn hảo trong điều kiện ánh sáng tối thiểu là 300 lux

Thông thường mọi thiết bị điện tử đều cần dùng đến một nguồn năng lượng để có thể duy trì hoạt động. Tuy nhiên, tại trường Đại học Columbia, một nhóm nghiên cứu đã chế tạo thành công một chiếc máy ảnh có thể “tự sạc” bằng chính chức năng chụp ảnh của nó thông qua ánh sáng thu được.

 

Cận cảnh chiếc máy ảnh tự sạc

Cận cảnh chiếc máy ảnh "tự sạc"

Hiện tại, nhóm nghiên cứu đã chế tạo ra nguyên mẫu đầu tiên của loại cảm biến máy ảnh này. Nó có kích thước cảm biến là 30 x 40 pixel và có thể chụp được một số bức ảnh nhất định. Các nhà nghiên cứu cũng kết luận rằng hệ thống có thể hoạt động hoàn hảo trong điều kiện ánh sáng tối thiểu là 300 lux

Cảm biến kích thước 30 x 40 pixel của chiếc máy ảnh đặc biệt này.

Cảm biến kích thước 30 x 40 pixel của chiếc máy ảnh đặc biệt này.

Nguyên lý hoạt động của chiếc máy ảnh này cũng khá "dễ hiểu" khi các chuyên gia tại Đại học Columbia đã bắt các diode quang phải cùng lúc thực hiện liên tục chuyển đổi qua lại giữa 2 chế độ quang điện và quang dẫn, giúp cho máy ảnh có thể vừa thu được ánh sáng, vừa có thể chuyển ánh sáng đó thành nguồn năng lượng.

Hình ảnh ghi được từ chiếc camera tự sạc

Hình ảnh ghi được từ chiếc camera "tự sạc"

Trong tương lai nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục phát triển để cải thiện chất lượng hình ảnh do camera chụp được, đồng thời trang bị thêm khả năng thu thập ánh sáng Mặt Trời để sạc pin trong lúc không chụp hình. Nếu thế hệ cảm biến này được hoàn thiện và thương mại hóa, trong tương lai chúng ta có thể sẽ sử dụng máy ảnh mà không cần quan tâm tới việc sạc pin nữa.

Tham khảo Geek

Chiêm ngưỡng chiếc máy ảnh tự chế theo phong cách súng phóng tên lửa

Tags:

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ