Xem bản thử nghiệm

Dù có tiềm năng lớn nhưng ở thời điểm hiện tại, ARKit của Apple chỉ được dùng để giải trí mà thôi

Tuấn Hưng , Theo Trí Thức Trẻ

Sau khi cài đặt hệ điều hành iOS 11 phiên bản beta dành cho nhà phát triển, chắc hẳn không ít người đang tự hỏi: Chẳng hiểu các ứng dụng ARKit dùng để làm gì? Câu trả lời, ít nhất là trong quãng thời gian này, là "cho vui" thôi.

ARKit đang chứng minh là một nền tảng rất có tiềm năng dành cho công nghệ thực tế ảo dù mới chỉ ra mắt được vài tuần cùng với phiên bản beta của iOS 11. Thế nhưng cho đến khi iOS 11 được chính thức ra mắt vào mùa thu năm nay, thì có lẽ chúng ta – cả người dùng thông thường lẫn các nhà phát triển, vẫn băn khoăn chưa biết nó sẽ được sử dụng cho mục đích gì. Điều này đồng nghĩa với việc, trong thời gian này, ta sẽ chỉ sử dụng các app ARKit để giải trí và vui vẻ một chút mà thôi.

Tính năng vô cùng đột phá của ARKit
"Tính năng vô cùng đột phá của ARKit"

Hãy lấy thành quả của anh chàng Federico Viticci trên Twitter làm ví dụ. Không giống như những bản demo ARKit hoành tráng, tham vọng, Viticci chẳng áp dụng kỹ thuật cao siêu hay phần mềm tiên tiến để đặt những đồ vật ảo lên đầu chú chó cưng của mình. Thay vào đó, anh dùng chính ứng dụng mà Apple đã giới thiệu tại sự kiện WWDC để pha trò cười mà thôi. Mà anh cũng không phải là người duy nhất: tuần đầu tiên khi iOS 11 beta cập bến, không ít những con quay fidget spinner AR đã được ra đời. Cách mà người dùng sử dụng AR vào thời điểm này khá là vô nghĩa, thế nhưng trông chúng lại khá vui nhộn, đủ để lôi cuốn những người chẳng biết gì về công nghệ tham gia thử nghiệm thực tế ảo.

Nói là vậy, thế nhưng nhiều khả năng khởi đầu của AR trên các thiết bị iOS sẽ giống với App Store thời kỳ mới ra mắt. Khi App Store được trình làng hồi năm 2008, những app phổ biến và được tải về nhiều nhất không phải là Facebook hay Instagram như bây giờ đâu. Các ứng dụng thu hút được nhiều sự chú ý nhất, có lượt download lớn nhất và thu lời nhiều nhất, lại là các app vô dụng như iFart Mobike hay iBeer. Thậm chí có anh chàng còn tạo ra một ứng dụng mang tên “I am rich,” (Tôi rất là giàu), có giá 999.99USD nhưng lại chả có tác dụng gì – thế mà cũng có vài người mua nó rồi đấy.

Ứng dụng I am rich có giá gần 1.000 USD nhưng thứ duy nhất mà nó làm được là hiển thị 1 viên đá ruby
Ứng dụng I am rich có giá gần 1.000 USD nhưng thứ duy nhất mà nó làm được là hiển thị 1 viên đá ruby

Vì vậy chắc chắn khi iOS 11 chính thức đến tay người dùng sẽ không có ít những ứng dụng dành cho ARKit hết sức … nhảm nhí. Dĩ nhiên là vẫn sẽ có các app được hoàn thiện một cách chỉnh chu và hữu ích (ví dụ như bộ điều chỉnh chiếc Tesla Model 3 này chẳng hạn, hay hướng dẫn học nhảy như thế này nữa.) Và cả những tựa game được phát triển dựa trên công nghệ này nữa. Hiện tại Android đã có không ít trò chơi AR có sẵn trên chợ ứng dụng Play Store, dù chúng chỉ chạy được trên một số thiết bị nhất định.

Có thể bạn sẽ cảm thấy ARKit chẳng khác gì Snapchat cả
Có thể bạn sẽ cảm thấy ARKit chẳng khác gì Snapchat cả

Thế nhưng hầu hết các app ARKit chỉ phục vụ mục đích giải trí mà thôi, như đặt đồ vật lên thú cưng của bạn, làm mặt đồng nghiệp biến dạng hay “rải” những chú mèo lơ lửng ở xung quanh văn phòng của mình. Do đó, ngay lúc này bạn sẽ thấy các ứng dụng ARKit chẳng khác gì các bộ lọc vui nhộn như ở trên Snapchat hay Instagram hoặc Snow cả.

Camera của iPhone 8 được đồn đại sẽ có cảm biến chiều sâu, hứa hẹn mang lại trải nghiệm thực tế ảo AR tuyệt vời hơn
Camera của iPhone 8 được đồn đại sẽ có cảm biến chiều sâu, hứa hẹn mang lại trải nghiệm thực tế ảo AR tuyệt vời hơn

Nhưng bạn biết gì không? Nó không phải là vấn đề gì to tát cả! Bởi ARKit là cả một nền tảng mở rộng, nghĩa là nó có nhiều cơ hội phát triển và mang đến sự đột phá hơn rất nhiều so với những gì các app chụp ảnh mang lại. Hy vọng rằng khi cơn sốt về sự mới lạ của công nghệ thực tế ảo này qua đi, các nhà phát triển sẽ phát huy được hết những yếu tố tiềm ẩn của ARKit. Và nếu iPhone 8 được trang bị cảm biến có khả năng nhận biết chiều sâu của hình ảnh, thì trải nghiệm mà nó mang lại sẽ trở nên tuyệt vời hơi rất nhiều.

Có lẽ một ngày nào đó, trong tương lai gần, ta sẽ có thể dùng iPhone để đo đạc đồ vật, tham quan một căn nhà từ lúc nó còn đang xây dở hoặc “phá đảo thế giới ảo” theo nghĩa đen. Tuy nhiên, cho tới lúc đó, ARKit vẫn sẽ chỉ là một công cụ vui vẻ mà thôi.

Theo TheVerge

Bình luận