Xem bản thử nghiệm

Dự án Andromeda của Microsoft có lẽ chưa hẳn đã chết

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Chiếc Surface Go mà Microsoft vừa giới thiệu dù khá hấp dẫn, nhưng theo nhiều người nhận định, đây chỉ là bước đi nhằm đánh lạc hướng mọi người khỏi một vấn đề khác, một vấn đề mà mọi người thực sự quan tâm: cái chết của dự án Andromeda.

Đúng vậy, vấn đề thực sự ở đây chính là việc Microsoft được cho là đã chấm dứt "vô thời hạn" dự án Surface Phone màn hình gập và phần mềm Andromeda vốn được phát triển để chạy trên thiết bị này. Tất nhiên, hãng chưa từng chính thức xác nhận sự tồn tại của cả Surface Phone lẫn Andromeda, nhưng hãng chưa từng lên tiếng khẳng định đã hoàn toàn "phủi tay" đối với dự án đầy tiềm năng này. Mới đây, một đoạn video demo xuất hiện trên mạng đã làm lóe lên một tia hi vọng đối với các fan của dự án này, khi mà bản thân đoạn video không liên quan gì đến Andromeda, nhưng nó lại là một "gợi ý" rằng dự án này vẫn còn tồn tại.

Dự án Andromeda của Microsoft có lẽ chưa hẳn đã chết - Ảnh 1.

Danh sách các bài test mạng có chữ "Andromeda" trong đoạn video

Tất nhiên, như mọi tin đồn về Andromeda trước đây, chúng ta chỉ nên xem thông tin lần này như một "tài liệu tham khảo" mà thôi. Đoạn video xoay quanh các ứng dụng di động Azure, nhưng ở phút thứ 1:37 đã bất ngờ cho thấy một màn hình ứng dụng hiển thị danh sách một số bài test mạng có dòng chữ "Andromeda" trong tên gọi. Không rõ "Andromeda" này chính là dự án Andromeda được đồn đại bấy lâu, hay là một thứ gì khác, hay liệu danh sách này cho thấy những thứ đang diễn ra ở thời điểm hiện tại hay sẽ diễn ra trong tương lai, không ai biết được.

Đây không phải là lần đầu tiên cái tên "Andromeda" được sử dụng trong ngành công nghiệp công nghệ, nhưng gần đây nhất, nó đã được dùng để nhác đến một dự án "không mấy bí mật" của Microsoft, trong đó tập trung vào một thiết bị màn hình gập với hệ điều hành Windows 10 tùy biến. Dựa trên hệ điều hành tùy biến mà trước đây được gọi là Windows Core, Andromeda có lẽ sẽ sử dụng mô-đun CShell mới của Microsoft với khả năng thay đổi hình thức hoạt động dựa trên bối cảnh hay hình dạng của thiết bị.

Đoạn video về Azure vô tình để lộ ra cái tên Andromeda

Cũng chính phần mềm Andromeda này được cho là nguyên nhân chính khiến Surface Phone bị trì hoãn vô thời hạn. Nhiều phần trong phần mềm này lẽ ra sẽ được tích hợp trong bản cập nhật Windows 10 tiếp theo, nhưng các lãnh đạo Microsoft cảm thấy thời điểm thích hợp chưa đến. Bản thân các vị lãnh đạo này cũng cho rằng một thiết bị như Surface Phone nếu ra mắt vào thời điểm này sẽ chẳng dành được phần thị trường nào!

Chính vì vậy, Microsoft quyết định ra mắt Surface Go như một giải pháp thay thế - mà theo những phản ứng trên mạng Internet, rõ ràng thiết bị này có một lượng fan đông đảo hơn. Liệu Microsoft có tiếp tục phát triển Andromeda hay không, thì đoạn video nói trên cũng đã cho chúng ta một gợi ý về sự tồn tại của nó. Hoặc ít ra là chúng ta nghĩ như vậy...

Tham khảo: SlashGear

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ