Xem bản thử nghiệm

Nikon "đun sôi" ống kính để sửa chữa

Tuấn Anh , Tuấn Anh  

Trung tâm sửa chữa và bảo hành của Nikon Đài Loan đã thực hiện một cách thức có một không hai khi tiếp nhận “con bệnh” là một chiếc ống kính Nikkor 17-35 mm f/2,8 bị rơi xuống biển. Do bị ngâm trong nước muối khá lâu nên toàn bộ phần motor lấy nét tự động đã hỏng hoàn toàn và chắc chắn cần được thay mới.Việc sửa chữa các thiết bị điện tử luôn rất khó khăn vì ngoài những am hiểu cần thiết về kỹ thuật, người sửa chữa luôn cần phải tinh nhạy để kịp thời đưa ra những phương pháp bắt bệnh nhanh nhất. Và đối với ống kính máy ảnh, do có cấu tạo phức tạp từ hệ các thấu kính và motor điều khiển, cũng như giá tiền ngất ngưởng nên không phải ai cũng dám phá lệ thử nghiệm các phương pháp mới khi sửa chúng.
 
Vậy mà, mới đây, Trung tâm sửa chữa và bảo hành của Nikon Đài Loan đã thực hiện một cách thức có một không hai khi tiếp nhận “con bệnh” là một chiếc ống kính Nikkor 17-35 mm f/2,8 bị rơi xuống biển. Do bị ngâm trong nước muối khá lâu nên toàn bộ phần motor lấy nét tự động đã hỏng hoàn toàn và chắc chắn cần được thay mới. Các bộ phận còn lại tuy vẫn dùng được nhưng đã bị gỉ sét, do đó phải được vệ sinh sạch sẽ.
 
Phương thức được đưa ra ở đây để giải quyết bài toán trên là đun sôi ống kính trong một dung dịch có pha thêm một số hóa chất nhất định (Nikon Đài Loan không tiết lộ cụ thể những chất này là gì) nhằm loại bỏ phần gỉ sét cứng đầu. Sau ba ngày làm vệ sinh và thay mới motor, một chiếc Nikkor 17-35mm f/2.8 hoàn chỉnh đã được lắp ráp trở lại, và có thể hoạt động bình thường. Rất đáng tiếc là chi phí cho việc sửa chữa này cũng không được công bố.
 
Nikon "đun sôi" ống kính để sửa chữa 1

Nikon "đun sôi" ống kính để sửa chữa 2

Nikon "đun sôi" ống kính để sửa chữa 3
Toàn cảnh ống kính trước khi sửa chữa.

Nikon "đun sôi" ống kính để sửa chữa 4
Tất cả các bộ phận được tháo rời.

Nikon "đun sôi" ống kính để sửa chữa 5
Nhiều phần đã bị gỉ sét khiến ống kính không hoạt động được.

Nikon "đun sôi" ống kính để sửa chữa 6
Sau khi đun sôi, tất cả đã sạch sẽ, bóng loáng.

Nikon "đun sôi" ống kính để sửa chữa 7
Các bảng mạch điện tử và motor lấy nét được thay mới
và lắp đặt hoàn chỉnh trở lại trong vòng 3 ngày.
Tham khảo nikonrumors.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ