Xem bản thử nghiệm

Đối thủ của SpaceX tuyên bố sẽ đưa 2 hành khách đầu tiên lên không gian vào năm 2019

Tuấn Hưng , Theo Trí Thức Trẻ

Tuy nhiên nếu SpaceX không thay đổi kế hoạch thì thậm chí họ có thể vượt mặt Blue Origin khi đưa 2 du khách lên Mặt trăng vào năm 2018 cơ.

Bạn đang có rất nhiều tiền và không biết tiêu vào đâu? Bạn muốn hiện thực hóa giấc mơ thời thơ bé và trở thành phi hành gia? Bạn muốn ngắm nhìn Trái Đất từ trên cao mà không cần phải nhìn qua màn ảnh nhỏ? Vậy thì xách balô (tiền) lên và chuẩn bị thôi, vì Blue Origin cho biết, họ sẽ bắt đầu đưa chương trình tham quan vũ trụ vào hoạt động từ tháng 4/2019.

Lịch trình này do Bob Smith, CEO của Blue Origin tiết lộ trong bài phát biểu ở Hội nghị Hàng không Quốc gia diễn ra tại Virginia vào thứ 5 vừa qua. “Trong vòng 18 tháng tới, chúng tôi sẽ đưa người ra ngoài không gian,” ông công bố trong bài phỏng vấn với tờ CNN. “Họ không phải là những phi hành gia chuyên nghiệp đâu nhé, mà chính là những du khách đấy.”

Ban đầu Blue Origin dự định sẽ hoàn thành thử nghiệm trong năm nay và tiến hành tour du lịch ngoài hành tinh vào năm 2018, thế nhưng chưa rõ tại sao họ lại đẩy lùi mốc thời gian này. Và nếu Elon Musk đưa ra bất kỳ thay đổi gì cho kế hoạch của mình, và nó không bị trì hoãn thì Blue Origin thậm chí có thể bị SpaceX vượt mặt khi công ty này sẽ chở 2 hành khách lên Mặt trăng vào cuối năm 2018.

Trước khi đưa những “thường dân” ra ngoài vũ trụ, Blue Origin được kỳ vọng sẽ hoàn tất các chuyến bay thử do các phi công và kỹ thuật viên cầm lái trong năm sau. Những du khách sẽ sử dụng tên lửa New Shepard – loại tàu không người lái đã được phóng và hạ cánh an toàn 5 lần tính tới thời điểm hiện tại.

Các chuyến bay sẽ chỉ dừng lại ở vùng cận quỹ đạo mà thôi. Điều này đồng nghĩa với việc Blue Origin sẽ cho bạn bay thẳng lên rồi đi thẳng xuống luôn. Trên đỉnh của tên lửa sẽ là một khoang dành cho hành khách, khi tới độ cao nhất định thì nó sẽ tách ra khỏi con tàu. Khoang chở khách du lịch sẽ tiếp đất bằng dù còn New Shepard sẽ sử dụng động cơ đẩy.

Độ dài của mỗi chuyến bay được ước tính là 11 phút, tuy nhiên chưa rõ bạn sẽ tốn bao nhiêu tiền để có thể hưởng thụ trải nghiệm đáng nhớ này. Nếu Blue Origin hiện thực hóa được dự án của mình, đây sẽ là một gáo nước lạnh đối với những công ty như Virgin Galactic bởi họ đã cố gắng trong suốt nhiều năm để triển khai mô hình du lịch trong không gian nhưng liên tục bị chậm trễ và hoãn kế hoạch. Một vé để đi Virgin Galactic có giá lên tới 250.000 USD.

Blue Origin cũng nắm trong tay những dự định lớn khác. Họ đang phát triển một tên lửa mang tên New Glenn có khả năng đưa người lên vùng quỹ đạo. Sau đó là New Armstrong, chúng ta chưa có được nhiều thông tin về mẫu tàu vũ trụ này ngoài cái tên. Có lẽ nó chính là phương tiện giúp ta đến Mặt trăng chăng?

Liệu ta sẽ có ít nhất 2 công ty bắt đầu thương mại hóa dịch vụ du lịch xuyên hành tinh vào năm 2019? Chỉ có thời gian mới trả lời được. Hứa thật nhiều, thất hứa cũng thật nhiều. Giờ ta chỉ có thể hy vọng Blue Origin “nói lời phải giữ lấy lời, đừng như con bướm đậu rồi lại bay” mà thôi.

Theo IflScience

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ