Thua kiện ở Đức, Apple đâm đơn kiện Motorola ở Mỹ

MT ,   
Bình luận 0

Cả Samsung cũng nằm trong danh sách bị kiện của Apple tại Mỹ.

Sau thất bại trước Motorola ở tòa án Đức, Apple quyết định chuyển hướng kiện công ty này ở Mỹ với mong muốn ngăn chặn đơn kiện của Motorola ở Đức. Reuter đưa tin Apple đã đệ đơn kiện Motorola lên tòa án Liên bang ở San Diego, California vì cho rằng đơn kiện mới đây ở Đức của công ty này (khiến Apple phải gỡ bỏ iPhone 4 và iPad khỏi cửa hàng trực tuyến ở Đức) đã vi phạm thỏa thuận bản quyền giữa Motorola và Qualcomm.


Vì sao lại có sự xuất hiện của Qualcomm?. Apple cho biết các chipset di động trong iPhone mà Motorola kiện Apple vi phạm bản quyền ở Đức là chipset công ty đã mua của Qualcomm. Mặc dù Motorola là công ty nắm giữ bản quyền bằng sáng chế về công nghệ của chipset này nhưng Qualcomm đã trả phí bản quyền cho Motorola (và cả Samsung) và Apple không có nghĩa vụ phải trả thêm 1 lần phí nữa cho Motorola. 

Đơn kiện của Apple được đánh giá có khả năng giành thắng lợi cao bởi luật bản quyền ở Mỹ và nhiều nước khác đề ra một nguyên tắc về chống tận thu phí bản quyền. Nhiều đơn kiện của Samsung ở châu Âu nhằm cấm bán sơ bộ các thiết bị của Apple cũng bị từ chối vì nguyên tắc này. Tuy nhiên, mọi việc vẫn còn phải chờ phán quyết của tòa án ở California và vẫn chưa biết được liệu Apple có thể sử dụng các quyết định của tòa án Mỹ để thay đổi tình thế ở Đức hay không.

Apple dùng bằng sáng chế mới mua lại để kiện Samsung 


Song song với việc kiện Motorola, trang tin PaidContent mới đây phát hiện ra công ty này đồng thời cũng mới đâm đơn kiện Samsung tại tòa án California. Theo đơn kiện này thì Apple muốn cấm thiết bị của Samsung không được sử dụng 2 tính năng mà công ty đã đăng kí sở hữu bản quyền trí tuệ hồi tháng 12 năm ngoái. Hiện chưa có nhiều thông tin về vụ kiện này nhưng một trong 2 tính năng mà Apple muốn cấm Samsung sử dụng được cho là tính năng tự động sửa lỗi trên iPhone và iPad. 

Tham khảo: Theverge, Engadget

Bình luận

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày