Xem bản thử nghiệm

Đội ngũ sinh viên đại học đưa thành công kén tàu Hyperloop lên không, hiện thực hóa giấc mơ của Elon Musk

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Tháng Một tới sẽ diễn ra một cuộc thi giữa các tàu Hyperloop của các nhóm nghiên cứu toàn thế giới.

Kén tàu được sử dụng trong công nghệ Hyperloop vừa mới được một nhóm sinh viên chế tạo thành công và trình diện trước công chúng. Bản mẫu này chỉ dài 4,2 mét đã chính thức “lên không” lần đầu tiên hôm cuối tuần vừa rồi, nuôi hy vọng cho một dự án Hyperloop lớn hơn sẽ được triển khai vào tháng Một năm sau.

Xem kén tàu Hyperloop lên không trong tiếng hò reo của người chứng kiến.

Như trong video biểu diễn ở trên, đội ngũ gồm 60 sinh viên tới từ Đại học Cincinati đã có thể đưa kén Hyperloop lên độ cao 0.63 cm so với mặt đất.

Chúng tôi rất tự hào vì những gì mình đã làm được”, đội trưởng đội nghiên cứu Dhaval Shiyani nói. “Kén tàu này đã đạt được mọi yếu tố cần thiết như hiệu năng, độ an toàn cũng như độ cân bằng. Chúng tôi mong rằng nó sẽ trở thành một ‘thế lực đáng gờm’ khi được chính thức lên đường ray vào đầu năm sau”.

Vậy là những cậu sinh viên này đã một bước gần hơn tới việc hiện thực hóa giấc mơ Hyperloop của Elon Musk. Chính bản thiết kế mở cho mọi người tham khảo của Musk đã dẫn lối cho đội ngũ các anh chàng trẻ tuổi này có thể xây dựng nên được kén tàu kia.


Kén tàu của đội ngũ các sinh viên trường Đại học Cincinati.

Kén tàu của đội ngũ các sinh viên trường Đại học Cincinati.

Đó cũng là một cuộc thi xem tàu của ai “đạt chuẩn” hơn. Hiện tại, đã có 1.200 đội ngũ nghiên cứu và thiết kế toàn cầu tham gia vào dự án này.

Một khi một mẫu thử thành công ra đời, việc di chuyển đường dài sẽ trở nên cực kì dễ dàng, bởi lẽ theo như thiết kế, một kén tàu Hyperloop sẽ chạy với tốc độ 1.126 km/h, đủ nhanh để trở thành một đối thủ của ngành hàng không.

Với lần thử thành công này, đội ngũ nghiên cứu tại Đại học Cincinati đã đưa mình lên vị trí top 30 trong số 1.200 đội tham dự, trở thành một trong những thiết kế tiềm năng có thể áp dụng vào thực tế.

Lần tới, vào tháng Một năm 2017, ta sẽ xem đội ngũ này cùng 29 đội khác đưa kén tàu này lên một đường ray dài 1,6 km để thử nghiệm.

Thật tuyệt vời khi nhìn thấy giấc mơ thay đổi thế giới của một người đàn ông đang dần trở thành hiện thực. Đột nhiên thấy khoảng thời gian 3 tháng chờ đợi sao mà dài thế!

Tham khảo ScienceAlert

Bình luận