Xem bản thử nghiệm

Dự đoán khó tin trong quá khứ về tương lai phát triển của công nghệ thiết bị điện

NPQM , Theo Trí Thức Trẻ

Những tưởng ngày trước, người ta còn đang bận trầm trồ thán phục khi chứng kiến những bước đi đầu tiên của công cuộc sáng tạo thiết bị chạy bằng điện.

Cộng đồng tín đồ công nghệ của thập niên năm 1920 thực sự bị cuốn theo trào lưu “điện hóa” mọi thứ. Họ muốn bát trộn chạy bằng điện, máy rửa bát tự động, và thậm chí cả chăm sóc tóc áp dụng những tiện nghi đến từ dòng điện trong cuộc sống. Ngày nay, ý tưởng đó không còn trở nên xa lạ với bất kỳ ai trong chúng ta, thế nhưng đối với xã hội những năm 1920, viễn cảnh trên thật sự chỉ có trong trí tưởng tượng.

Bìa tạp chí Practical Electrics ấn bản tháng 8 năm 1923 có đính kèm hình ảnh vẽ minh họa một người thợ cắt tóc của tương lai đang sử dụng cây kéo điện tự động của mình. Thời bấy giờ, ý tưởng tương tự như vậy vẫn phần nào bị coi là viển vông, thiếu thực tế. Tuy nhiên, điều này cũng ít nhiều góp phần cho thấy được tư tưởng tiến bộ của một bộ phận những người đã sớm nghĩ đến một ngày các thiết bị điện sẽ trở nên phổ biến đối với dịch vụ trên.

Hơn nữa, dòng chữ "Why not?" (Tại sao không?) còn được in nổi bật trên bìa báo, thể hiện kèm với hình ảnh 2 người đàn ông với mái tóc dựng ngược tượng trưng cho tác động đặc trưng của dòng điện.

Đói với người dân Mỹ, năm 1920 đánh dấu thời điểm của bước biến chuyển to lớn nhờ vào sự xuất hiện của dòng điện cũng như lĩnh vực sáng chế thiết bị đi kèm sau đó. Gần như 70% gia đình và căn hộ trong nước đã có điện để sử dụng, tính tới cuối thập niên 1920.

Không quan trọng đó là công nghệ radio mới lạ, độc đáo hay chiếc kéo cắt tỉa đơn giản của người thợ cắt tóc, lối sống thường nhật của mọi người dân trên đất Mỹ cũng đã trải qua những tác động và ý nghĩa to lớn kể từ khi điện được phát minh. Và mặc dù tốc độ cập nhật và phát triển công nghệ thời đại hiện nay cũng vô cùng nhanh chóng, chúng ta cũng không có gì phải xấu hổ khi hồi tưởng lại thời kỳ bùng nổ tương tự trong quá khứ, vào thập niên 1920.

Đối với bạn, smartphone mới thực sự là phát kiến đột phá nhất trong lịch sử phát triển công nghệ của thế giới từ trước tới nay? Tin tôi đi, điều đó vẫn chưa ăn nhằm gì so với toàn bộ những bước biến chuyển cách mạng đến từ việc phát minh ra dòng điện trong quá khứ đâu!

Tham khảo: Gizmodo

Bình luận