Xem bản thử nghiệm

Dù doanh thu và lợi nhuận giảm nhưng Apple vẫn trở thành công ty làm ăn có lãi nhất thế giới với 45,7 tỷ USD “đút túi” trong năm 2016

Le Min Kop , Theo Trí Thức Trẻ
Bình luận 0

Tạp chí Fortune vừa xếp Apple là công ty đạt lợi nhuận cao nhất thế giới với khoản tiền lãi khổng lồ lên đến 45,7 tỷ USD trong tổng số doanh thu 215 tỷ USD năm 2016.

Để mọi người dễ dàng so sánh, tập đoàn Walmart trở thành công ty có doanh thu lớn nhất thế giới với 485 tỷ USD, nhưng chỉ đạt khoản lợi nhuận 13,6 tỷ USD.

Sau hơn một thập kỷ tăng trưởng vững chắc nhờ vào thành công của máy nghe nhạc iPod và iPhone, Apple dường như đã chạm tới ngưỡng của mình với doanh số èo ọt của các dòng sản phẩm như iPad và Apple Watch. Họ ngày càng phụ thuộc nhiều vào smartphone. Nhưng công ty lại có mức lợi nhuận lớn nhất thế giới để dùng khoản tiền đó đầu tư vào phần mềm và phát triển các lĩnh vực mới hứa hẹn nhiều cơ hội như xe tự lái”, tạp chí Fortune chia sẻ.

Apple đang ngồi trên cả núi tiền
Apple đang ngồi trên cả núi tiền

Về tổng quan, Fortune xếp Apple đứng vị trí thứ 9 trong bảng xếp hạng Global 500 tương tự năm ngoái dù doanh thu giảm 7,7% và lợi nhuận giảm 14,4%. Còn tại Mỹ, Táo khuyết ở vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng của Fortune và từ lâu được tạp chí này coi là công ty “đáng ngưỡng mộ”.

Bảng xếp hạng 10 công ty có doanh thu lớn nhất thế giới, Apple đứng vị trí thứ 9
Bảng xếp hạng 10 công ty có doanh thu lớn nhất thế giới, Apple đứng vị trí thứ 9

Apple dù đang chứng kiến đà giảm doanh số, nhưng đồng thời ghi nhận một số cột mốc đáng giá. Năm ngoái, hãng đã bán chiếc iPhone thứ 1 tỷ của mình. Còn đầu năm 2017, gã khổng lồ Cupertino đã trở thành công ty đầu tiên có giá trị vốn hóa 800 tỷ USD trong lịch sử. Giới chuyên gia kỳ vọng, hãng sẽ sớm chạm mốc 1.000 tỷ USD.

Thêm nữa, mọi người đang mong chờ màn ra mắt của iPhone 8 với những thay đổi lớn nhất kể từ năm 2014. Nếu thành công với mẫu smartphone “bom tấn” này, nhà Táo hoàn toàn đủ cơ sở để vươn tới cột mốc là công ty 1.000 tỷ đầu tiên thế giới.

Quý vừa qua, Samsung đã vượt Apple trở thành công ty công nghệ có lãi nhất thế giới theo quý nhưng ở các quý tiếp theo, điều này sẽ khó đạt được.

Bình luận