Xem bản thử nghiệm

Mở hộp Kindle và Kindle PaperWhite 2014 tại Việt Nam

PAV , Theo PLXH

Hàng năm Amazon đều nâng cấp sản phẩm máy đọc sách của mình lên 1 chút và ngừng sản xuất phiên bản cũ hơn.

Rõ ràng sau khi mực điện tử được phát minh thì Amazon là phía đang tận dụng rất tốt thứ công nghệ đặc biệt hữu ích cho những người mê đọc sách. Sau sản phẩm Kindle Basic đời đầu tiên với trọng lượng nhẹ mà thời lượng pin của máy có thể tính bằng tuần thì hàng năm Amazon vẫn liên tục đưa ra những phiên bản mới hơn nữa để nâng cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Chúng tôi đang có trong tay 2 sản phẩm mới nhất của Kindle là Kindle 2014 (tương tự phiên bản Basic) và Kindle PaperWhite 2014 là 2 phiên bản vừa ra mắt trong năm nay với một số cải tiến nhỏ so với những phiên bản ra mắt năm ngoái.

Kindle 2014

Đây là phiên bản thuộc dạng cơ bản của dòng máy đọc sách đến từ Amazon, nó tương đương với Kindle Basic đời đầu tiên nhưng phiên bản 2014 đã được trang bị màn cảm ứng đầy đủ thay vì phải dùng phím cứng như trước.

Vì là sản phẩm cơ bản nên máy được tinh giảm những phần không cần thiết ví dụ như vỏ máy không được sơn phủ lớp chống trượt thiết kế vuông vắn không phức tạp và không có đèn nền, nếu muốn đọc sạch trong bóng tối người dùng vẫn phải dùng đèn giống như một quyển sách bình thường.

 

 

 

Theo như Amazon công bố thì phiên bản 2014 sẽ được trang bị chip xử lý mới giúp cải thiện việc lật trang một chút so với những thế hệ trước, ngoài ra cũng có 1 số cải tiến ví dụ như nền hiển thị được thay bằng một màu ấm hơn so với nền cũ của Kindle Basic, theo nhiều nghiên cứu thì loại giấy màu hơi vàng sẽ cho người đọc cảm giác đỡ mỏi mắt hơn.

Về phân giải, Amazon không có nhiều cải tiến bởi phân giải hiện tại nếu nhìn kỹ mới có thể thấy được răng cưa trên Text nên với một phiên bản thấp nhất thì việc không nâng cấp phân giải hiển thị là điều dễ hiểu.

Nhìn chung Kindle 2014 chỉ có sự thay đổi ở màn hình cảm ứng là điểm dễ dàng nhận thấy nhất ngoài ra không có điểm gì khác biệt nhìn thấy rõ nét trên các sản phẩm này.

Đặc biệt, về thời lượng pin các sản phẩm máy đọc sách của Kindle thường có thể sống sót sau 1 tuần sử dụng không cần sạc bởi công nghệ e-ink sẽ không tiêu thụ năng lượng sau khi trang sách đã được hiển thị đủ. Và nếu hoạt động trong trạng thái tắt Wifi thì máy có thể duy trì tới 3 hoặc 4 tuần cho mỗi lần sạc.

Hiện tại sản phẩm có giá tham khảo là 2,5 triệu đồng tại Việt Nam.

Kindle PaperWhite 2014

Nhìn chung, điểm dễ nhận thấy nhất về sự thay đổi của Kindle 2014 so với bản 2013 đó là phần đóng gói sản phẩm, năm nay Kindle đã không còn đóng gói bằng những loại bao bì giấy tái chế như trước mà chuyển sang giấy bìa thồng thường. Ngoài ra, cũng theo Amazon thì bản 2014 lại tiếp tục nâng cấp chip xử lý để cải thiện tốc độ lật trang và Pin tốt hơn so với bản Kindle 2014 nhưng đổi lại trọng lượng của Paperwhite lại nặng hơn 1 chút.

 

 

 

Về phân giải hình ảnh, Kindle PaperWhite từ trước tới nay vẫn cho chất lượng tương đối tốt, tất nhiên là tốt hơn nhiều so với phiên bản cơ bản của Kindle nhưng vẫn không hoàn toàn khử được răng cưa trên text. Đây là điều mà chúng ta phải chờ xem Amazon xử lý thế nào trên Kindle Voyage sắp ra mắt.

Nếu để ý soi xét thật kỹ, nhiều người sẽ nhận ra Kindle PaperWhite 2014 vẫn chưa thể khắc phục được vấn đề hở sáng ở cạnh dưới do ánh sáng led tập trung làm nền màn hình hiển thị không được đều, nhưng nó chỉ ảnh hưởng tới phần chân máy chứ không ảnh hưởng vào nội dung đọc nên đây có lẽ là lỗi nhỏ mà amazon chưa muốn sửa vì sẽ đội giá thành sản phẩm.

Nhìn chung, về định dạng hỗ trợ, từ trước tới nay Kindle vẫn chỉ hỗ trợ 1 số định dạng phổ thông cho sách điện tử như: Doc, Pdf, MOBI, AZW v.v.. riêng những dòng cao cấp như paperwhite sẽ hỗ trợ thêm những đuôi cao cấp như DOCX, file hình ảnh JPG, BMP v.v... Tất nhiên tất cả các dòng máy đọc sách của amazon vẫn chưa hỗ trợ định dạng ePub.

Sản phẩm Kindle PaperWhite 2014 hiện có giá tham khảo là 3,5 triệu đồng tại Việt Nam.

Một số hình ảnh so sánh Kindle và Kindle PaperWhite 2014:

 

 

 

Cảm ơn cửa hàng TMT Shop số 38 ngõ 223 Đặng Tiến Đông đã hỗ trợ chúng tôi thực hiện bài viết này.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ