Xem bản thử nghiệm

Dự án mô phỏng môi trường sống trên sao Hỏa sẽ được khởi công gần Dubai với diện tích hơn 175.000 mét vuông

Z-Lion , Theo Trí Thức Trẻ

Nếu dự án này thành công, chúng ta sẽ tiến một bước lớn trên con đường chinh phục hành tinh đỏ.

Dù đã ấp ủ từ rất lâu với hàng loạt ý tưởng táo bạo nhưng nhân loại vẫn chưa sẵn sàng để thực hiện chuyến hành trình lên sao Hỏa. Tuy nhiên, nếu chuyến hành trình ấy thực sự diễn ra thì chúng ta cần phải biết rõ những cấu trúc và công nghệ nào là tối ưu nhất để có thể bảo vệ sự an toàn cho những nhà du hành dũng cảm đầu tiên dám mở đường lên hành tinh đó.

Một dự án có tên "Thành phố khoa học trên sao Hỏa" (Mars Science City) đã được thành lập tại Dubai nhằm giải quyết vấn đề trên. Thành phố này sẽ bao gồm một khuôn viên với rất nhiều công trình nhà mái vòm mô phỏng lại môi trường sống của “người” sao Hỏa và có diện tích lên đến hơn 175.000 met vuông.


Dự án mô phỏng này sẽ được thực hiện trên một diện tích rất lớn.

Dự án mô phỏng này sẽ được thực hiện trên một diện tích rất lớn.

Được coi là dự án mô phỏng không gian lớn nhất từ trước đến nay, dự án này có giá trị đến 150 triệu USD (khoảng 34 nghìn tỷ đồng). Bjarke Ingels, kiến trúc sư người Đan Mạch sẽ là giám sát viên trong quá trình xây dựng thành phố trên sa mạc hoang vu này - vốn được coi cảnh quan gần nhất với môi trường trên sao Hỏa.

Những khu nhà mái vòm trong “thành phố” đó sẽ được liên kết với nhau và đóng vai trò là các phòng thí nghiệm cũng như những thiết bị khoa học. Nhờ đó, các nhà nghiên cứu có thể tìm hiểu thêm các phương pháp trồng trọt trong điều kiện bất bình thường như vậy.


Những khu nhà mái vòm sẽ giúp các nhà khoa học thử nghiệm các phương pháp trồng trọt mới.

Những khu nhà mái vòm sẽ giúp các nhà khoa học thử nghiệm các phương pháp trồng trọt mới.

Thủ tướng Sheikh Mohammed bin Rashid AI Maktoum của Dubai cho biết: “Các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) luôn tìm kiếm những nỗ lực quốc tế để phát triển công nghệ có lợi cho nhân loại và tạo ra nền tảng tốt hơn cho các thế hệ tương lai. Chúng tôi cũng muốn khuyến khích niềm đam mê khoa học tại UAE, góp phần cải thiện cuộc sống trên Trái Đất và phát triển các giải pháp sáng tạo nhằm giải quyết các thách thức toàn cầu”.


Dự án khổng lồ này chưa thể ấn định thời gian hoàn thành.

Dự án khổng lồ này chưa thể ấn định thời gian hoàn thành.

Đây là một dự án khổng lồ và không phải là chuyện một sớm một chiều. Trên thực tế, môi trường sống trên sao Hỏa rộng đến nỗi ngay cả người phụ trách dự án cũng không thể nói trước được khi nào thì dự án này sẽ hoàn thành.

Theo BGR

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ