Xem bản thử nghiệm

[Tư vấn] Nâng cấp gì cho PC vốn đã mạnh?

Leopard ,   

Sắm mới hoặc nâng cấp máy tính hiện có vẫn thường là mối lưu tâm của nhiều người. Nếu bạn vừa mới mua máy cách đây không lâu, vậy có gì cần phải nâng cấp hay không? Câu trả lời là có.

Sắm mới hoặc nâng cấp máy tính hiện có vẫn thường là mối lưu tâm của nhiều người. Nếu bạn vừa mới mua máy cách đây không lâu, vậy có gì cần phải nâng cấp hay không? Câu trả lời là có.


Việc nâng cấp gì vẫn dựa vào 2 điểm chính :


- PC của bạn hiện có gì (hay bạn nâng cấp với mục đích gì)?
 
- Kinh phí bạn có bao nhiêu?


Trong trường hợp bạn cần hệ thống mạnh hơn (cũng như túi tiền dư dả), thì GenK đã từng có bài viết giới thiệu với bạn một vài thành phần cần chú ý khi nâng cấp desktop, chủ yếu là CPU, card VGA, RAM và nguồn máy tính (PSU).


Thế nếu PC của bạn đã "đủ mạnh" rồi thì sao? CPU 4 nhân (hoặc hơn), card VGA HD 6900 hay GTX 570, RAM 8GB, PSU 700W. Vậy còn gì để nâng cấp?


"Bộ cánh mới"
 
"Tốt gỗ" đã đủ, bạn có bao giờ nghĩ tới việc "làm lại nước sơn"? Mặc dù vỏ máy (case) vẫn thường bị xem là thứ yếu trong toàn bộ chiếc máy, nó vẫn đóng một vai trò nhất định. Đã bao giờ bạn nghĩ những món linh kiện đắt tiền cần một không gian lớn hơn để "hít thở" chưa? Tôi không nói rằng bạn nên đầu tư vào case nhiều hơn các thành phần khác, nhưng khi đã "ăn no" thì thiết nghĩ bạn cũng cần "mặc đẹp".Một vỏ case mới lớn hơn thường sẽ cho nhiều không gian chứa hơn, máy của bạn sẽ đỡ nóng hơn. Bạn có thể trang bị những chiếc quạt thông gió với kích thước 120mm hoặc hơn. Một chi tiết cần nhớ là để đạt cùng công suất thổi gió, chiếc quạt có đường kính nhỏ hơn phải quay nhanh hơn và do vậy, gây ồn hơn (chưa tính gây nhiều rung động hơn). Sắm một chiếc case lớn không chỉ khiến cho desktop của bạn trông "ngầu" hơn, nó còn có tác dụng lớn trong hiệu quả tản nhiệt bằng khí. Nếu bạn cảm thấy muốn... tiêu tiền vào Case, GenK xin giới thiệu đến bạn đọc 2 bài đánh giá về Storm Enforcer từ Cooler Master và Optimus 1200+ từ Ikonik.


"Rộng hơn, thích hơn"


Đã bao giờ bạn nghe nói về chơi game đa màn hình, mà AMD gọi là Eyefinity còn NVIDIA gọi là Surround Vision?


Loại nâng cấp này nghe có vẻ không "bình dân" cho lắm. Song hãy nghĩ nhiều hơn ngoài việc chỉ dùng cho game. Bạn nghĩ sao về việc có thêm một màn hình khác bên cạnh màn hình đã có? Rất nhiều người khi bàn đến nâng cấp máy chỉ tính đến việc có thêm nhiều sức mạnh hơn, nhưng không tính đến việc khai thác sức mạnh ấy như nào cho hiệu quả.

 

Theo nghiên cứu của AMD, những người làm việc với 2 màn hình cùng lúc sẽ cho hiệu quả công việc tăng 30% so với chỉ 1 màn hình. Con số này nghe có vẻ không nhiều. Nhưng hãy nghĩ thoáng hơn một chút... bạn có thể có một màn hình chuyên để làm văn phòng (MS Word, Excel), trong khi màn còn lại để lướt web, lên Facebook, chat với bạn bè. Hoặc một màn bự chuyên để coi phim HD còn màn kia để chat với bạn.


Thực sự khi xem phim mà có một cửa số khác cứ xen vào bất chợt, bạn sẽ thấy mất tập trung và không thoải mái. Nhưng tin tôi, bạn sẽ cảm thấy "được giải phóng" khi làm việc với nhiều hơn một màn hình.


Chuột mới, bàn phím mới


Vấn đề rất đơn giản: tất cả nằm ở xúc giác (đôi bàn tay của bạn). Rất nhiều người vẫn dùng chuột dạng đối xứng (mắt trái phải đều như nhau). Sao bạn không thử dùng loại chuột lệch tâm (ergonomics) với phần bên trái thường nổi cao hơn bên còn lại ? Điểm dở của loại chuột này là nó không phù hợp với những ai thuận tay trái. Nhưng trường hợp bạn dùng chuột bằng tay phải thì hãy nên thử qua. Tôi đoán 90% bạn sẽ thấy thú vị hơn với chuột ergonomics.

 
 
Tương tự, bàn phím cũng vậy. Riêng về món này, không có khuyến cáo chung. Nó sẽ tuỳ thuộc vào thói quen nhập liệu của bạn, kích thước bàn tay & ngón tay của bạn, độ ồn khi gõ... Ở đây tôi chỉ có một đề cử cho bạn tham khảo là bàn phím cơ (mechanical keyboard hay mecha keyboard) rất được một số gamer và dân "sành" văn phòng ưa dùng vì cảm giác khi gõ rất "đã".

 

Và nhiều thứ khác
 
Đến đây thì bạn có thể thấy nâng cấp máy tính không chỉ đơn thuần là gia tăng sức mạnh của hệ thống, mà là làm sao để tăng cường tính trải nghiệm từ hệ thống đó (khai thác hiệu quả hơn). Với những người dùng thông thường, đôi khi trang bị một CPU 6 nhân hoặc gắn đến 12GB RAM thực tế không có ý nghĩa bằng trang bị thêm / thay một màn hình to hơn.


Một bàn làm việc rộng hơn cũng có thể cần xem xét để thay đổi. Bạn cần nhiều không gian hơn để xoay trở, và nếu "tốt hơn nữa" là một bộ bàn ghế vừa tầm, đáp ứng các tiêu chuẩn về khoảng cách nhìn và góc độ (vấn đề sức khoẻ). Một hệ thống âm thanh tốt hơn để trải nghiệm phim HD đúng nghĩa cũng vậy. Hoặc một bộ controller mới cho các game giả lập, hoặc màn hình 3D ...


Giáng Sinh sắp đến và năm 2011 chuẩn bị kết thúc, hy vọng rằng bạn có được thêm nhiều tuỳ chọn để "làm mới" lại cỗ máy thân yêu của mình.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ