Thử tài Google số 2: Nữ họa sĩ nổi tiếng của Việt Nam

Minh Lết ,   
Bình luận 0

GenK xin đưa ra đáp án cho câu đố kỳ 1 và mời bạn đọc tiếp tục tham gia câu đố kỳ 2.

Như đã hứa từ câu đố thử tài Google số 1, GenK xin công bố kết quả của câu đố kỳ trước: vị bộ trưởng mà hệ thống theo dõi của Mỹ mang tên là McNamara. Ông này nắm giữ vị trí bộ trưởng bộ quốc phòng trong suốt 8 năm trời (2 nhiệm kỳ) từ năm 61-68. Thời điểm McNamara nắm giữ vị trí bộ trưởng bộ quốc phòng Mỹ cũng là lúc chiến tranh Việt Nam đang bước vào giai đoạn leo thang ác liệt. Với chủ trương áp dụng công nghệ cao và cho quân đội Mỹ trực tiếp tham chiến trong chiến tranh Việt Nam, McNamara là 1 trong những người có ảnh hưởng lớn tới cục diện chiến trường Việt Nam trong suốt những năm tháng ác liệt nhất của chiến tranh. Thất bại và những thiệt hại của quân đội Mỹ tại Việt Nam cũng trở thành một trong những vết đen trong sự nghiệp chính trị của McNamara.

Là một người ham mê công nghệ, McNamara đã thúc đẩy việc "tin học hóa" quản lý trong quân đội Mỹ thông qua việc áp dụng máy tính điện tử trong công việc giấy tờ. Bên cạnh đó, McNamara cũng là người đề xuất thành lập "hàng rào điện tử", 1 hệ thống dày đặc các máy theo dõi dải khắp dọc theo rừng Trường Sơn của ta để theo dõi số lượng bộ binh cũng như vật tư mà miền Bắc chi viện cho miền Nam.

Về câu hỏi của chúng tôi, McNamara là người thứ 8 nắm giữ vị trí bộ trưởng bộ quốc phòng của Hoa Kỳ. Các bước tìm kiếm có thể làm như sau: Trước hết để biết hệ thống theo dõi đó tên là gì bạn phải biết tên chiến dịch, để tìm tên chiến dịch thì bạn có thể Google với từ khóa "Chiến tranh Việt Nam" + "77 ngày". Sử dụng dấu + sẽ giúp bạn liên kết 2 cụm từ khóa này lại với nhau dù chúng có thể nằm ở những vị trí rất xa nhau trong kết quả tìm kiếm. Sau lần tìm kiếm thứ 1 chúng ta thấy đây là chiến dịch Khe Sanh đường 9. Sau đó bạn có thể đọc trong các bài viết về trận khe Sanh sẽ thấy có nhắc tới hàng rào McNamara với chi phí xây dựng khoảng 2 tỉ USD. Cuối cùng là từ khóa McNamara sẽ cho ra những bài báo giới thiệu về ông này, trong đó rất nhiều nơi có đề cập tới việc McNamara là bộ trưởng quốc phòng thứ 8 của Mỹ. Nếu không muốn mất thời gian đọc bạn có thể tìm kiếm cả cụm "Mcnamara bộ trưởng quốc phòng thứ" sẽ cho ra điều chúng ta cần tìm. Bạn đọc nào có đôi chút hiểu biết lịch sử có lẽ sẽ đoán ra ngay được hàng rào McNamara mà không cần phải mất công tìm kiếm quá nhiều.

Và sau đây là câu hỏi mới:

thu-tai-google-so-2-nu-hoa-si-noi-tieng-cua-viet-nam
 

Người phụ nữ trong bức ảnh ở trên là 1 họa sĩ rất nổi tiếng trong làng hội họa Việt Nam. Bạn hãy cho biết bức tranh "nude" đáng chú ý nhất của bà tên là gì và được vẽ vào năm bao nhiêu?
Bình luận

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày